ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กอช. ร่วมกับ 4 หน่วยงาน กระตุ้นเตรียมพร้อมรับมือวางแผนชีวิตก่อนเกษียณ เน้นออม-พึ่งตนเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--กองทุนการออมแห่งชาติ

กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) และกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัดเวทีเสวนาสาธารณะ ภายใต้โครงการ "สังคมสูงวัย..ก้าวไปด้วยกัน" โดยมี พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยการจัดเวทีเสวนาครั้งนี้มุ่งหวังในการนำเสนอข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ของสังคมสูงวัยของประเทศไทย รวมถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่วัยสูงอายุของประชากรและการเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มรูปแบบของประเทศไทย ซึ่งทางด้าน กอช. ได้จัดให้มีการเสวนาพิเศษในหัวข้อ "เปิดโลกทัศน์การออม เพิ่มรายได้ให้ผู้สูงวัย" ร่วมเสวนาโดย นายสมพร จิตเป็นธม เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ดร.อภิชาติ ดำดี นักวิชาการอิสระ และนางสาวอุบล ร่มโพธิ์ทอง ผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบภาคประชาชน จ.สมุทรปราการ ให้เกียรติเป็นวิทยากร เพื่อเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจให้ประชากรวัยแรงงานในปัจจุบันได้มีโอกาสสร้างหลักประกันยามชราภาพให้ตนเอง รวมถึงสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออมเงินเพื่อการชราภาพและสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับตามกฎหมายของ กอช. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

??           นายสมพร จิตเป็นธม เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. กล่าวว่า จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติเรื่องการเตรียมความพร้อมของประชากรเพื่อเข้าสู่สังคมสูงวัย (ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป) พบว่าสัดส่วนผู้ที่อยู่ในวัยแรงงาน (ก่อนสูงวัย) ไม่คิดหรือคิดแต่ไม่ได้เตรียมตัวเพื่อเข้าสู่วัยสูงอายุมีจำนวนถึงร้อยละ 42.6 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชากรไทยยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญของการออม ในขณะที่การเก็บออมเป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างชีวิต โดยเฉพาะการออมเพื่อไว้ใช้จ่ายในอนาคตยามชราภาพ เพราะปฎิเสธไม่ได้ว่าวันหนึ่งทุกคนต้องแก่ เมื่อแก่ย่อมไม่มีแรงทำงาน ก็จะไม่มีเงินในการใช้จ่าย ซึ่งอาจรวมถึงไม่มีเงินที่จะซื้อข้าวกินอีกด้วย ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในการวางแผนทางการเงินจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกเพศวัย โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวที่ยังมีแรงทำงาน

??"หลายท่านยังมีแนวคิดในการเก็บออมแบบ 'ใช้แล้วเหลือจึงออม' ซึ่งเป็นสมการที่ไม่ถูกต้องนัก แนะนำให้ปรับแนวคิดในการออมเสียใหม่เป็น 'ออมก่อนใช้' หลักการก็คือ เมื่อมีรายได้เข้ามาให้หักส่วนหนึ่งเพื่อเก็บออมทันที เพราะโดยธรรมชาติของคนเรานั้นมักจะขาดวินัยในการออม แม้ตั้งใจใช้จ่ายอย่างประหยัดเพื่อเก็บออมก็มักจะทำไม่สำเร็จ ดังนั้นการออมก่อนใช้จ่ายจึงเป็นสมการที่ดีที่สุด" นายสมพร กล่าว

??           การออมมีหลายรูปแบบและมีวัตถุประสงค์แตกต่างกัน สำหรับการออมเพื่อยามชราภาพนั้น มักมีคำถามว่า ออมเท่าไรจึงจะเพียงพอในการใช้จ่าย ก่อนอื่นต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เราต้องการจะมีชีวิตอย่างไรในยามชรามาเป็นตัวตั้ง แล้ววางแผนตามปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านระยะเวลาในการเก็บออม ตลอดจนผลตอบแทนต่างๆ ที่สำคัญหากมีการวางแผนที่ดีแล้ว ต้องยึดมั่นทำตามแผนอย่างจริงจัง เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพและไม่เกิดเหตุสลดเงินหมดก่อนตาย อย่างไรก็ดี กอช. เป็นเครื่องมือการออมระยะยาว ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ ที่เปิดโอกาสให้แรงงานนอกระบบหรือกลุ่มคนทำงานอิสระได้มีหลักประกันขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตยามชราภาพ โดยเมื่อสมาชิกสะสมเงินกับ กอช. รัฐจะช่วยออมโดยจ่ายเป็นเงินสมทบให้ ส่งผลให้เงินโตเร็วขึ้น ทั้งนี้ เมื่อสมาชิกมีอายุครบ 60 ปี จะให้ประโยชน์เป็นเงินบำนาญหรือเงินดำรงชีพเป็นรายเดือน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีรายรับสม่ำเสมอ

???           สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนการออมแห่งชาติได้ที่ กอช. สายด่วนเงินออม 02-017-0789 ในวันและเวลาทำการ และติดต่อสมัครสมาชิกได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธ.ก.ส. และ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ...


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง