ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตามติดจิตอาสา พนง.เซเว่นฯ เดินหน้ารักษ์สิ่งแวดล้อมใจกลางกรุง เชิญชวนนักท่องเที่ยวไทย-ต่างประเทศ ลดใช้ถุงพลาสติก ย่านถนนข้าวสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--ซีพี ออลล์

การดูแลสิ่งแวดล้อม เป็นภารกิจสำคัญที่พนักงานเซเว่น อีเลฟเว่น และพนักงานชมรมจิตอาสาซีพี ออลล์ มุ่งมั่นร่วมรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกกับภาครัฐ ภาคประชาชน ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วภูมิภาคของประเทศ ล่าสุดจิตอาสา ของพนักงานเซเว่นฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัครจักรยาน ปั่นจักรยานเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ลดใช้ถุงพลาสติก ย่านถนนข้าวสาร

ขบวนรณรงค์บริเวณ ถนนข้าวสาร เริ่มตั้งแต่หัวถนนทีมผู้บริหารและคณะจิตอาสาร่วมปั่นจักรยานจากเส้นทาง วงเวียนวัดบวรนิเวศน์ เข้าสู่ถนนพระเมรุ ไปจนถึงถนนข้าวสารพร้อมรณรงค์ให้ "แช๊ะ!-ไร้-ถุง" เพื่อเชิญชวนผู้สนใจ ร่วมสนุกเพียงแค่โพสต์สินค้าหรืออาหารที่ตนเองหรือเพื่อนซื้อจากร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาใดก็ได้ แล้วไม่รับถุงพลาสติก พร้อมกับถ่ายภาพกิ๊บเก๋แชร์บนเพจ "มุนินฺ" หรือเพจ "คิดถุ๊ง คิดถุง" ก็สามารถลุ้นรับถุงผ้า ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 12 สาขา

เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในใจกลางเมืองหลวง เพื่อเชิญชวน ลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก ตามโครงการ "คิดถุ๊ง คิดถุง"ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชน เปลี่ยนความ "คุ้นชิน" กับการใช้ "ถุงพลาสติกในชีวิตประจำวัน"

ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ที่มีทั้งความสนุกสนานและของรางวัล รวมทั้งการได้ส่งต่อแนวคิด "ลดใช้ถุงพลาสติก" จากกลุ่ม "จิตอาสา" ไปสู่สายตาคนต่างชาติ ให้เห็นถึง "ค่านิยมของคนไทยร่วมกันรักษ์โลกและดูแลสิ่งแวดล้อม" ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติก

"ธานินทร์ บูรณมานิต" กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ในฐานะประธานผู้ก่อตั้งชมรมจิตอาสาซีพี ออลล์ กล่าวว่า ซีพี ออลล์ ส่งเสริมให้พนักงานเซเว่นฯ มีจิตอาสา ที่จะออกไปทำกิจกรรมดีๆ เพื่อร่วมกับชุมชนและสังคมในพื้นที่ต่างๆ เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยพลังความร่วมมือจากหลายฝ่ายเพื่อทำให้บ้านเมืองน่าอยู่และมีสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล ผกก.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครจักรยาน ร่วมกับ เซเว่นฯ เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ลดใช้ถุงพลาสติกย่านถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีทั้งสถานบันเทิง โรงแรมที่พัก และร้านค้าแผงลอย คาดว่าจะสามารถช่วยลดปัญหาปริมาณขยะ โดยเฉพาะขยะจากถุงพลาสติก ถ้วยโฟม ขวดพลาสติก ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้อุดตันท่อระบายน้ำ สาเหตุหนึ่งของปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณถนนข้าวสาร ในการรณรงค์ครั้งนี้นับเป็นการจุดประกายแนวคิดให้ผู้ประกอบการหันมาสนใจลดใช้ถุงพลาสติก หรือใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้แทน ซึ่งถึงเป็นการรณรงค์ที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ประเทศไทยอีกด้วย

ภายในงานนี้ได้รับความสนใจจากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่อยากจะหันมาใช้ถุงผ้าแทน เพื่อช่วยดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (น้องนิค) ด.ช.ตะวัน ใจเสียง อายุ 6 ปี หนึ่งในเยาวชนที่ซื้อของชิ้นเล็กไม่รับถุงพลาสติก เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า "รู้สึกสนุกที่ได้รับถุงผ้าจากเซเว่นฯ จึงไปชวนน้องชายมาเล่นกิจกรรม ปกติซื้อขนมกับลูกอมก็จะไม่รับถุงพลาสติกอยู่แล้ว เพราะถือเองได้"

ส่วนในมุมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ Nuller Pierre อายุ 46 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยพร้อมกับสามี เล่าว่า ที่ประเทศฝรั่งเศสได้รณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกมาโดยตลอด และเมื่อปีที่ผ่านมาออกกฏระเบียบห้ามใช้ถุงพลาสติก แต่เน้นให้ใช้ถุงพลาสติกชีวภาพทดแทน พร้อมกับกล่าวชื่นชมและเป็นกำลังใจให้คนไทยสามารถเลิกใช้ถุงพลาสติกได้เร็วขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: จิตอาสา ซีพี ออลล์ ชวนรักษ์ชุมชน

นางจรัสศรี ทิวัตถ์มั่นเจริญ ประธานชมรมจิตอาสา ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ร่วมกับเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี จัดโครงการ "รักษาสิ่งแวดล้อมรอบเกาะลอย" โดยมี นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา (กลาง) เป็นประธานเปิดโครงการ...

กทม. ผุดโครงการกรุงเทพฯ สดใส ไร้ถุงพลาสติก รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ลดโลกร้อน

กทม. รณรงค์ลดปริมาณถุงพลาสติก จัดโครงการ “กรุงเทพฯ สดใส ไร้ถุงพลาสติก” ร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อ พร้อมรณรงค์ให้ตลาดนัดจตุจักรเป็นพื้นที่นำร่องปลอดถุงพลาสติก ภายใต้แนวคิด “No Bag No Baht” เริ่ม 5 มิ.ย. 53...

กองทัพเรือยุทธการรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ รับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ประจำปี ๒๕๔๘ กองเรือยุทธการ เปิดรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง