ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คนรักงานศิลป์ ร่วมจิบน้ำชาสไตล์อังกฤษ ฉลองเปิดคฤหาสน์เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน รวมของหายากนับ10,000 ชิ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--โพลีพลัส พีอาร์

สวยงามอลังการดั่งต้องมนต์ กับคฤหาสน์สุดหรูที่ปรับโฉมใหม่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของคนรักงานศิลป์ โดยม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา ผู้ก่อตั้ง จัดงานเปิด "ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน" (Château de la Porcelaine)คฤหาสน์เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ตกแต่งสไตล์ยุโรปอย่างสวยงาม ซึ่งรวมของรักนับหมื่นชิ้น ที่เฝ้าดูแลรักษาเป็นอย่างดี นำมาโชว์เพื่อเป็นวิทยาทานแก่นิสิต นักศึกษาที่สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีเหล่าเซเลบริตี้แต่งตัวสไตล์วินเทจมาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง อาทิ จรินทร์ สุมานนท์, ประทีป – ร.ศ.พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์, พ.ญ.รักษ์ฉนา อภิเกษมสันต์, กรองกาญจน์ ชมะนันท์, สุริยน ศรีอรทัยกุล, วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ, สุมิตรา กิจกำจาย, พัชรวรรณ งามพร้อมสกุล, นฤมล เลิศคัมภีร์ศีล, นิธินันธ์ ธิคุณคง, ดวงสมร ตะล่อมสิน, หทัยรัตน์ จุฬางกูร, พิชามญช์-พิมพิศา ชมะนันทน์, ภัทรพรรณ เลี่ยวไพรัตน์, วริศรา เตชะวิเชียร เป็นต้นเมื่อวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ บ้านเกษมสันต์-ดุลยจินดา ถนนประเสริฐมนูกิจ 29

ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา ผู้ก่อตั้ง ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน ได้กล่าวถึงที่มาในการจัดงานครั้งนี้ว่า "จากความชอบสะสมของต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก จนในที่สุดเราค้นพบว่ามีความชื่นชอบในเครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณมากที่สุด เพราะเป็นคนชอบแต่งบ้าน รักงานศิลปะ จึงได้เก็บสะสมเรื่อยมากว่า 30 ปี จนมีของเหล่านี้นับหมื่นชิ้น ในที่สุดจึงได้ร่วมกับสามี คุณสุรัศมิ์ (พรรณ) ดุลยจินดา ซึ่งท่านเป็นข้าราชการ ก.พ. ทำงานเกี่ยวกับการศึกษา จึงได้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง อยากนำสิ่งที่มีอยู่นำมาทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยเปิดบ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาสาขาวิชาต่างๆ อาทิ ผู้ที่เรียนออกแบบผลิตภัณฑ์, ผู้ที่ศึกษาประวัติศาสตร์ต่างประเทศ หรือด้านวัฒนธรรมตะวันตก เป็นต้น บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ได้นำของโบราณมาจัดแสดงมากมาย อาทิ เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณอย่างชุดน้ำชา, ขวดน้ำหอมจากหลากหลายประเทศในยุโรป อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน อาทิ โคมไฟ, รูปปั้นหุ่นพระนางมาเรีย, ตุ๊กตาสไตล์ยุโรป, ชุดรับแขก, ชุดโต๊ะเครื่องแป้งโบราณ เป็นต้น ซึ่งของแต่ละชิ้นมีอายุระหว่าง 50-200 ปี โดย ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน จะเปิดให้คณะนิสิต นักศึกษาที่สนใจติดต่อเข้ามาขอชมฟรี โดยจะมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและของยุโรปโบราณมาคอยแนะนำให้ความรู้เพื่อเป็นประโยชน์อีกด้วย "

สุริยน ศรีอรทัยกุล เผยถึงคฤหาสน์หลังนี้ว่า "ผมรู้สึกมีความสุขมาก ที่ท่าน ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา ได้มอบสิ่งที่มีค่าให้กับเด็กรุ่นหลังต่อไป เมื่อสมัยตอนเรายังเป็นนักศึกษา จะหาศิลปะโบราณแบบนี้มาศึกษามันยากมาก แต่วันนี้เราสามารถเข้ามาชมได้ มาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากสิ่งของมากมายที่รวมไว้ที่แห่งนี้ ถือว่าท่านมีวิสัยทัศน์ที่ดีมากจริงๆ ครับ "

ด้าน ภัทรพรรณ เลี่ยวไพรัตน์ ที่ชื่นชอบงานศิลปะอยู่แล้วได้กล่าวว่า "ปกติชอบงานศิลปะอยู่แล้ว พวกงานภาพวาด แต่ละภาพมีเรื่องราวต่างๆ ซ่อนอยู่ มันน่าค้นหามาก จึงชอบไปพวกพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งรวมงานศิลปะต่างๆ ต้องขอเข้าไปดู ไปสัมผัสใกล้ๆ เสมอ และพอได้เข้ามาชมที่นี่จึงชอบมาก แค่เห็นเพียงหน้าคฤหาสน์ รูปภาพ และของที่ประดับตกแต่งต่างๆ รู้เลยว่าของแต่ละชิ้นที่นำมาโชว์ เจ้าของได้เลือกและดูแลมาเป็นอย่างดี แถมเปิดให้เข้าชมฟรีด้วย โดยสถาบันการศึกษาสามารถทำจดหมายติดต่อเข้ามาเพื่อขอเข้าชมเพื่อนำความรู้ไปต่อยอดได้อีกค่ะ"

ปิดท้ายที่สาวรักงานศิลป์อีกคน วริศรา เตชะวิเชียร เผยว่า "ปกติเป็นคนชอบสะสมเหมือนกันค่ะ แต่ชอบสะสมพวกเครื่องเขียน ชอบเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ ของโบราณต่างๆ อยู่แล้ว พอได้เข้ามาที่นี่ คือเห็นได้เลยว่าเป็นของโบราณและหาชมได้ยากมาก การที่ได้เปิดให้เข้าชมเป็นแหล่งเรียนรู้ใหม่ คนอื่นๆ ก็จะได้มีโอกาสเข้ามาศึกษา โดยไม่ต้องบินไปต่างประเทศเลยนะคะ"

ภายในงาน ยังมีกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมการดื่มชาชั้นสูง สไตล์อังกฤษ คุณณัฐพร วิจิตรานนท์มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อ ประวัติความเป็นมาของ High Tea & Afternoon Tea ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้อินกับบรรยากาศการจิบชาสไตล์อังกฤษแบบดั้งเดิมอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ปิดท้ายกับการประมูลเครื่องใช้และเครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ 13 ชิ้น โดยมีเหล่าเซเลบริตี้ใจบุญมาร่วมประมูล อาทิ สุริยน ศรีอรทัยกุล ร่วมประมูลรูปปั้นเด็กเนื้อพอร์ซเลนไปได้ในราคา 50,000 บาท, สุมิตรา กิจกำจาย ร่วมประมูลของไปถึง 2 ชิ้น ทั้งพานจัดโต๊ะงานปั้นมือ และชุดบนโต๊ะเครื่องแป้งอายุกว่า 100 ปี รวม 34,000 บาท และ พญ.รักษ์ฉนา อภิเกษมสันต์ ประมูลพานงานปั้นมือสุดประณีตไปได้ในราคา 28,000 บาท เป็นต้น รายได้จากการประมูลทั้งสิ้นร่วม 200,000 บาท เพื่อนำมาสมทบทุนช่วยเหลือการศึกษางานด้านศิลปะโบราณต่อไป

สำหรับสถาบันการศึกษาที่สนใจเข้าชม คฤหาสน์เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ "Château de la Porcelaine" (ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน) สามารถทำจดหมายแจ้งความจำนงในการเข้าชมได้ที่ บ้านเกษมสันต์-ดุลยจินดา เลขที่ 247ถนนประเสริฐมนูกิจ 29 แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร 10230 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

https://www.youtube.com/watch?v=cS7bDWEXMvM&feature=youtu.be

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวซุบซิบ : แว่วว่าโก้ มิสเตอร์ แซกแมน เล่นเพลงแจสสบายๆ เปิดตัวคฤหาสน์สุดหรู Presidential Zone

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส ออกงานทีไรมีทีเด็ดทุกที แว่วว่าโก้ มิสเตอร์ แซกแมน เตรียมไปเล่นเพลงแจสสบายๆ ในงาน Breezy Jazzy Day เปิดตัวคฤหาสน์สุดหรู Presidential Zone ในวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคมนี้ ที่โกลเด้น เลเจ้นท์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง