ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมอ. เตือนเล่ห์ร้านค้า ฉวยโอกาสขายสินค้าที่ไม่ได้ มอก. ในภาวะวิกฤตภาคใต้ หวั่นผู้ประกอบการ ประชาชน ตกเป็นเหยื่อจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ขอเตือน ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายสินค้าทั้งขายส่งและขายปลีกให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะในภาคใต้ อย่าฉวยโอกาสผลิต นำเข้าและขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือแอบอ้างนำเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) มาแสดงบนผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายให้กับประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สินเสียหายจากภัยน้ำท่วม

สมอ. ห่วงใยประชาชน จึงได้ดำเนินการตรวจสอบคุมเข้มร้านค้าอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังการผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน หากพบว่าผู้ประกอบการและร้านค้ากระทำผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันทีและมีบทลงโทษตามฐานความผิด หากผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมจำเป็นต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ทดแทนของเก่า แนะนำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานตามร้านที่มีสัญลักษณ์ ทั่วประเทศ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้าน มอก. ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงของท่านได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th.

ผู้บริโภคสามารถสังเกตสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. ได้ 2 แบบคือ เครื่องหมายมาตรฐานทั่วไป ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตสามารถขอได้โดยสมัครใจ และเครื่องหมายมาตรฐานบังคับ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ สมอ. กำหนดให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้าต้องได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. และผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและแสดงเครื่องหมาย เท่านั้น หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภค

"การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพได้มาตรฐาน นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยมีคุณภาพชีวิตทีดีแล้ว ยังทำให้เกิดความคุ้มค่ากับผู้บริโภคอีกด้วย" เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร้านอาหารเอส แอนด์ พี ได้มาตรฐาน GMP จาก สมอ.เป็นแห่งแรก

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--เอส แอนด์ พี ซินดิเคท ร้านอาหารเอส แอนด์ พี ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP Good Manufacturing Practice สุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม นับเป็นสาขาร้านอาหารแห่งแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐา...

GOSSIP: กุญซือ TFD ร่วมใจบริจาคผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย คุณอภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) ในกุญซือใหญ่แห่ง TFD เป็นอีกหนึ่งนักธุรกิจประเภทที่รู้สึกมีส่วนร่วมต่อสังคม รวบรวมน้ำใจจากพรรคพวกเพื่อนฝูง ส่งข้าวหอมมะลิ 108 กระสอบ และบ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง