ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เลขา สพฉ. เสียใจเหตุรถพยาบาลเฉี่ยวชนรถกระบะ ทำให้ไปรับผู้ป่วยไม่ทัน เตรียมหารือแนวทางป้องกันระยะยาว ขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนมีจิตสำนึก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

จากกรณีที่คนขับรถกู้ชีพของโรงพยาบาลบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เกิดอุบัติเหตุไปเฉี่ยวชนกับรถกระบะคันหนึ่ง บริเวณปากทางเข้าซอยวัดลาดปลาดุก ถนนกาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ขณะออกไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการแน่นหน้าอกนั้น ซึ่งหลังเกิดเหตุทีมกู้ชีพได้เจรจาขอไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินเพื่อนำส่งโรงพยาบาลก่อน แต่คู่กรณีไม่ยอม และขอให้รอประกัน เพราะไม่อยากเสียประวัติ ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องส่งรถกู้ชีพคันใหม่ไปรับผู้ป่วยแทน แต่ก็ไม่ทันการณ์เพราะผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว

ล่าสุดนายแพทย์อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนเองและทีมกู้ชีพทุกคน รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และทราบว่าทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็รู้สึกเจ็บปวดต่อเหตุการณ์นี้เช่นกัน และมองว่าต้นเหตุของเรื่องนี้เป็นเรื่องของการแสดงน้ำใจของผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

หลังจากนี้ ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางป้องกันและแก้ปัญหาในระยะยาว แต่เบื้องต้นก็ได้กำชับคนขับรถกู้ชีพ หรือรถฉุกเฉินให้ระมัดระวังในการขับรถพยาบาลอ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นหลักก่อน

"ที่ผ่านมาเราต้องผ่านเหตุการณ์การสูญเสียมาเช่นนี้มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง กับการนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินที่ล่าช้า ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะประชาชนไม่ยอมหลีกทาง หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของรถพยาบาล แถมยังมีข้อกังขาว่าจะไปรับผู้ป่วยจริงหรือไม่ ดังนั้นต่อจากนี้ตนอยากขอร้องให้ทุกคนร่วมกันสร้างจิตสำนึก คิดง่ายๆ ว่าให้ทาง เท่ากับ ให้ชีวิต และคิดว่าคนในรถอาจเป็นญาติของเรา อยากให้ครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งสุดท้ายที่เราต้องสูญเสียชีวิตคนๆ หนึ่งไป " นพ.อนุชา กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ได้จัดนิทรรศการ ณ รร.วัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

เมื่อวันพุธที่ 20 สิงหาคม 2557 โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้จัดนิทรรศการ ณ โรงเรียนวัดลาดปลาดุก อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลและความก้าวหน้าโครงการฯ แจกแผ่นพับ...

ราชนาวีสโมสร จัดทัศนศึกษาครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๔๘

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ราชนาวีสโมสร จัดทัศนศึกษาครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๔๘ ในวันเสาร์ที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๔๘ โดยเส้นทางทางน้ำล่องคลองบางกอกน้อยระหว่างราชนาวีสโมสรกับเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี กำหนดออกเดินทางเวลา ๐๗.๕๔ น. ที่ท่าเทียบเรือราชน...

GOSSIP NEWS: การเปิดตัวโครงการ Enrich Park ปิ่นเกล้า โดยกลุ่มทุนสิ่งทอ

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สร้างความฉงนไม่น้อยว่า มืออาชีพที่ไหนมาสร้างคฤหาสน์หรูหราสไตล์ยุโรปกลางสวนกว้าง เอ็นริช ปาร์ค ปิ่นเกล้า ขายแถวถนนกาญจนาภิเษก ใกล้ๆ เนติบัณฑิตยสภา ที่ชูจุดขายพื้นที่สวนส่วนกลางกว้างกว่าใคร เพราะทำไว้ยิ่งใหญ่ตั้งแต่ต้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง