ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักศึกษา EAU ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 2 ประกวดศิลปะดินปั้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย

นายสุริยะ สามิบัติ นายปฏิทาน มาลาวรรณ และนายกตตน์ชยางกูร กองศิริ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะการบิน มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย นำผลงาน "Thai light" แสงแห่งความเป็นไทย คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ ในงาน NARA : Product Design Contest ภายใต้หัวข้อ "Clay For Your Lifestyle" ของใช้ดินปั้นในสไตล์คุณ จัดโดยบริษัท นารา แฟคทอรี่ โดยการประยุกต์นำหลักศิลปะมาผสมผสานใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ ศิลปะดินปั้นกับที่อยู่อาศัย ศิลปะดินปั้นกับอาหาร ศิลปะดินปั้นกับเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น สำหรับการประกวดครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมประกวด 35 ทีม และได้คัดเหลือ 6 ชิ้นงาน ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจากแบบนำเสนอผลงาน จะต้องนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการ พร้อมด้วยผลงานต้นแบบ ในวันตัดสินรอบสุดท้าย ซึ่งผลปรากฏว่าผลงาน "Thai light" แสงแห่งความเป็นไทย ของนักศึกษามหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชียได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ณ ลานกิจกรรม ชั้น LG ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน

นายสุริยะ สามิบัติ กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า "ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเราไม่คิดว่าเราจะได้รางวัล เพราะมีทีมที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 35 ทีม ซึ่งผู้เข้าแข่งขันมีทั้งประชาชนทั่วไปและนักศึกษา ที่สำคัญทีมเราไม่มีทักษะในการปั้นและการออกแบบเลย แต่เมื่อเราได้ยินเสียงประกาศ ทีมที่ชนะเลิศ ลำดับที่ 2 จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย รู้สึกดีใจมากครับ สำหรับแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ดินปั้น Thai Light (แสงแห่งความเป็นไทย) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภูมิปัญญาไทยในเรื่องการประดิษฐ์เครื่องแขวนดอกไม้สด เพราะเป็นงานประดิษฐ์ที่บ่งบอกถึงความประณีตและความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย แต่ในปัจจุบันเครื่องแขวนดอกไม้สดไม่ได้รับความนิยมในการประดิษฐ์และใช้งาน จึงทำให้คนรุ่นใหม่หาชมได้ยาก เราจึงนำภูมิปัญญานี้กลับขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ เริ่มต้นด้วยการออกแบบโดยถอดแบบส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้อยอุบะ การถักตาข่าย ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเครื่องแขวนดอกไม้สดมาประยุกต์ให้เกิดความทันสมัย โดยโครงสร้างเราใช้เหล็ก และถักตาข่ายด้านข้างเป็นลายสี่ก้านสี่ดอก ซึ่งเป็นลายตาข่ายโบราณ ส่วนด้านข้างตาข่ายทีมเราได้คิดค้นลายตาข่ายขึ้นมาเอง โดยเราให้ชื่อว่าลาย "เหลี่ยมอมรินทร์" ถักเป็นสี่เหลี่ยมมาตกแต่งด้านข้างตาข่าย และด้านบนเราตกแต่งด้วยการนำดอกพุดมารวมกันให้มีลักษณะคล้ายดอกไม้หลายลักษณะ ตกแต่งให้เกิดความสวยงาม ผลงานชิ้นนี้ต้องใช้ความอดทนในการทำมาก เพราะเราต้องปั้นดอกพุดที่ใช้ทั้งหมดประมาณ 14,000 ดอก และใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานประมาณ 1 เดือนครับ การประกวดครั้งนี้สอนให้พวกเรามีความอดทน ความพยายาม และความสามัคคี เราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัย ที่สำคัญเราได้ประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ปตท. ร่วมเสวนา “สภาวะพลังงานฯ”

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์และพัฒนาองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมบรรยายพิเศษ “สภาวะพลังงานและแนวโน้มมาตรการพลังงานในอนาคตของประเทศไทย” จัดโดย มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ร่วมกับคณะกรรมาธิการพลังงาน วุฒิสภา...

บาธรูมดีไซน์ ผงาดเวทีออกแบบโลกคว้ารางวัล ไอเอฟ โปรดักต์ ดีไซน์ อวอร์ด 2007 เปิดประตูรุกตลาดต่างประเทศเพิ่ม พร้อมขอขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งอ่างน้ำวนโลก

ผู้นำตลาดอ่างน้ำวนอัจฉริยะ บาธรูมดีไซน์ เดินหน้ารุกตลาดต่างประเทศเต็มตัว เผยตอนนี้เนื้อหอมต่างชาติรุมจีบขอร่วมเป็นพันธ์มิตรเพียบ หลังสร้างชื่อบนเวทีประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลก ไอเอฟ โปรดักต์ ดีไซน์ อวอร์ด 2007 (IF Product Design Award 2007) จากเยอรมัน ค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง