เออร์เนสโต้ เซดิลโล ชวนภาคอุตสาหกรรม การศึกษา ผนึกกำลังสร้างบัณฑิตให้พร้อมทำงาน ขยายทุนมนุษย์ของประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๒๔ น.
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

เออร์เนสโต้ เซดิลโล อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเม็กซิโก ชวนภาคอุตสาหกรรม – การศึกษา ผนึกกำลังสร้างบัณฑิตให้พร้อมทำงาน ขยายทุนมนุษย์ของประเทศ

ดร. เซดิลโล ผู้ดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาเครือมหาวิทยาลัยนานาชาติลอรีเอท เยือนมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในเครือพร้อมกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "Importance of Industry-Education Sector Synergy for Graduate Employability ผนึกกำลังภาคอุตสาหกรรม - การศึกษา ปูทางโอกาสสร้างงานให้บัณฑิต" และหัวข้อ "Globalization and the Role of Youth in Shaping Tomorrow's Economy โลกาภิวัฒน์กับพลังเยาวชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต"

"แม้ว่าอาจจะมีการต่อต้านเรื่องโลกาภิวัฒน์อยู่บ้าง แต่เมื่อพิจารณาถึงศักยภาพของเยาวชนในปัจจุบัน ผมกลับมองเรื่องนี้ในแง่บวก ว่าโลกาภิวัฒน์จะยังคงอยู่ต่อไป และจะสร้างปรากฏการณ์ที่สามารถเปลี่ยนโลกเราในอนาคตไปในทางที่ดียิ่งขึ้นต่อไปและด้วยอำนาจการเปลี่ยนแปลงโลกได้ถูกส่งต่อจากผู้ใหญ่ไปสู่เด็กหรือเยาวชน คนรุ่นหลังจะมีบทบาทในการสร้างอนาคตต่อไป และการศึกษาเป็นปัจจัยที่จะสามารถช่วยสร้างความแตกต่างให้กับโลกของเราได้" ดร. เซดิลโล กล่าว

การศึกษาไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งจำเป็นในการพัฒนาตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างและขยายทุนมนุษย์ของประเทศ ดังนั้นเยาวชนในศตวรรษที่ 21 ต้องขวนขวายหาความรู้ด้วยตนเอง ฝันให้ไกล และที่สำคัญที่สุดคือต้องคิดบวก

มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด มีความมุ่งมั่นสร้างความเป็นนานาชาติให้กับนักศึกษา เพื่อให้เรียนจบออกมาเป็นบัณฑิตที่พร้อมทำงานในระดับสากล การเชิญดร. เซดิลโล มากล่าวปาฐกถาก็เป็นตัวอย่างหนึ่งในการให้นักศึกษาได้เปิดโลกทัศน์และรับฟังวิสัยทัศน์ของอดีตผู้นำ ผู้เป็นนักคิดและเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ดร.เออร์เนสโต้ เซดิลโล อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเม็กซิโก (พ.ศ.2537-2543) เป็นสมาชิกของ G30 หรือองค์กรที่ให้คำปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกิตติมศักดิ์ของสถาบัน Peterson Institute for International Economics ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเป็นนักวิชาการที่ได้รับการยกย่องของ Blavatnik School of Government จากเมืองอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ในปีพ.ศ. 2555 มร.เออร์เนสโต้ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกของสมาคม American Philosophical Society และเป็นหนึ่งใน สมาชิกขององค์กร The Elders ซึ่งองค์กรนี้ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาโดยความคิดของบุคคลสำคัญของโลกมากมายที่ผลักดันและรณรงค์ให้เกิดสันติภาพความเป็นธรรม และเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก และเมื่อในปี2558 มร.เออร์เนสโต้ ติดอันดับ Top20 ของผู้นำทางความคิดของ World Post/GootliebDuttweiler Institute (GDI)

ภาพข่าว: แสตมฟอร์ดจัดประชุมปฏิบัติการ

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส ดร.ชัชวลิต สรวารี อธิการบดี และนายอภิสันต์ ทัศนาญชลี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรับสมัครและสรรหานักศึกษา มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด รับมอบของที่ระลึกจากผู้แทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาราชบุรีเขต 1 ในงานประชุมปฎิบัติการ การ...