ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แถลงการณ์จาก WWF ต่อที่ประชุมนานาชาติว่าด้วยเรื่องการลักลอบค้าสัตว์ป่า ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๕:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--WWF-Thailand
แถลงการณ์ โดย Colman O'Criodain ผู้จัดการฝ่ายนโยบายต่อต้านการค้าสัตว์ป่า ประจำ WWF

แถลงการณ์ของ WWF ต่อที่ประชุมนานาชาติว่าด้วยเรื่องการลักลอบค้าสัตว์ป่า ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากหลายประเทศที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และประเทศเยอรมนี ต่างให้คำยืนยันที่จะเพิ่มเงินทุนสนับสนุนการทำงานขององค์กรนานาชาติเพื่อต่อต้านอาชญากรรมด้านสัตว์ป่า (International Consortium on Combating Wildlife Crime : ICCWC) และองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (Interpol) รวมไปถึงประเทศเวียดนามเอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดค้าสัตว์ป่าขนาดใหญ่ ก็ได้ให้คำมั่นที่จะขยายการทำงานไปให้ครอบคลุมถึงการติดตามเส้นทางการลักลอบค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่น่าผิดหวังที่หลายประเทศยังขาดความกระตือรือร้นในการสานต่อภารกิจ เพื่อหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ความตั้งใจของประเทศเวียดนามในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาการลักลอบค้าสัตว์ป่าในอนุภาคลุ่มน้ำโขง ที่มีการลักลอบค้าสัตว์ป่าซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าหลายสายพันธุ์ อาทิ แรด ช้าง และตัวนิ่มจากแอฟริกา

ทว่า ในอีกด้านหนึ่งประเทศเวียดนามถือเป็นศูนย์กลางตลาดการลักลอบซื้อขายสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศเวียดนามจะดำเนินมาตรการเพื่อหยุดยั้งการค้าสัตว์ป่าอย่างจริงจังและมีแผนการการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม

คำปฏิญาณที่ประเทศผู้เข้าร่วมให้การรับรองร่วมกัน คือ การเร่งตรวจสอบตลาดค้าสัตว์ป่าภายในประเทศและจุดลักลอบค้าสัตว์ป่า รวมถึงเพิ่มบทลงโทษทางกฎหมายที่รุนแรงมากขึ้นและประสานความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามพรมแดน โดยเน้นเรื่องการปฏิรูปกฎหมายและการปิดฟาร์มเสือ ที่จำเป็นต้องมีการหารือร่วมกันในรายละเอียดให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เราหวังว่าประเทศที่เข้าร่วมการประชุมจะยึดมั่นในคำสัญญาเพื่อยุติวงจรการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ซึ่งครอบคลุมถึงตลาดค้าส่งสัตว์ป่า และร้านอาหารหรือร้านขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์ป่า โดยสินค้าที่นิยมซื้อขายกัน อาทิ งาช้าง หนังเสือ นอแรด เกล็ดตัวนิ่ม และสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อีกเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งว่า หลายประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงไม่ได้ใช้โอกาสนี้ แถลงมาตรการหรือแผนการกดดันด้านเวลาเพื่อปิดตลาดค้างาช้าและฟาร์มเสือในประเทศของตน

แถลงการณ์ โดย Thinh Van Ngoc ผู้อำนวยการ WWF สำนักงานประเทศเวียดนาม

การประชุมนานาชาติว่าด้วยเรื่องการลักลอบค้าสัตว์ป่า ณ กรุงฮานอย ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่ทุกประเทศจะหันมาให้ความสนใจกับประเด็นการลักลอบซื้อขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายอย่างจริงจังมากขึ้น เรารู้สึกชื่นชมในความพยายามของรัฐบาลเวียดนามที่ได้จัดการประชุมครั้งนี้ขึ้น แต่สิ่งที่เรามุ่งหวังมากไปกว่านั้นคือ คำมั่นสัญญาที่ชัดเจนจากผู้บริหารระดับสูงของภาครัฐ รายละเอียดของแผนการดำเนินงาน และกรอบระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

หากเราไม่เริ่มต้นตอนนี้ สัตว์ป่าหลายชนิดจะตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในไม่ช้า ทั้งนี้ การสูญเสียของแรดชวา ไปจากป่าของเวียดนาม นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 นับเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญให้เราต้องช่วยกันดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อหาหนทางหยุดยั้งการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ อาทิ ช้าง เสือ และตัวลิ่ม ไม่ให้ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กทม. รุก "ใช้สื่อ Flyover สร้างกระแสต่อต้านการค้าสัตว์ป่า"

กรุงเทพมหานครใช้สื่อกลางแจ้งสร้างกระแสประชาสัมพันธ์ “โครงการต่อต้านการลักลอบค้าสัตว์ป่า” วางใจ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) สร้างสรรค์งานผ่านสื่อโฆษณา Flyover บริเวณตอม่อสะพานข้ามแยก เพิ่มความน่าสนใจด้วยการจำลองต้นไม้พันรอบเสา สร้างสีสันข...

สมาพันธ์ทางหลวงนานาชาติบรรจุหัวข้อการซ่อมแซม พื้นที่ประสบภัยสึนามิ เป็นวาระการประชุมเร่งด่วนที่กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก การให้ความช่วยเหลือซ่อมแซมพื้นที่ประสบภัยสึนามิได้รับการบรรจุให้เป็นวาระเร่งด่วนในการประชุมนานาชาติว่าด้วยเรื่อง "อินเตอร์เนชั่นแนล โร้ด เฟดเดอเรชั่น เวิลด์ มีตติ้ง 2005" ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออ...

การเฝ้าระวังสถานการณ์ไข้หวัดนกช่วงเทศกาลตรุษจีน

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เนื่องจากช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน กรมแพทย์ทหารเรือ ได้แจ้งเตือนให้กำลังพลระมัดระวังเกี่ยวกับสถานการณ์ไข้หวัดนกที่ยังคงมีรายงานการระบาดในประเทศเวียดนาม ว่ามีผู้ป่วยไข้หวัดนกและเสียชีวิตแล้ว สำหรับประเทศไทยตั้งแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง