ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จุฬาฯ เผย นักการตลาดในยุคดิจิทัล ต้องสร้างแบรนด์อย่างมีวิสัยทัศน์ ให้ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่าศักยภาพของนักการตลาดที่ดี ในยุคดิจิทัล ต้องสร้างแบรนด์อย่างมีวิสัยทัศน์ มองถึงอนาคตและความยั่งยืน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหัวข้อสัมมนา "วิชั่นแนรี่ แบรนด์ดิ้ง ฟอร์ มาร์เก็ตติ้ง 4.0 (Visionary Branding for Marketing 4.0)" จัดขึ้นในงานโอเพ่น เฮ้าส์ 2017 ของหลักสูตรปริญญาโทด้านการตลาด จุฬาฯ โดยมี ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร หัวหน้าภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมด้วยกูรูการตลาดมือฉมัง สุนาถ ธนสารอักษร กรรมการผู้จัดการหุ้นส่วน บริษัท แรบบิทส์ เทลล์ จำกัด และ ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เป็นวิทยากร ณ โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส

ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร หัวหน้าภาควิชาการตลาด จุฬาฯ เผยว่า "นักการตลาดที่ดี จำเป็นที่จะต้องมีมุมมองหรือวิสัยทัศน์ที่มองเห็นอนาคตของแบรนด์ ต้องมองไปให้ไกลกว่าผู้บริโภค สร้างแบรนด์ให้มีความยั่งยืน หัวใจของการทำธุรกิจคือยอดขาย ซึ่งเกิดจากลูกค้าที่มีความอยาก ความต้องการที่จะซื้อ ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปมาก สืบเนื่องจากเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้ด้วยอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ ทำให้นักการตลาดต้องวางแผนการตลาดให้ตรง และเหมาะสมสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคดิจิทัล ที่ทุกอย่างจะสามารถเชื่อมต่อกันได้หมด เช่น การขายน้ำดื่ม ที่ไม่ได้บอกแค่เพียงให้ความสดชื่น หรือดื่มแล้วสุขภาพดี แต่ปัจจุบันบอกว่าดื่มแล้วทำให้ดูเด็กลง แล้วยังชวนให้ผู้บริโภคถ่ายภาพและไลค์แอนด์แชร์ในสื่อโซเชียลมีเดีย นี่คือตัวอย่างหนึ่งของการทำการตลาด ในยุคปัจจุบัน"

ด้าน สุนาถ ธนสารอักษร กรรมการผู้จัดการหุ้นส่วน บริษัท แรบบิทส์ เทลล์ จำกัด เผยว่า "ปัจจุบันในยุคที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่สื่อไปยังผู้บริโภคนั้น จะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถวัดผลได้ทันที ผู้บริโภครู้สึกอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร จะเห็นได้จากการกดไลค์ คอมเม้นท์ หรือการแชร์ เป็นต้น แต่วิธีนี้เป็นการวัดผลแบบผิวเผิน ต้องวัดลงไปลึกๆ คือลูกค้าจะต้องจดจำแบรนด์นั้นๆได้หลังจากได้รับชมสื่อที่เรานำเสนอ จึงจะเรียกได้ว่าประสพความสำเร็จ แบรนด์จะเกิดหรือไม่นั้น ปัจจุบันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ผู้สร้างแบรนด์ หากแต่อำนาจถูกย้ายไปอยู่ที่ผู้บริโภค และสิ่งที่ผู้สร้างแบรนด์ต้องการนอกจากยอดขายแล้ว ยังต้องการความรักที่มีต่อแบรนด์ด้วย การเข้าใจและวิเคราะห์ผู้บริโภคอย่างถูกวิธีในการทำการตลาด จะช่วยให้การสร้างแบรนด์ประสพความสำเร็จยิ่งขึ้น"

และ ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เผยว่า "บาร์บีคิว พลาซ่าเคยประสบปัญหาทางธุรกิจเช่นกัน เราจึงลุกขึ้นมาปรับวิสัยทัศน์ใหม่ แค่ขายอาหารอย่างเดียวคงไม่พอ ปรับเป็นธุรกิจคนที่ส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหาร โดยเริ่มปรับเปลี่ยนความเชื่อจากคนภายในองค์กร ผ่านทางสื่อออนไลน์ ส่งไปยังลูกค้า ด้วยคอนเซปต์ที่ชัดเจน และเหนือกว่าคู่แข่ง พร้อมกับหาวิธีที่ทำให้ลูกค้า รู้สึกว่าได้มากกว่ามาทานอาหาร นั่นคือทำให้ลูกค้ามีความสุข บาร์บีคิว พลาซ่า ทุกวันนี้จึงไปไกลเกินกว่ายอดขาย เพราะเราไปถึงการสร้างความรักในแบรนด์ ดังนั้นธุรกิจสมัยนี้ต้องปรับตัวและเพิ่มความรู้อยู่เสมอ จึงจะอยู่รอดในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาควิชาพาณิชยศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "การแข่งขันเกมจำลองธุรกิจแห่งชาติ"

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภาควิชาพาณิชยศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานแถลงข่าว "การแข่งขันเกมจำลองธุรกิจแห่งชาติ" ในวันที่ 21 มิถุนายน 2548 เวลา 14.00 -16.00 น. ณ.โถงนิทรรศการ ชั้น ...

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมศว.

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ รศ.ดร.อัจฉรา จันทร์ฉาย ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิชาการ โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ บรรยายให้ความรู้กับนิสิตและนักศึกษาปริญญาโท MBA มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (SWU) กว่า 200 คน ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง