ผลสำรวจเผยคนรุ่นใหม่ต้องการเทคโนโลยีสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๔๙ น.
มาราเกช, โมร็อกโก--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผลสำรวจความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ทั่วโลกที่จัดทำโดยบริษัท Masdar (Abu Dhabi Future Energy Company) เผยให้เห็นว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะเป็นความท้าทายที่ใหญ่หลวงที่สุดของโลกในทศวรรษหน้า

"Masdar Gen Z Global Sustainability Survey" เป็นการสำรวจมุมมองของผู้ที่มีอายุ 18-25 ปี เกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาที่ยั่งยืน และพลังงานหมุนเวียน โดยจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก และได้รับการเผยแพร่ในการประชุม COP22 ที่ประเทศโมร็อกโก

รายงานดังกล่าวจัดทำขึ้นเมื่อต้นปี เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีของ Masdar โดยได้มีการสอบถามความคิดเห็นของคนยุค Gen Z เกือบ 5,000 คน ใน 20 ประเทศทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ แอฟริกาใต้สะฮารา ทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย

ผลสำรวจดังกล่าวบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงระดับความกังวลของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดย 40% ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นความท้าทายที่ใหญ่หลวงที่สุดของโลกในทศวรรษหน้า ยิ่งกว่าปัญหาเศรษฐกิจ (34%) การก่อการร้าย (32%) ความยากจนและความไม่เท่าเทียม (29%) และการว่างงาน (29%)

นอกจากนี้ 8 ใน 10 (83%) ของคนกลุ่มนี้ยังเห็นว่า รัฐบาลจำเป็นต้องรับฟังคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้นในเรื่องของความยั่งยืน ขณะที่ 80% เชื่อว่า บรรดาผู้นำประเทศยังพยายามไม่มากพอในการปกป้องสิ่งแวดล้อม

ผู้ตอบแบบสำรวจ 81% มองว่าภาครัฐและเอกชนต้องรับผิดชอบร่วมกันในการพัฒนาเทคโนโลยีสะอาด ขณะที่ 84% มองว่าภาครัฐควรลงทุนมากขึ้นในด้านพลังงานหมุนเวียน

เกือบ 2 ใน 3 (59%) ของผู้ตอบแบบสำรวจ แสดงความสนใจที่จะทำงานหรือศึกษาในด้านที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน

แพทริเซีย เอสปิโนซา เลขานุการผู้บริหารของหน่วยงานอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) กล่าวว่า "คนรุ่นใหม่ต่างต้องการให้ภาครัฐและเอกชนลงทุนในเทคโนโลยีสะอาดและพลังงานหมุนเวียน ซึ่งการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยอุดมคติของคนรุ่นใหม่ ผนวกเข้ากับกฎเกณฑ์ การลงทุนระยะยาว การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม และกิจกรรมทางการเมือง"

ผลสำรวจระบุว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของคน Gen Z (46%) เลือกซื้อสินค้าของบริษัทที่ดำเนินงานอย่างยั่งยืน และ 31% เลือกคว่ำบาตรบริษัทที่ดำเนินงานอย่างไม่ยั่งยืน

โมฮัมเหม็ด จามีล อัล รามาฮี ซีอีโอของ Masdar กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมพลังงานสะอาดเป็นหนึ่งในตลาดที่เติบโตอย่างคึกคักที่สุดในโลก และในขณะที่เรากำลังเดินหน้าสู่อนาคต รายงานการสำรวจระดับโลกฉบับนี้ก็ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญและจำเป็นต่อการเร่งเดินหน้าใช้พลังงานหมุนเวียนและเทคโนโลยีสะอาด"

รับชมผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่ http://www.masdar.ae/GenZSurvey หรือติดต่อ press@masdar.ae
รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.masdar.ae
ที่มา: Masdar (Abu Dhabi Future Energy Company)

แมงป่องดี๊ด๊าได้สิทธิ์ "THE PHANTOM OF THE OPERA" ภาพยนตร์ที่สร้างจากละครเวทีที่ดีที่สุดของโลกเรื่องหนึ่ง

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--แมงป่อง อีกหนึ่งลิขสิทธิ์ที่แมงป่องภูมิใจนำเสนอ "เดอะแฟนทั่ม ออฟ ดิโอเปร่า" หรือ "แฟนทั่มหน้ากากปีศาจ" เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องของปีนี้ ที่ยิ่งใหญ่ - อลังการ และสมบูรณ์แบบ ในการสร้างความอัศจรรย์ให้กับโศกนาฎกรรมแห่งรักของเดอะแฟนทั่ม ที่ได้...

สวทช. จัดสัมมนาเพื่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสิ่งทอ "สุดยอดเทคนิคการจัดการสิ่งทอ: เทคโนโลยีสะอาดทำกำไรได้จริงหรือ?" โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย(ITAP)

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--สวทช. อุตสาหกรรมสิ่งทอของไทยมีมานานกว่า 40 ปี และเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ เมื่อพิจารณาทั้งในด้านการจ้างงาน การส่งออก และมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรม อาทิ ในปี 2543 อุตสาหกรรมสิ่งทอได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ระบบเศ...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...