ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รัฐมนตรีเกษตรฯ ลงพื้นที่ขอนแก่นตรวจการบ้านซิงเกิลคอมมานด์ พร้อมลงตรวจแปลงใหญ่ผักปลอดภัย มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ชี้เกษตรกรปรับแผนปลูกตามแนวรัฐ เชื่อภายใน 5 ปีดันแปลงใหญ่ 7 พันแปลงตามเป้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๔:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายนโยบายของกระทรวงเกษตรแบบเบ็ดเสร็จ หรือ ซิงเกิลส์คอมมานด์ จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงเกษตรในปี 2560 และเพื่อคัดเลือกแปลงใหญ่ที่ซิงเกิลคอมมานด์นำเสนอก่อนลงพื้นที่จริง ณ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น ว่า ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯต้องเป็นสมาทร์ออฟฟิตเชอร์ให้ได้ ต้องเก่งก่อนจึงไปสอนเกษตรกรเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ได้ ซึ่งนโยบายของกระทรวงเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่นำกระบวนการสหกรณ์มาพัฒนาเกษตรแปลงใหญ่ ร่วมกับจัดโซนนิ่งเกษตร ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสานตามแนวทษฎีใหม่ ธนาคารเกษตร วางแผนผลิตข้าวครบวงจร จัดที่ดินทำกิน ในพื้นที่สปก. และวางระบบส่งน้ำให้ทั่วถึงพื้นที่เกษตรมากที่สุด เพื่อขับเคลื่อนเกษตรแปลงใหญ่ให้เกิดขึ้นจริงตามที่ได้ตามเป้าหมายกว่า 7,000 แปลงภายในระยะเวลา 5 ปี

"เป้าหมายการผลักดันแปลงใหญ่ ใน 5 ปี มี 7,000 แปลง มีการบริหารจัดการที่ดี ผลิตสินค้ามีคุณภาพ โดยในปี59 จากแปลงใหญ่ 600แปลง ทำได้จริง 400 แปลง สามารถลดต้นทุนการผลิตได้ 1,500 ล้านบาท เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม 4 หมื่นกว่าบาท/ราย ปีนี้อัตราการเพิ่มแปลงใหญ่จะสูงขึ้น โดยหัวใจสำคัญ คือ การนำเอานวตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วย มีการตลาดรองรับ" พลเอกฉัตรชัย กล่าว

พลเอกฉัตรชัย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พื้นที่แปลงใหญ่ที่จะลงตรวจเยี่ยมแบบไม่มีการเตรียมการหรือแจ้งล่วงหน้าครั้งนี้ มีด้วยกัน 2 แปลง คือ แปลงผักปลอดภัยกลุ่มเกษตรกรทำสวนบ้านโนนเขลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกตามนโยบายแปลงใหญ่ จากพื้นที่ปลูกข้าวเดิมและปลูกผักเคมีมาเป็นผักปลอดภัย GAP จำนวน 360 ไร่ เกษตรกร 50 ราย ซึ่งนอกจากกระทรวงเกษตรฯ โดยหน่วยงานในพื้นที่จะพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยีการผลิต ยังได้ประสานให้เทสโก้โลตัสเข้ามารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรเฉลี่ย 13,000 กก.รายได้ประมาณ 37,000 บาท/วัน

จากนั้นได้ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนมะม่วงบ้านแฮด ต.หนองแซง อ.บ้านแฮด ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ที่ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง1,323 ไร่ สมาชิก 55 ราย โดยใช้แนวทางของกระทรวงเกษตรเข้ามาบูรณาการทั้งการลดต้นทุน การเพิ่มผลผลิต และดัดแปลงให้มะม่วงออกผลนอกฤดูกาลเพื่อให้ราคาดีขึ้นและการทำตลาดซึ่งกลุ่มเกษตรกรมีการส่งออก กิโลกรัมละ 140 บาท ส่งไปยังเกาหลี 60% ญี่ปุ่น 30% จีนและยุโรปอีก 10% โดยในปี 2559 ส่งออกกว่า 226 ตัน สร้างรายได้กว่า 25 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้มอบนโยบายการทำงานให้กระทรวงพาณิชย์ โดยขอให้ปรับวิธีการทำงานแบบสั่งการเป็นผู้ให้การสนับสนุนภาคเอกชนและประสานการทำงานกันมากขึ้น...

ภาพข่าว: อ.อ.ป. ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 53 ปี ททบ.5

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2554 นายธนนริศร์ กัลยรัตน์ศิริ ผู้อำนวยการสำนักกิจกรรมสัมพันธ์พร้อมคณะเป็นผู้แทนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ นำกระเช้าดอกไม้เข้าร่วมแสดงความยินดีกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ในโอกาสครบรอบ 53 ปี โดยมีพลโท ฉัตรชัย สาริกัลยะ...

ภาพข่าว: คนพันธุ์ A คารวะปลัด กค.

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณจากผู้ชนะ การประกวด "สุดยอดคนพันธุ์ A" ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ธ.ก.ส. ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง