ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ท่วงทำนองจากหัวใจ เยาวชนโยธวาทิตไทยกว่า 3,000 คน สร้างประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ บรรเลงเพลงถวายองค์อัครศิลปินรัชกาลที่ 9

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--เอ็กซ์ตราวาแกนซ่า พีอาร์

ท่วงทำนองจากหัวใจ เยาวชนโยธวาทิตไทยกว่า 3,000 คน สร้างประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ บรรเลงเพลงถวาย"องค์อัครศิลปิน"รัชกาลที่ 9 ในงาน"มหกรรมร้อยดวงใจโยธวาทิตไทย"

ไม่มีสิ่งใดสื่อแทนใจคนรักดนตรี เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ "องค์อัครศิลปิน" รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อโยธวาทิตไทยได้ดีเท่ากับการบรรเลงเพลงที่ออกมาอย่างสุดหัวใจและความสามารถ ซึ่งเยาวชน โยธวาทิตไทยกว่า 3,000 คนได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ ผ่านกิจกรรมในงาน"มหกรรมร้อยดวงใจ โยธวาทิตไทย น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดยกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ภายใต้โครงการส่งเสริมกิจกรรมดนตรีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน โดยได้รับเกียรติจาก นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงาน พร้อมด้วย นายนเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้การต้อนรับ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็น"เอกกษัตริย์นักดนตรี"ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อโยธวาทิตไทยมานานนับกว่า 3 ทศวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการส่งเสริมการพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากร ผ่านการพระราชทานถ้วยรางวัลการประกวดวงโยธวาทิตที่กรมพลศึกษาจัดขึ้น ตลอด 35 ปี ที่ผ่านมา นับจากเริ่มมีการประกวดครั้งแรกในงานฉลองวันเด็กแห่งชาติเมื่อปี 2524

การจัดงาน "มหกรรมร้อยดวงใจโยธวาทิตไทย"ผ่านพ้นไปอย่างยิ่งใหญ่ตราตรึงใจ โดยเฉพาะไฮไลท์สำคัญของการรวมพลังเยาวชนโยธวาทิตไทยกว่า 3,000 คน สร้างประวัติศาสตร์ ร่วมบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้อง พร้อมการแปรอักษรเป็นรูปแซกโซโฟน โดยนักแสดงมากกว่า 1,000 คน

นอกจากนี้ ยังมีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์โดยวงดุริยางค์เครื่องลมกรมพลศึกษา หรือ DPE. Winds ซึ่งจัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก โดยทำการคัดเลือกเยาวชนนักดุริยางค์ยอดฝีมือจากทั่วประเทศจำนวน 89 คน ผ่านการฝึกซ้อมโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ ดร.นิพัทธ์ กาญจนะหุต หัวหน้าภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และอาจารย์วานิช โปตะวนิช นักดนตรี และวาทยกร เจ้าของรางวัลรางวัลศิลปินศิลปาธร

บรรดาตัวแทนเยาวชนนักดุริยางค์ DPE. Winds ต่างบอกเล่าเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจที่ได้อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชาวโยธวาทิตที่ได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณครั้งนี้ เร่มกันที่ พีรวิชญ์ ศิริชัยเจริญ หรือ จ้า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กล่าวว่า การได้รับเกียรติร่วมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในครั้งนี้ ทำให้รู้สึกชื่นชมในพระปรีชาสามารถทางด้านดนตรีที่พระองค์ทรงเป็นทั้งนักดนตรีและนักประพันธ์ กิจกรรมครั้งนี้ยังทำให้มีโอกาสเข้าร่วมเก็บตัวฝึกซ้อมภายใต้การดูแลควบคุมวงโดยอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถระดับประเทศ ทำให้รับคำแนะนำทั้งในด้านเทคนิค พร้อมทั้งเพิ่มพูนทักษะต่างๆในการเล่นดนตรียิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับ นัฐพงษ์ คำวิชิต หรือ กาย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มือ Percussion ของ DPE. Winds บอกว่า รู้สึกโชคดีที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม เพราะทำให้ได้รับทั้งความรู้ที่ช่วยเพิ่มพูนทักษะความสามารถ อีกทั้งยังมีอาจารย์จากกรมพลศึกษา คอยให้คำแนะนำ เทคนิคดีๆ รวมถึงการนันทนาการ สร้างพฤติกรรมการอยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะวิธีในการรวมทัศนคติของวงให้สามารถทำงานเป็นหนึ่งเดียวกันได้ดีขึ้น

สำหรับ "มหกรรมร้อยดวงใจโยธวาทิตไทย น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ครั้งนี้ นัฐพงษ์ บอกว่า ต้องยกให้เป็นกิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งน่าจะถือเป็นการบันทึกเหตุการณ์ที่สำคัญของเหล่าชาวโยธวาทิตเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มีโอกาสได้เข้าร่วม เขาจึงมีความตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุดอย่างสุดความสามารถเพื่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ถือเป็นครั้งสำคัญในชีวิตที่จะได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในฐานะพสกนิกรชาวไทย

"บทเพลงพระราชนิพนธ์เป็นบทเพลงอันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะฉะนั้นพวกเราในฐานะเยาวชนไทย ไม่ควรปล่อยให้เพลงเหล่านี้เลือนหายไปจากความทรงจำ จงช่วยนำเพลงกลับมาเล่นให้มากขึ้น นำกลับมาทำให้คนได้ยินมากขึ้น ปลุกใจให้สำนึกรักและหวงแหนเพลงพระราชนิพนธ์เหล่านี้ เพื่อการสืบสานให้อยู่กับวงการเพลงไทยต่อไป" นัฐพงษ์ ฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่

ปิดท้ายที่ ศรสวรรค์ หอมวิเศษวงศา หรือ แพร นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า ตลอด 10 วันที่ได้เข้าค่ายฝึกซ้อมดนตรีทำให้ได้รับความรู้จากอาจารย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ และวาทยากรระดับประเทศคอยให้คำแนะนำ ส่งเสริม และสร้างเทคนิคในการเล่นดนตรีให้เกิดทักษะ และความมั่นใจมากขึ้น เรียกได้ว่าได้ความรู้อย่างเต็มเปี่ยม ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานเจาะลึกจนถึงเทคนิคพิเศษที่สามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งอยากให้มีการสนับสนุนให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดโอกาสให้กับเยาวชนที่มีใจรักดนตรีรุ่นต่อ ๆ ไป

ในฐานะ DPE. Winds รุ่นที่ 1 ที่ได้ร่วมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในกิจกรรมรวมใจชาวโยธวาทิตครั้งประวัติศาสตร์ ศรสวรรค์ บอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับคัดเลือกมาเข้าร่วมกิจกรรม การเก็บตัวทำกิจกรรมร่วมกันในค่าย ทำให้พบมิตรภาพดี ๆ ได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน โดยที่เราสามารถเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างไม่มีการแบ่งแยก แม้จะมาจากต่างสถาบัน เพราะดนตรีทำให้เรามีใจรักในสิ่งเดียวกัน สมดั่งชื่องาน "มหกรรมร้อยดวงใจโยธวาทิตไทย น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช"

แม้การแสดงประวัติศาสตร์ชุดนี้จะปิดฉากลงไปแล้ว แต่เชื่อว่าทุกบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะยังคงดังกึกก้อง และประทับอยู่ในหัวใจของชาวโยธวาทิตและพสกนิกรชาวไทยไปอีกตราบนานเท่านาน โดยสามารถร่วมสัมผัสความประทับใจผ่านทางเทปบันทึกภาพ ได้ในอังคารที 31 มกราคม ศกนี้ เวลา 20.20 น. เป็นต้นไป ทาง ททบ. 5


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อโยธวาทิตไทย

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อโยธวาทิตไทย ในงาน "มหกรรมร้อยดวงใจโยธวาทิตไทย น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ชมการบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีโดยวงโยธวาทิตกว่า 3,000 ชีวิต...

ลุ้น 8 อัจฉริยะตีฆ้องวง ท้าความจำ พร้อมลุยกลิ้งเหรียญให้ลงโถ เพื่อชิง ล้านที่ 32

เรื่องราวของการค้นหาอัจฉริยะข้ามคืนตัวจริงยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งจันทร์ที่ 26 ก.พ.นี้ เดินทางมาถึงล้านที่ 32 แล้ว โดยพิธีกร อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ พาอัจฉริยะทั้ง 8 ท่านมาแข่งขันหาตัวจริงกันที่ หออัครศิลปิน สถานที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรด้วยสื่อเทคโนโลยีที่ทัน...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง