ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

AMA เดินเรือลำใหม่ คาดรับรู้รายได้เพิ่ม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๘:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น

"AMA" รับมอบเรือใหม่ พร้อมรุกเส้นทางเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ คาดรับรู้รายได้เพิ่ม พร้อมทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท เพิ่มคาราวานรถบรรทุกน้ำมัน 80-120 คัน หวังขยายเส้นทางบกเพิ่ม

นายพิศาล รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้รับมอบเรือบรรทุกน้ำมัน และสารเคมีลำใหม่ 1 ลำ ชื่อเรืออลิลญา มูลค่าประมาณ 449.18 ล้านบาท โดยเรือลำใหม่นี้มีน้ำหนักบรรทุก 12,999 เดทเวทตัน ซึ่งส่งผลให้กองเรือบรรทุกน้ำมันของบริษัทฯเพิ่มขึ้นจากเดิม 8 ลำเป็น 9 ลำ และขยายเส้นทางเดินเรือในเส้นทางเอเชียตะวันออก เช่นจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น และแถบเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา และบังคลาเทศ เป็นต้น ส่วนเรือลำที่ 2 ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับเรืออลิลญา จะทำการรับมอบในวันที่ 15 พ.ค. นี้ และจะให้บริการในต้นเดือน มิ.ย.

ทั้งนี้ ในช่วงระหว่างปี 2560 – 2561 บริษัทฯ มีแผนจะเพิ่มรถบรรทุกน้ำมันอีกประมาณ 80 – 120 คัน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มกำลังการขนส่งทางบกได้อีก 3.60 – 5.40 ล้านลิตร เพื่อรองรับการขยายเส้นทางขนส่งทางบกเพิ่มและผลิตภัณฑ์ในการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้น เช่น น้ำมันปาล์ม เอทานอล เอทิลแอลกอฮอล์ เป็นต้น โดยคาดว่างบลงทุนในส่วนนี้ประมาณ 44 - 66 ล้านบาท ซึ่งการเพิ่มทั้งกองเรือและกองรถบรรทุกน้ำมันส่งผลให้บริษัทฯ มีความสามารถในการดำเนินงานและการทำกำไรที่เพิ่มมากขึ้น

"การเพิ่มทั้งกองเรือและกองคาราวานรถบรรทุกนั้น คาดว่าจะส่งผลดีให้กับบริษัทฯ ทั้งในแง่ของรายได้ เนื่องจากความสามารถในการทำไรที่เพิ่มขึ้นจากการขยายเส้นทางเดินเรือที่มีมากขึ้น อีกทั้งในแง่ของการก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของธุรกิจขนส่งน้ำมันปาล์มในภูมิภาคนี้ เนื่องจากประสบการณ์ในการทำงานที่มีมากกว่า 20 ปี รวมถึงความพร้อมของทีมบริการ ทำให้บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถรักษาระดับการเติบโตได้ไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา" นายพิศาล กล่าว

นายพิศาล กล่าวว่า ในส่วนของผลการดำเนินงานในปีนี้ รายได้ของบริษัทฯ ยังคงมาจากการขนส่งน้ำมันทั้งทางเรือและทางบก โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้จากทางบกน่าจะมีสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นจากปีก่อน หลังจากที่สัดส่วนในปีที่ผ่านมามีรายได้จากทางบกคิดเป็น 27% จากรายได้ทั้งหมด โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้จากทางบกเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 30 – 35 %

อย่างไรก็ดี จากผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา สิ้นสุดวันที่ 30 ธันวาคม 2559 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่143.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.79 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 10.59% เมื่อเทียบกับผลประกอบการของปีก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 130.12 ล้านบาท และมีรายได้รวมจากการให้บริการขนส่งสินค้าอยู่ที่ 965.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 322.31ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 50.11% เมื่อเทียบกับผลประกอบการปี 2558 ที่มีรายได้รวมจากการให้บริการขนส่งสินค้าอยู่ที่ 643.18 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: อาม่า มารีน ร่วมแสดงความยินดี BM เข้าเทรดวันแรก

นายพิศาล รัชกิจประการ (คนที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดีกับ นายธานิน สัจจะบริบูรณ์ (คนที่ 4 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM เปิด...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง