ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อ็อกแฟม เปิดตัว โครงการ I CARE ระดมทุนช่วยเหลือชาวประมง-ผู้หญิง 3 จังหวัดชายแดนใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--มูลนิธิอ็อกแฟม

อ็อกแฟม ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ "I Care, Change for the better" เพื่อช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้าน และผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เชิญชวนประชาชนร่วมส่งต่อความห่วงใยด้วยการบริจาคเงินสนับสนุนโครงการฯ พร้อมเปิดตัวทูตโครงการ I CAREคนแรกของประเทศไทย "ชาคริต แย้มนาม"

ดำเนินงานบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม เพื่อขจัดปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมใน 90 ประเทศทั่วโลก มาเป็นเวลายาวนานถึง 75 ปีแล้ว สำหรับ องค์การอ็อกแฟม องค์กรการกุศลไม่แสวงผลกำไรที่ทำงาน ช่วยเหลือผู้ยากไร้มากกว่า 12 ล้านคน สำหรับประเทศไทยนั้น อ็อกแฟม เข้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 เริ่มจากการทำงานช่วยเหลือเกษตรกร และครอบครัวผู้ติดเชื้อ HIV จนในปี พ.ศ. 2546 จึงเปิดสำนักงานในไทยอย่างเป็นทางการ และเริ่มมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้คนยากจนสามารถเข้าถึงยาราคาถูก และหนึ่งในยาสำคัญ นั่นคือยาต้านเชื้อสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV

เกือบ 14 ปี ของการทำงานในประเทศไทย องค์การอ็อกแฟมมุ่งเน้นทำงานพัฒนาเพื่อบรรเทาและแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมคนในประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการทำประมงแบบผิดกฎหมายที่ทำลายระบบนิเวศทางทะเล และวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน รวมถึง ปัญหาของกลุ่มผู้หญิงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สูญเสียสามีซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวจากเหตุการณ์ความไม่สงบ จึงเป็นที่มาของการจัดโครงการ "I CARE, Change for the better" ขึ้น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มคนเหล่านี้ให้คนเมืองได้รับรู้ และหวังเชิญชวนให้ตระหนักถึงความห่วงใย ที่นอกจากจะมีให้กับตัวเองยังสามารถแบ่งปันความห่วงใยนั้นไปยังเพื่อนที่อยู่ร่วมในสังคมได้

คุณจักรชัย โฉมทองดี ผู้ประสานงานด้านนโยบายและรณรงค์ องค์การอ็อกแฟม ประเทศไทย เปิดเผยว่า "สืบเนื่องจากปัญหาการทำประมงแบบผิดกฎหมาย ใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำแบบทำลายระบบนิเวศของท้องทะเลไทย ส่วนใหญ่บางที่มีการใช้สารฟอร์มาลีนเพื่อให้อาหารทะเลดูสดใหม่ ก่อนจะมาถึงผู้บริโภค ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อทั้งชาวประมงพื้นบ้านและผู้บริโภคเอง เราจึงอยากกระตุ้นให้คนเมืองหันมาใส่ใจในคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ และสิ่งแวดล้อม ด้วยการสนับสนุนอาหารที่มาจากแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ผ่าน กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ในนามโครงการ "คนจับปลา" ให้สามารถจับสัตว์น้ำทะเลที่มีคุณภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และจัดจำหน่ายเองโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง เป็นการสร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงยั่งยืน และยังเป็นการสนับสนุนการสร้างอาชีพที่ดีมั่นคงให้กับ "กลุ่มวานีตา" กลุ่มผู้หญิงที่สูญเสียผู้นำครอบครัว จากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สามารถกลับมายืนหยัดดูแลครอบครัวได้ต่อไป"

พร้อมกันนี้ ภายในงานยังเปิดตัวทูตโครงการ I CARE คนแรกของประเทศไทย ได้แก่ นักแสดงชื่อดัง "ชาคริต แย้มนาม" เพื่อเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่มาช่วยสื่อสารกับกลุ่มคนเมือง เช่นเดียวกับในต่างประเทศที่มีผู้มีชื่อเสียงระดับโลกร่วมสนับสนุนมากมาย อาทิ ศิลปิน โคลด์เพลย์ (Coldplay) แอนนี เลนนิกซ์ (Annie Lennox) นักแสดงชื่อดัง โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) เป็นต้น ซึ่งชาคริตมาโชว์ฝีมือทำเมนูจากวัตถุดิบของชาวประมงพื้นบ้าน นั่นคือ "ปลาน้ำดอกไม้ต้มเค็ม ใบมะขามอ่อนโหระพา" เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปภายในงาน

ชาคริต แย้มนาม ทูตโครงการ "I CARE" เผยว่า "นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางอ็อกแฟม เลือกให้ผมรับหน้าที่เป็นทูตในโครงการนี้ ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ที่ใช้เครื่องมือจับปลาแบบผิดกฎหมาย นอกจากส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศแล้ว ยังทำลายวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ทำอาชีพนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือส่งเสริมและสนับสนุนวัตถุดิบที่มาจากชาวประมงพื้นบ้าน อย่างที่ร้านของผมจะใช้วัตถุดิบจากกลุ่มประมงพื้นบ้านที่สด สะอาด ปลอดจากสารเคมี เราควรให้กำลังใจพี่น้องเหล่านี้ ช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาและสร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่น ซึ่งทางอ็อกแฟมมีการลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้ด้านการจัดการ วิธีการจัดเก็บที่สะอาด ปลอดภัย และหาช่องทางจัดจำหน่าย คาดว่าในอนาคตผมน่าจะได้มีโอกาสลงพื้นที่ใกล้ชิดกับชาวประมงพื้นบ้านเพื่อช่วยเหลือพวกเขาต่อไป"

ทั้งนี้ ภายหลังจากจบกิจกรรม "I Care, Change for the better" ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เป็นที่น่ายินดีที่ประชาชนให้การตอบรับร่วมบริจาคสนับสนุนช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านและผู้หญิงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้อย่างท่วมท้น เป็นการร่วมส่งต่อความห่วงใยจากน้ำใจคนเมืองไปสู่พี่น้องชาวใต้ เพื่อสังคมที่น่าอยู่"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ไอแบงก์ จัดงานสัมมนาพนักงานประจำปี 2555 “iBank Change For The Better”

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) จัดงานสัมมนาพนักงานประจำปี 2555 ภายใต้แนวคิด “iBank Change For The Better” โดยมีคณะกรรมการ คณะผู้บริหาร คณะที่ปรึกษาและผู้ชำนาญการ และพนักงานจากทั่วประเทศกว่า 2,400 คน เข้าร่วมงาน...

12 สิงหา นี้ ชาวกทม. "รวมพลังสร้างสันติสุข" ส่งใจช่วย 3 จังหวัดชายแดนใต้

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--กทม. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(15 ก.ค.48 เวลา 12.00 น.) คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร รับมอบธงพระราชทานสัญลักษณ์โครงการ "รวมพลังสร้างสันติสุข " จาก ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช เพื่อนำไปใช้ในการรณรงค์สร้างจิตสำนึก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง