ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เซเลบคนดัง เชิญชวนบริจาคโลหิตกับโครงการ แบรนด์ พลังเพื่อเลือดใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๖:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์

เซเลบคนดัง เชิญชวนบริจาคโลหิตกับโครงการ "แบรนด์ พลังเพื่อเลือดใหม่" อีกหนึ่งกิจกรรมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช

จากพระบรมราโชวาทที่ได้ทรงพระราชทานเมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2507 ณ ศาลาผกาภิรมย์ พระราชวังดุสิตพระองค์ท่านทรงมีพระราชดำรัสชมเชยการบริจาคโลหิตว่า เป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ได้ช่วยให้คนรอดตายไว้ได้มาก แม้มีเงินก็ช่วยอะไรไม่ได้ หากไม่มีคนใจกุศลเช่นนี้ การบริจาคโลหิตดูโดยเผินๆ ก็น่ากลัวอันตราย แต่ที่จริงแล้วไม่มีอันตราย มีแต่ประโยชน์แก่ผู้ให้และผู้รับ ให้ช่วยกันบริจาคโลหิตเป็นประจำ ไม่ใช่เพียงแค่บริจาคเฉพาะครั้งนี้

นาวาโทหญิงแพทย์หญิงอุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณโลหิตในคลังเลือดลดลงมาก โดยเฉพาะเลือดกรุ๊ปโอที่มีเพียง 600 ยูนิต ต่อวัน ซึ่งปริมาณโลหิตสำรองค่อยๆ ลดลงตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นมา รวมทั้งมีผู้เข้ามาบริจาคโลหิตน้อยลงเพียงวันละ 1,500 ยูนิต จากเป้าหมายรับบริจาคโลหิต 2,000 ยูนิตต่อวัน ซึ่งในขณะนี้โรงพยาบาลทั่วประเทศมีการขอเบิกโลหิตเฉลี่ย 4,000 ยูนิตต่อวัน ดังนั้นศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงร่วมกับ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษาร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ "แบรนด์ พลังเพื่อเลือดใหม่ 2559 (BRAND'S Young Blood 2016)" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และรณรงค์ให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศได้ร่วมกิจกรรมทำความดี และรู้จักการให้ ซึ่งกลุ่มนิสิตนักศึกษานับเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีโลหิตที่มีคุณภาพ โดยโครงการฯ ได้ตั้งเป้าหมายโลหิตที่ได้รับบริจาค จำนวน 62,000 ยูนิต หรือ 24,800,000 ซีซี จากสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศและเครือข่ายศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ

นอกจากนี้ สถิติผู้บริจาคโลหิตปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้บริจาคโลหิตปีละ 1 ครั้ง มากถึงร้อยละ 60 หรือ ราว 200,000 คน ผู้บริจาคโลหิตปีละ 4 ครั้ง ร้อยละ 6 หรือราว 20,000 คน จึงต้องรณรงค์ให้ผู้บริจาคโลหิตเพิ่มความถี่ในการบริจาคโลหิตมากขึ้นจากปีละ 1 ครั้ง เพิ่มเป็น 2 ครั้ง จนถึง 4 ครั้งต่อปี เพื่อให้มีปริมาณโลหิตเพียงพอสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั่วประเทศ

มะปราง - ร้อยโทหญิงกิติวิชญา วัชโรทัย ไฮโซสาวคนเก่ง เล่าว่า แม้ว่าทุกวันนี้จะมีผู้บริจาคโลหิตเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่ในบางช่วงก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วยทั่วประเทศในแต่ละวัน ซึ่งคนหนึ่งคนจะสามารถบริจาคโลหิตได้ปีละ 3-4 ครั้ง หรือทุกๆ 3 เดือน ถ้าผู้บริจาคโลหิตดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวัยรุ่น นักเรียนและนักศึกษาซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีโลหิตคุณภาพ ทำให้สามารถช่วยคนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากการบริจาคโลหิตจะเป็นการให้ชีวิตที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังทำให้ร่างกายของผู้จากโลหิตเองมีความแข็งแรง และสดชื่น จากการที่ร่างกายได้ผลิตเลือดใหม่ๆ ขึ้นมาหมุนเวียนอีกด้วย ยิ่งตอนนี้เลือดในคลังมีจำนวนลดน้อยลง มะปรางขอเชิญชวนนักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไปร่วมทำความดีด้วยการบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้บริจาคโลหิตควรดูแลร่างกายตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกานอย่างสม่ำเสมอ และทำตามข้อแนะนำในการบริจาคโลหิตอย่างเคร่งครัด

ชะเอม - ม.ล.เอวิตา ยุคล เซเลปสาววัยทีน ความต้องการการใช้เลือดของผู้ป่วยนั้นมีทุกวัน และมีปริมาณการใช้เลือดสูงขึ้นทุกปี โดยผู้บริจาคหน้าเดิมๆ ก็ยังคงให้เลือดอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกันผู้บริจาคหน้าใหม่ยังมีน้อยมาก น่าเสียดายที่ตัวเอมเอง น้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์ ไม่สามารถบริจาคเลือดได้ จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ให้กลุ่มนักเรียนนักศึกษา เหล่าพลังเลือดใหม่ หันมาบริจาคเลือดเยอะๆ ถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ พักผ่อนเยอะๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เป็นโรคติดต่อ ก็สามารถมาบริจาคเลือดได้แล้ว การบริจาคเลือดไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ได้ถ่ายเลือดส่งต่อความอยู่รอดให้กับผู้ป่วยได้มีชีวิตต่ออย่างมีคุณภาพได้ ถือเป็นบุญอันวิเศษ นอกจากนี้การบริจาคเลือดยังช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นด้วย เอมขอเชิญชวนให้วัยรุ่นอย่างเราๆมาแสดงออกซึ่งพลังแห่งความดีด้วยการร่วมบริจาคโลหิตกันเยอะๆ นะคะ

ขวัญ – อนุพงษ์ ใบหยก เซเลบหนุ่มสุดหล่อ – การบริจาคโลหิตนับเป็นการทำความดีที่ได้บุญมาก เป็นการให้ชีวิตผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตของเรา แต่ปัจจุบันถึงแม้ว่าจะมีผู้บริจาคกลุ่มหนึ่งที่บริจาคโลหิตเป็นประจำ แต่ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ และคนจำนวนมากที่ยังไม่เคยบริจาค ผมว่าครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่เราทุกคนจะได้ทำความดีด้วยการบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่เรารักและเทิดทูนเหนือชีวิต และท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีของการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ในเมื่อเรามีโอกาสที่จะเป็นผู้ให้ชีวิตแก่ผู้อื่นได้ด้วยการบริจาคโลหิต ผมก็อยากจะเชิญชวนทุกคนให้ทำโดยไม่รีรอ ที่สำคัญผมอยากจะให้อ่านข้อแนะนำสำหรับผู้บริจาคโลหิตของสภากาชาดไทย และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะไปบริจาคโลหิต เราจะได้สามารถบริจาคโลหิตได้ตามที่เราตั้งใจไว้ และข้อดีอีกอย่างของการบริจาคโลหิตคือเราจะได้ดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากป่วย หรือร่างกายอ่อนแอ ก็จะไม่สามารถบริจาคโลหิตตามกำหนดทุก 3 เดือนได้ครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แบรนด์ยังบลัด ร่วมเฉลิมพระเกียรติ 60 ปี

ศ.ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ จะประธานในพิธีแถลงข่าวเปิดโครงการ “แบรนด์…พลังเพื่อเลือดใหม่” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งจัดโดย ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ บริษัท เซเรบอส (ประ...

"พระยศยิ่งยง" หนังสือวันเด็กแห่งชาติ

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางพรนิภา ลิมปพยอม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ปรึกษา คณะกรรมการจัดทำหนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี ๒๕๔๙ ที่จัดทำขึ้นเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริรา...

ภาพข่าว: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานวโรกาสให้ มร. แพททริค บรูฮ์ลแมน เข้าเฝ้ารับมอบเข็มที่ระลึก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก เมื่อเร็ว ๆ นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานวโรกาสให้ มร. แพททริค บรูฮ์ลแมน (ซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เข้าเฝ้ารับมอบเข...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง