ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ขบวนการสหกรณ์ขานรับประกาศนายทะเบียนสหกรณ์ พ.ศ.2559 ประสานความร่วมมือกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จัดอบรมหลักสูตรผู้ตรวจสอบกิจการขั้นพื้นฐานทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--กรมตรวจบัญชีสหกรณ์

นางบริสุทธิ์ เปรมประพันธ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการประกาศใช้ระเบียบของนายทะเบียนสหกรณ์ว่าด้วยการตรวจสอบกิจการของสหกรณ์ พ.ศ.2559 ซึ่งมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 โดยกำหนดคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบกิจการต้องผ่านการอบรมการตรวจสอบกิจการจากกรมตรวจบัญชีสหกรณ์หรือหน่วยงานอื่นที่ได้รับการรับรองหลักสูตรจากกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบกิจการสหกรณ์แทนสมาชิกนั้น ขณะนี้มีขบวนการสหกรณ์และสหกรณ์หลายแห่ง อาทิ สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ จำกัด และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิษณุโลก จำกัด เป็นต้น รวมถึงสถาบันการศึกษา มีความประสงค์ในการจัดอบรมหลักสูตรผู้ตรวจสอบกิจการขั้นพื้นฐาน ให้เป็นไปตามระเบียบนายทะเบียนสหกรณ์ และเพิ่มพูนทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ที่จะเข้ามาเป็นผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ เพื่อการบริหารจัดการสหกรณ์ให้ประสบความสำเร็จภายใต้ความโปร่งใส

"ปัจจุบันขบวนการสหกรณ์และสหกรณ์ได้ตระหนักในการเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการตรวจสอบกิจการสหกรณ์ให้กับสหกรณ์สมาชิกและสมาชิกหรือบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบกิจการสหกรณ์เป็นจำนวนหลายแห่งทั่วประเทศ ซึ่งกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้ดำเนินการอำนวยความสะดวกในการจัดอบรมหลักสูตร ผู้ตรวจสอบกิจการขั้นพื้นฐาน (หลักสูตร1) ทั้งด้านการสนับสนุนหลักสูตรของกรมฯและหลักสูตรรับรองจากกรมฯ รวมถึงได้สนับสนุนวิทยากรในการจัดอบรม เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้เข้าอบรมรับทราบแนวคิดเกี่ยวกับหลักการสหกรณ์ กฎหมาย บทบาทหน้าที่ จริยธรรมของ ผู้ตรวจสอบกิจการ การดำเนินธุรกิจสหกรณ์แต่ละประเภท ระบบบัญชีและระบบการควบคุมภายในของสหกรณ์ การรายงานผลและการตรวจสอบกิจการ รวมทั้งระเบียบและคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติด้านการเงินการบัญชีขอบสหกรณ์ ให้สามารถนำความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบกิจการไปปรับใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากขบวนการสหกรณ์และสหกรณ์มีความประสงค์ในการจัดอบรมผู้ตรวจสอบกิจการ สามารถแจ้งขอใช้หลักสูตรหรือขอการรับรองหลักสูตรจากกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้ที่สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ทุกจังหวัดทั่วประเทศ" อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ถือเป็นกลไกสำคัญต่อการดำเนินงานในการพัฒนาสหกรณ์ให้มีความเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืน มีหน้าที่ในการตรวจสอบการดำเนินงานทั้งปวงของสหกรณ์ โดยตรวจสอบกิจการ การบริหารงาน และการปฏิบัติงานด้านต่าง ๆ ของสหกรณ์แทนสมาชิกสหกรณ์ พร้อมทั้งให้ข้อสังเกตและข้อเสนอแนะ ที่เป็นประโยชน์ต่อสหกรณ์ ดังนั้นผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบกิจการสหกรณ์นั้น จำเป็นต้องผ่านการอบรมหลักสูตร ผู้ตรวจสอบกิจการขั้นพื้นฐาน เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานตรวจสอบกิจการสหกรณ์ เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นประโยชน์แก่สหกรณ์และมวลสมาชิกอย่างแท้จริง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สหประกันชีวิต ร่วมใจบริจาคโลหิตวันประกันชีวิตแห่งชาติ

“สหประกันชีวิต”บริษัทประกันชีวิตของขบวนการสหกรณ์เพื่อปวงชน โดย นายสหพล สังข์เมฆ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ นำทีมพนักงานร่วมใจบริจาคโลหิตให้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เนื่องในโอกาสวันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 11...

ภาพข่าว: ธ.ก.ส. แถลงผลงานการเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านระบบบัญชีการเงิน สกต.

นายอดุลย์ กาญจนวัฒน์ ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร แถลงผลงานความสำเร็จของโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านระบบบัญชีให้แก่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. (สกต.) ระหว่าง ธ.ก.ส., กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และคณะกรรมการกลางสหกรณ์กา...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง