ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมว.ท่องเที่ยวลงพื้นที่พะโต๊ะ จ.ชุมพร เร่งช่วยชาวพะโต๊ะฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว แบ่งการฟื้นฟูเป็น 3 ระยะ สั้น-กลาง-ยาว ย้ำให้ความสำคัญชีวิตหลังน้ำลด และช่วยฟื้นฟูให้แหล่งท่องเที่ยวกลับมาเช่นเดิม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าวันนี้เวลา 10.00 น.ลงพื้นที่เพื่อช่วย ชุมชนในการรื้อฟื้นสถานที่ท่องเที่ยวที่ประสบภัยจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ โดยได้เดินทางไปที่มาลินแพ อ. พะโต๊ะ จ. ชุมพร พบว่าเป็นบ้านพัก ร้านอาหาร เสียหายหมดทุกหลัง แพบริการนักท่องเที่ยว เสียหายหมดทั้ง 17 ลำ น้ำป่าไหลหลากมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2560 เวลา 04.00 น. โดยน้ำป่าไหลหลากมาเจ้าของแพถูกน้ำพัดไปติดอยู่ที่ปลายต้นไม้ เกือบ 5 ชั่วโมง จึงได้รับความช่วยเหลือจนปลอดภัย

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่าแผนการเข้าไปช่วยเหลือสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน โดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาและบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะแรก ชุมชนมีกำลังใจดีมาก กำลังเร่งทำแพชุดใหม่ โดยกระทรวงท่องเที่ยวได้มอบเงินสนับสนุนเพิ่มเติมให้อีก โดยทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มอบเงินให้ 100,000 บาท เพื่อให้ได้นำเงินไปสร้างแพ โดยชุมชนต้องการให้ภาครัฐมีการเน้นย้ำว่าท่องเที่ยวยังคงมีเหมือนเดิม ความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นทางชุมชนกำลังเร่งฟื้นฟูเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่พะโต๊ะเหมือนเดิม

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ส่วนในระยะกลางจากนี้จะให้เป็นนโยบายที่จะต้องเน้นแผนประชาสัมพันธ์เชิงรุก เพื่อให้สังคมได้เห็นว่าเพราะเหตุว่าน้ำท่วมอาจจะทำให้ถนนเดิมขาดแต่สถานที่ท่องเที่ยวยังคงสวยงามซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้ด้วยเส้นทางอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นทางเดิมซึ่งจากนี้จะเร่งประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่ ส่วนแผนงานระยะยาวจากนี้จะมีการทำยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวชุมชนซึ่งต้องนำมาพิจารณาให้สอดคล้องกับแผนคลัสเตอร์ เพื่อผลักดันให้เกิดความยั่งยืนต่อไปชุมชนที่นี่ร่วมมือกันอย่างดีไม่รอความช่วยเหลืออย่างเดียวเหลือต่างเร่งช่วยกันเพื่อให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็วที่สุด โดยจากนี้จะเร่งเข้าไปช่วยฟื้นฟูอีกหลายแห่งในพื้นที่ประสบภัย "วันนี้ชาวพะโต๊ะยังใจสู้และไม่ย่อท้อได้ลงมาเห็นพื้นที่จริงแต่ละที่ความเสียหายไม่เหมือนกันบางที่ถนนขาดต้นไม้พัง แต่แหล่งท่องเที่ยวยังคงยังมีอยู่อาจจะต้องปรับปรุงช่องทางเส้นทางในการเข้าถึงสำหรับท่องเที่ยวชุมชนแพพะโต๊ะ ผลจากน้ำท่วมทำให้แผลหายหมด

ดังนั้นแล้วสิ่งเร่งด่วนคือต้องเร่งสร้างแผลใหม่เพื่อให้ชุมชนหาเลี้ยงตัวเองให้ได้ได้พูดคุยกับชุมชนสรุปว่าจะต้องเร่งลงมือแก้ไขโดยเฉพาะเครื่องมือทำกินอย่างเช่นที่นี่แพหายหมดเพราะ ถูกน้ำพัดไป ได้นำเงินมาให้สร้างแพใหม่เพื่อให้ธุรกิจเดินได้และยังคงสามารถจัดเทศกาลล่องแพในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้" นางกอบกาญจน์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ประชา" รับลูกภาคเอกชน ตั้งคณะทำงานฟื้นท่องเที่ยวเขาค้อ

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มั่นใจ "เขาค้อ" แหล่งท่องเที่ยวมีศักยภาพ เดินทางสะดวก เที่ยวได้ตลอดปี ด้านเอกชนเสนอเพิ่มงบพัฒนา ดันขึ้นแท่นสถานที่ท่องเที่ยวระดับชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา- จากการหารือร่วมกันระหว่าง นายปร...

ภาพข่าว: เอสวีโอเอ ได้รับการแต่งตั้งจากโตชิบา เป็นศูนย์บริการรับ-ส่งเครื่องซ่อม (Toshiba iSERV)

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--คอร์ แอนด์ พีค นายวีระ อิงค์ธเนศ ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มธุรกิจช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) (ที่ 3 จากขวา) ลงนามในสัญญากับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด (ที่ 3 จากซ้าย) เพื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง