ภาพข่าว: งานแถลงข่าวการแสดงบัลเล่ต์-โอเปร่า พระเนมิราช - เสด็จสวรรคาลัย รอบปฐมทัศน์โลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๒๔ น.
กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

คำบรรยายภาพ: (แถวยืน คนแรกจากซ้าย) คุณเอริกา กริมม์ ที่ปรึกษามูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ ประจำยุโรป (คนที่ 6 จากด้านซ้าย) คุณทฤษฎี ณ พัทลุง วาทยากร (คนที่ 6 จากด้านขวา) คุณสมเถา สุจริตกุล ประธานมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ คีตกวี และผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ โอเปร่าสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล (คนที่ 5 จากด้านขวา) คุณถ่ายเถา สุจริตกุล รองประธานมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ (คนที่ 4 จากด้านขวา) คุณสาโรช เล้าเจริญสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถ่ายรูปร่วมกับนักแสดงบางส่วนในงานแถลงข่าวการจัดการแสดงบัลเลต์-โอเปร่าเรื่อง "พระเนมิราช – เสด็จสวรรคาลัย" ซึ่งเป็นผลงานเรื่องที่ห้าในคีตมหากาพย์ทศชาติ โดยจะแสดงในระหว่างวันที่ 20 – 22 มกราคม 2560 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ และโอเปร่าสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดงานแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับจัดการแสดงบัลเลต์-โอเปร่า เรื่อง "พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย" รอบปฐมทัศน์โลก ซึ่งเป็นผลงานบัลเลต์-โอเปร่าเรื่องที่ห้าในโครงการคีตมหากาพย์ทศชาติ โดยคุณสมเถา สุจริตกุล คีตกวีและศิลปินศิลปาธรกิตติคุณ

การแสดงบัลเลต์-โอเปร่า เรื่อง "พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย" จัดขึ้นให้สอดคล้องกับสตมวาร 100 วันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่เปรียบมิได้ของพระธรรมิกราชาผู้ทรงคุณอันประเสริฐแห่งสยามประเทศ

คุณสมเถา กล่าวว่า โครงการคีตมหากาพย์ทศชาติได้เดินหน้ามาถึงครึ่งทางของโครงการ เมื่อเสร็จบริบูรณ์ทั้งสิบพระชาติ คีตมหากาพย์ทศชาติจะเป็นการแสดงชุดที่ยิ่งใหญ่เหนือผลงานอื่นใดในประวัติศาสตร์สังคีตศิลป์ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นจะมีการจัดแสดงยาวถึงห้าวัน

"พระเนมิราช" เป็นเรื่องราวของพระโพธิสัตว์ผู้ถือสัตย์ปฏิญาณดำรงตนในการบรรลุหลักธรรมยาวนานถึง 84,000 ชาติ ก่อนที่จะได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์ที่ครองแผ่นดินด้วยใจอันบริสุทธิ์ ยึดมั่นและปฏิบัติตามหลักธรรม เป็น "ธรรมราชา" จนได้รับคำทูลเชิญให้ไปทรงแสดงธรรมแก่เทพเจ้าในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

การแสดง "พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย" จะเป็นการรวมพลังของศิลปินเด่นดังของไทยและต่างประเทศกว่า 200 ชีวิต นำเสนอในรูปแบบบัลเล่ต์-โอเปร่า ซึ่งงดงามด้วยลีลาระบำ นักร้องระดับโลก และวงดุริยางค์ยอดเยี่ยม

บัลเลต์-โอเปร่า เรื่อง "พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย" รอบปฐมทัศน์โลก จัดให้ชมฟรี ในระหว่างวันที่ 20 – 22 มกราคม 2560 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ท่านสามารถสำรองที่นั่งและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรชมการแสดง บัลเลต์-โอเปร่า "พระเนมิราช" ได้ที่ operasiam.com หรือ dasjati.com

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร พาซาญ่า โอเปร่าสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมมือกันอีกครั้ง เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ (Bangkok Opera) จัดงานแถลงข่าวการแสดงบัลเล่ต์-โอเปร่า "สุริโยไท" การแสดงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ บริเวณโถงหน้าหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2559...

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เสด็จทอดพระเนตร มหาอุปรากร โคซี่ แฟน ทุ๊ด

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จ ทอดพระเนตรมหาอุปรากรการกุศล เรื่อง โคซี่ แฟน ทุ๊ด (Cosi Fan Tutte) ซึ่งมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพฯ จัดขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 250 ปี โมสาร์ต ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย...