ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อมตะ เยือนโยโกฮามาจับมือพัฒนาอมตะนครสู่เมืองอัจฉริยะ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--อมตะ คอร์ปอเรชัน

"อมตะ" เยือนโยโกฮามาจับมือพัฒนาอมตะนครสู่เมืองอัจฉริยะสร้างนิคมฯต้นแบบบนพื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก

คณะผู้บริหาร "อมตะ" เยือนเมืองโยกาฮามาหารือความร่วมมือเดินหน้าโครงการเมืองอัจฉริยะในนิคมฯอมตะนครเต็มรูปแบบสอดรับนโยบายรัฐ พร้อมรับการถ่ายทอดความรู้มุ่งสู่การพัฒนาทุกมิติ การวางผังเมืองเทคโนโลยี และนวัตกรรมการเพื่อการบริหารจัดการ นำร่องพื้นที่การลงทุนในEEC ชูโยโกฮามาเป็นต้นแบบเมืองแห่งอนาคต

ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 คณะผู้บริหารอมตะได้เดินทางเยือนเมืองโยโกฮามาประเทศญี่ปุ่นเพื่อสานสัมพันธ์และร่วมหารือแนวทางการพัฒนาโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ภายหลังจากได้เคยลงนามความร่วมมือด้านการพัฒนาเมืองอัฉริยะร่วมกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมีนายคัตสึโนริ วาตานาเบะ (Katsunori Watanabe) รองนายกเทศมนตรีให้การต้อนรับ ทั้งนี้โครงการดังกล่าวสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลไทยในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมสู่เมืองอัจฉริยะสมบูรณ์แบบ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor (EEC) ซึ่งขณะนี้อมตะอยู่ในระหว่างการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมให้เป็นเมืองอัจฉริยะ โดยเริ่มจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร

ความร่วมมือกับโยโกฮามาในครั้งนี้ จะทำให้อมตะต่อยอดการพัฒนาเขตเมืองหรือเขตอุตสาหกรรมให้กลายเป็นฐานการผลิตที่มีประสิทธิภาพมีความสามารถทางการแข่งขัน และสามารถอยู่อาศัยได้อย่างยั่งยืน โดยอมตะจะได้รับการถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการวางผังเมืองแบบบูรณาการ การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการจัดการเมืองอัจฉริยะ สิ่งแวดล้อมในเมืองที่ยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ รวมถึงเมืองอัจฉริยะที่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง

"อมตะตั้งอยู่ใจกลางเส้นทางระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก ซึ่งถือว่าเป็นเขตเมืองใหม่ที่มีระบบสาธารณูปโภคชั้นนำและบริการโลจิสติก จึงต้องวางแผนล่วงหน้าเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขยายตัวในอนาคต และการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่อุตสาหกรรมและการค้าในภาคตะวันออก เพื่อก้าวสู่การเป็นอุตสาหกรรมและเมืองยุคใหม่ ซึ่งแนวความคิดเมืองอัจฉริยะจะช่วยพาเราไปสู่การยกระดับเพื่อรองรับนักลงทุนและลูกค้าของเราได้ในอนาคต" ดร.สุรินทร์ กล่าว

นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทอมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เป้าหมายของอมตะคือการเป็นผู้นำด้านเมืองอัจฉริยะของไทยและอาเซียน การเยือนเมืองโยโกฮามาครั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสที่อมตะจะได้ยกระดับความสัมพันธ์กับข้าราชการเมืองโยโกฮามา และพัฒนาความร่วมมือในการสร้างเมืองอัจฉริยะระหว่างญี่ปุ่นกับไทยต่อไป

"แนวทางการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของกลุ่มอมตะจะนำไปสู่การยกระดับนิคมอุตสาหกรรมให้สามารถรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งปัจจุบันอมตะมีลูกค้าทั้งหมดกว่า 1,000 ราย ส่วนมากเป็นบริษัทต่างชาติที่มีโรงงานและฐานการผลิตในนิคมอุตสาหกรรมทั้ง 80 ตร.กม. ของอมตะในประเทศไทย ในแต่ละปีรายได้จากการผลิตของโรงงานเหล่านี้ถือเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของจีดีพีประเทศไทย โดยนักลงทุนเกือบ 60% เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น" นายวิกรม กล่าว

สำหรับเมืองโยโกฮามาเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่อาศัยและเต็มไปด้วยชีวิตชีวาแห่งหนึ่งของโลก จากความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของพลเมืองและภาคเอกชน ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายของเมืองโยโกฮามาคือการแบ่งปันความรู้ที่สะสมมาให้แก่เมืองอื่นๆ ที่ประสบกับความท้าทายคล้ายๆ กัน โดยเมืองโยโกฮามายังได้เข้าร่วมกิจกรรมความร่วมมือระดับนานาชาติหลายกิจกรรม รวมถึงความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน นอกจากนี้เมืองโยโกฮามาได้ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเมืองต่างๆ ผ่าน Y-PORT Center (Y-PORT : Yokohama Partnership of Resources and Technologies) ซึ่งก่อตั้งเมื่อเดือน พ.ค. 2558 โดยถ่ายทอดความรู้ทางด้านการจัดการเมือง และแนะนำบริษัทเอกชนที่ให้บริการด้านนี้ในประเทศแถบเอเชียอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดงานชูนวัตกรรมล้ำ ถกแนวคิดเมืองอัจฉริยะ

ชไนเดอร์ อิเลคทริค ไทยแลนด์ จัดงาน Xperience Efficiency 2013 งานแสดงเทคโนโลยีด้านพลังงาน ยกทัพนวัตกรรมของตนมาจนล้นฮอลล์ ตั้งแต่โซลูชั่นสำหรับภาคอุตสาหกรรม ไอที อาคาร ที่อยู่อาศัย และพลังงานทดแทน ชูจุดเด่นเทคโนโลยี Eco-Struxure...

ปูนซีเมนต์นครหลวง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงการ "อินทรีสานใจ คืนวันฟ้าใส ให้ชาวใต้"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตปูนซีเมนต์รายหลักของประเทศไทย โดยนางสาวจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารสายการตลาดและการขายและคณะผู้บริหารระดับสูง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงก...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง