ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ กปถจัด โครงการ Happiness for All : ความสุขทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--

ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติม โดยพระราชบัญญัติรถยนต์ (ฉบับที่12) พ.ศ. 2546 กำหนดให้จัดตั้ง "กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน" โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งกฎกระทรวงได้กำหนดให้ช่วยเหลือในรูปของเงินค่าอุปกรณ์สำหรับผู้พิการ สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของเงินที่ได้จากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถ ที่สามารถนำไปสร้างความสุข สร้างคุณประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ และสังคมได้อย่างมากมาย

ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก ได้ให้ความช่วยเหลือรูปแบบดังกล่าวตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา โดยให้การช่วยเหลือไปแล้วรวม 13,783 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 658,511,301 บาท และสำหรับผู้พิการที่ได้รับความช่วยเหลือในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 มีกำหนดรับมอบอุปกรณ์ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2560 รวมทั่วประเทศมีจำนวน 1,653 ราย เป็นเงิน 84,103,000 บาท ทั้งนี้ การให้ความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์แก่ผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน นับ เป็นการประชาสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างการรับรู้ และสร้างความเข้าใจในการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไป ได้ตระหนักถึงผลกระทบจากอุบัติเหตุในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งกระตุ้นเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคำนึงถึงความปลอดภัย ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของกรมการขนส่งทางบกและกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด "กรมการขนส่งทางบก" และ"กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน" จึงกำหนดจัดงาน "โครงการ "Happiness for All :ความสุขทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน" โดยได้รับเกียรติจาก นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดโครงการ ร่วมกับ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก โดยมี นาย ฝันเด่น จรรยาธนากร ดารานักแสดง กลุ่มจิตอาสากู้ภัยอิสระใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน(ภาคประชาชน) รับเกียรติเป็นวิทยากรรับเชิญร่วมเสวนาพิเศษ ในหัวข้อ " อุบัติเหตุภัยใกล้ตัว แต่จะไม่ถึงตัวถ้าทุกคนรักษ์ความปลอดภัย " ผ่านมุมมองและประสบการณ์ด้านการจัดความปลอดภัยฯ ผู้พิการจากการใช้รถใช้ถนน และผู้ครอบครองเลขประมูล

สำหรับ การจัดทำโครงการ "Happiness for All : ความสุขทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน" เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของเงินที่ได้จากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถ ว่าสามารถนำไปสร้างความสุขสร้างคุณประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ และสังคมได้อย่างมากมาย อีกทั้ง เพื่อเป็นประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจให้กับสาธารณะชน ได้รับทราบถึง การรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงผลกระทบจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาล ถือเป็นของขวัญที่รัฐมอบให้กับประชาชน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ชมรมความปลอดภัย นิคมฯ เหมราชตะวันออก จัดโบว์ลิ่งการกุศล

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชมรมความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก (มาบตาพุด) ได้จัดกิจกรรมโบว์ลิ่งการกุศล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้ไปจัดกิจกรรมด้านความปลอดภัยและทำประโยชน์แก่ชุมชมในมาบตาพุด...

กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน จัดประกวดแผนการประชาสัมพันธ์

กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม จัดโครงการประกวด ”แผนการประชาสัมพันธ์กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน” สำหรับนักศึกษาในระดับ อุดมศึกษาทั่วประเทศ เพื่อชิงทุนการศึกษารวมกว่า 100,000 บาท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง