ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา จัดอบรมเรียนรู้ระบบเกษตรยั่งยืน แนะแนวอาชีพ-ลดการพึ่งพาปัจจัยผลิตภายนอก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

มรภ.สงขลา ดึงเกษตรกร-นักเรียนมัธยม 5 จังหวัดชายแดนใต้ อบรมระบบเกษตรยั่งยืน แนะแนวทางสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ชุมชน ลดการพึ่งพาปัจจัยผลิตจากภายนอก

ดร.มงคล เทพรัตน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริมระบบเกษตรยั่งยืน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เป็นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการทำเกษตรแบบยั่งยืนให้แก่นักเรียนมัธยม เกษตรกร และผู้สนใจในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ กว่า 2,000 คน โดยจัดออกเป็นกิจกรรมย่อยๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการแปรรูปอาหาร การเพาะเห็ด การผลิตสัตว์เศรษฐกิจ การผลิตสัตว์น้ำ การผลิตพืช เกษตรยั่งยืน ซึ่งนอกจากจะเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพแล้ว ยังช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ในส่วนของอาจารย์ก็สามารถต่อยอดความรู้ที่ได้สู่หนังสือ ตำรา หรือบทความวิจัยต่อไปได้ ถือเป็นการบริการวิชาการแก่ชุมชนในฐานะที่คณะเทคโนโลยีการเกษตรเป็นแหล่งเรียนรู้และเป็นที่

พึ่งพาของชุมชนด้านการเกษตรและอาหาร เพื่อสร้างเกียรติภูมิตามเอกลักษณ์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ดร.มงคล กล่าวว่า ประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีอาชีพทางการเกษตรที่หลากหลาย เช่น ปลูกพืชผัก ผลไม้ ประมง เลี้ยงสัตว์ เช่น โค แพะ และการแปรรูปผลผลิตในรูปแบบต่างๆ ประเด็นสำคัญประการหนึ่งที่ประสบปัญหา คือ ขาดความรู้และทักษะทางวิชาการ ทำให้มีรายได้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น การดำเนินกิจกรรมในรูปแบบของเกษตรกรรมยั่งยืน จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น อันจะนำไปสู่ความสุขสงบในท้ายที่สุด ซึ่งการส่งเสริมการเกษตรยั่งยืนเป็นกิจกรรมหนึ่งในการพัฒนาเกษตรกร โดยนำระบบการทำการเกษตรที่ให้ความสำคัญกับความสมดุลของมิติเศรษฐกิจ สังคม และระบบนิเวศ เพื่อช่วยฟื้นฟู อนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในไร่นา ลดการพึ่งพาปัจจัยการผลิตจากภายนอกให้มากที่สุด มีความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และมีผลตอบแทนที่จะช่วยให้เกษตรกรสามารถดำรงชีวิตและประกอบอาชีพการเกษตรได้อย่างยั่งยืน

คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา กล่าวอีกว่า การลดความเหลื่อมล้ำของรายได้และกระจายการพัฒนา จะทำให้คนไทยในทุกส่วนของประเทศได้รับประโยชน์ นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในระยะยาว ทั้งนี้ การเสริมสร้างโอกาสการพัฒนาเพื่อสร้างอาชีพและการมีงานทำ จะต้องคำนึงถึงความเชื่อมโยงระหว่าง คน ชุมชน และพื้นที่ เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนา สร้างอาชีพและการมีงานทำ เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ศูนย์คุณธรรม จัดโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว”

แกนนำเยาวชนจิตอาสา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ร่วมกันรณรงค์ทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณ ประโยชน์ “กินแล้วเก็บ” ภายในบริเวณโรงอาหารของสถาบัน หนึ่งในโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว” เป็นการเสริมสร้างคุณธรรมด้านจิตอาสา...

วช. แจ้งเลื่อนการจัดนิทรรศการ "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--วช. ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดนิทรรศการงาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้) ระหว่างวันที่ 7 – 9 มกราคม 2548 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นั้น เนื่องจากขณะนี้จ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง