ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กสร. ยันเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กระทรวงแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แจงกรณีนายจ้างเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างตามอัตราที่กฎหมายกำหนด

นายอภิญญา สุจริตตานันท์ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) เปิดเผยถึงกรณีการจ่ายค่าชดเชยกรณีนายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑ กำหนดให้นายจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ลูกจ้างตามอายุงานโดยลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ ๑๒๐ วัน แต่ไม่ครบ ๑ ปี นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย ๓๐วัน ลูกจ้างที่มีทำงานติดต่อกันครบ ๑ ปี แต่ไม่ครบ ๓ ปี นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย ๙๐ วัน ลูกจ้างที่มีทำงานติดต่อกันครบ ๓ ปี แต่ไม่ครบ ๖ ปี นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย ๑๘๐ วัน ลูกจ้างที่มีทำงานติดต่อกันครบ ๖ ปี แต่ไม่ครบ ๑๐ ปี นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย ๒๔๐ วัน และลูกจ้างที่ทำงานติดต่อกันครบ ๑๐ ปีขึ้นไป นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย ๓๐๐ วัน หากลูกจ้างไม่ได้รับสิทธิตามกฎหมายสามารถยื่นคำร้องที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ที่ลูกจ้างปฏิบัติงานได้

รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้นายจ้าง ลูกจ้างให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิหน้าที่ตามกฎหมาย หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการปฏิบัติตามกฎหมายสอบถามได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครเขต ๑ - ๑๐ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน ๑๕๔๖


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

SPPT แจง พนง.ที่ถูกเลิกจ้างเป็น Subcontract ยืนยันจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแล้วทุกประการ

SPPT แจงพนักงานที่มีข่าวถูกเลิกจ้างเป็น พนง.ที่จ้างผ่านบริษัท Subcontract จำนวน 200 คน พร้อมยืนยันจ่ายค่าชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดแล้วทุกประการ แม้ไม่ได้เป็นความรับผิดชอบโดยตรง ระบุบริษัทฯตระหนักดีในเรื่องของการเป็นบริษัทที่มีหลักธรรมาภิบาล...

กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ บิ๊กซีฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน "พิธีเปิดป้ายโรงเรียนในสถานประกอบการ"

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาขน) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน "พิธีเปิดป้ายโรงเรียนในสถานประกอบการ" วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2548 เวลา 09.30 – ...

สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา จัดงานมหกรรมกีฬาแรงงานต้านยาเสพติด

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงงาน จังหวัดสงขลา กำหนดจัดงานมหกรรมกีฬาแรงงานต้านยาเสพติด ประจำปี ๒๕๔๘ ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ๒๕๔๘ โดยเปิดรับสมัครทีมกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันตั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง