ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฝนหลวงฯ ปฏิบัติการยับยั้งลูกเห็บได้ในพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนทางภาคเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติการ ฝนหลวงยับยั้งความรุนแรงจากพายุลูกเห็บในวันที่ 19 มีนาคม 2560 ว่า จากสภาพอากาศในบริเวณภาคเหนือตอนล่างด้านตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้หลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยนั้น

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวจะได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บ จึงได้สั่งการให้นักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อยับยั้งความรุนแรงจากพายุลูกเห็บในวันดังกล่าว โดยใช้เครื่องบินแบบปรับความดัน (Super King Air) หมายเลข 2012 และสารฝนหลวงชนิดซิลเวอร์ไอโอไดด์ (Agl) จำนวนทั้งสิ้น 45 นัด ตั้งแต่เวลา 13.37 – 14.38 น. ซึ่งใช้เวลาปฏิบัติการภารกิจยับยั้งลูกเห็บ 1 ชั่วโมง 1 นาที พบว่า พื้นที่เป้าหมายในการปฏิบัติการ ได้แก่ ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ ตำบลลาดแค และตำบลพุทธบาท อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ และตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ไม่มีรายงานการเกิดลูกเห็บในช่วงเวลาปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะยังเฝ้าติดตามสถานการณ์การเกิดพายุฤดูร้อน และขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากการอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณา ที่ไม่แข็งแรงในขณะที่เกิดพายุฤดูร้อนไว้ด้วย ทั้งนี้ สามารถติดตามการรายงานผลการปฏิบัติการประจำวัน ได้ที่ เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร หรือเว็บไซต์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงเชิญร่วมตามรอยเบื้องพระยุคลบาทชมหอเฉลิมพระเกียรติพระบิดาแห่งฝนหลวง

วันนี้ 31 ตุลาคม 2559 ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล รองอธิบดีรักษาราชการแทนอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เชิญชวนนิสิต นักศึกษา ประชาชน ร่วมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง