ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กำนันชูชาติ สุดยอดเซียนพระ เปิดกรุพระเก่ามูลค่ากว่าพันล้าน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--ทริปเปิล เอท ไอเดียส์

กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์ สุดยอดเซียนพระแถวหน้าวงการพระเครื่องฯ ของเมืองไทย เปิดกรุ พระเก่าแก่ที่สะสมมานานกว่า 60 ปี รวบรวมเป็นหนังสือเล่มแรกในชีวิต "พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ" เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของพระเครื่องฯ รุ่นเก่าหายาก ที่มีมูลค่าสูงเป็นหลักพันล้านบาท อยู่ในหนังสือเล่มนี้กว่า 800 องค์ อาทิ พระกริ่งปวเรศ พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพ พระกริ่งชินบัญชร พระนางพญา พระเบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆัง รุ่นพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อให้คนรุ่นหลังและผู้ที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาอย่างถ่องแท้ถึงคุณค่าอันประเมินมิได้ ให้เกิดการต่อยอด พัฒนา และรักษาความรู้ให้ยังคงมีอยู่สืบต่อไป

กำนันชูชาติ กล่าวว่า "ในการทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ผมอยากถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์จากที่ได้ศึกษาและสะสมพระเครื่องฯ มามากกว่า 60 ปี ซึ่งต่อยอดมาจากที่ผมได้เปิด พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพื่อเป็นแหล่งความรู้ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาหาความรู้ โดยรวบรวมพระยอดนิยมไว้มากมายกว่า 3 พันองค์ และอยากให้มีคนสานต่อความรู้จากที่ผมศึกษาค้นคว้ามานาน จึงได้รวบรวมพระเครื่องฯ ในกรุของผม ที่เป็นพระดัง พระหายาก ซึ่งเก็บรักษาไว้อย่างดี และทุกองค์ยังไม่เคยถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพระเครื่องฯ เล่มไหนมาก่อน อาทิ พระกริ่งพระปทุม (ตั๊กแตน) เป็นประติมากรรมที่กษัตริย์ขอมได้สร้างไว้ เนื่องจากเป็นเนื้อทองคำ คาดว่าพระเจ้าชัยวรมัน หรือพระเจ้าปทุมสุริยวงศ์ ได้กำเนิดไว้ประมาณพุทธศตวรรษที่ 17 และยังไม่เคยพบเป็นองค์ที่สองเลย, พระคันธารราฐ ประติมากรรมรูปเคารพที่เกิดขึ้นครั้งแรก เรียกว่า ศิลปะแบบคันธารราฐ ศิลปะปรากฏคล้ายมนุษย์ โดยศิลปะของกรีกเป็นผู้ให้กำเนิดราวพุทธศตวรรษที่ 6 – 10, พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ กรอบกระจก เกศะทะลุซุ้ม สวยทั้งเนื้อ ผิวพรรณ พิมพ์ทรงคมชัดลึก สภาพเดิมเกือบ 100% โดยเฉพาะพระพักตร์และเส้นซุ้มมีขนาดใหญ่ชัดเจนมาก เป็นต้น ส่วนเนื้อหาด้านในบอกเล่าถึงประวัติของพระเครื่องฯ และยังแนะวิธีการสังเกตพระเนื้อแท้ของแต่ละองค์ด้วย ซึ่งหนังสือเล่มนี้

เปรียบเสมือนเป็นตำราพระเครื่องฯ แห่งสยามประเทศที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานนับพันปี และยังเป็นโบราณวัตถุที่ยังคงเหลือไว้ให้ได้ศึกษาถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต ทั้งทางด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจอย่างยิ่งสำหรับชาวไทยพุทธ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และเป็นมรดกให้แก่อนุชนรุ่นหลังได้สืบทอดไปยังนักสะสมพระเครื่องคนรุ่นใหม่ได้ศึกษา เรียนรู้ประวัติความเป็นมาอย่างถ่องแท้ ถึงคุณค่าอันประเมินมิได้ และให้ยังคงมีอยู่สืบต่อไป"

หนังสือ พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ เป็นหนังสือขนาด 8 หน้ายก ปกกระดาษอาร์ตมัน 130 แกรม เคลือบด้านสปอตเงาเฉพาะจุด เพื่อความสวยงาม อัดปกแข็งเข้าเล่มเย็บกี่ เนื้อในเป็นกระดาษอาร์ตมันเคลือบด้าน 130 แกรม สี่สีทั้งเล่ม จำนวน 224 หน้า (ไม่รวมปก) ตีพิมพ์ครั้งแรกจำนวน 3,000 เล่ม ภายในเล่มประกอบด้วยภาพพระเครื่องฯ จำนวนกว่า 800 องค์ ในภาพพระพุทธศิลป์รูปแบบต่างๆ

ท่านที่สนใจหนังสือพิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติไว้ครอบครอง จำหน่ายในราคา 2,000บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ อาทิ ร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ หรือโทรสั่งซื้อได้ที่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สำนักพิมพ์แสงแดด จำกัด โทร. 02 – 934 -4414 ต่อ 102 – 110


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

‘กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์’ ปูชนียบุคคลพระเครื่องแผ่นดินสยาม

พ.ศ.2550 ชื่อของ ‘กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์’ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมพระเครื่องบูชาไทย ถูกบุคคลในวงการพระเครื่องพูดถึงมากที่สุด เมื่อเขาตัดสินใจประกาศปิด “พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ”...

รายการ แฟนพันธุ์แท้ ออกอากาศวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2548 สี่ทุ่ม ทางช่อง 5

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ แฟนพันธุ์แท้ ทุ่มเงิน 3 ล้าน เพื่อการกุศล มอบคนแข่งสุดยอดตลาดหุ้นไทย นำเงินบริจาค รพ. หลังจากที่ได้รู้แล้วว่าสุดยอดแฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง ครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับสุดยอดแฟนฯ TOP TEN ล่าสุดรายการ "แฟนพันธ...

ซีเนริโอ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "พระเอก-นางเอก" คู่ใหม่ของเมืองไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ซีเนริโอ ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคมนี้ เวลา 13.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพานิชย์สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน (เอส ซี บี พาร์ค) พบกับบรรยากาศการค้นหา "พระเอก-นางเอก" คู่ใหม่ของเมืองไทย พร้อมจับเข่าคุยกับ 4 คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ถกลเกียร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง