ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ.สนับสนุนงบฯ-อำนวยความสะดวกขอวีซ่า นาฏยบูรพา แข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่โปแลนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๗:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่าจากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวว่าทีมเยาวชน นักแสดงหุ่นละครเล็กของชมรมนาฏยบูรพา ซึ่งมีนายเด่น หาเลิศ ประธานชมรมไม่มีงบประมาณในการเดินทางไปแข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 24-30 กันยายน 2559 เนื่องจากได้รับคัดเลือกจาก 500 ทีมทั่วโลก เป็น 1 ใน 50 ทีมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าทางชมรมนาฏยบูรพาได้ยื่นขอสนับสนุนงบประมาณมายังสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่ง สวธ. และ สศร. ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนชมรมนาฏยบูรพา จำนวน 4 แสนบาท นอกจากนี้ สศร. ได้รับหน้าที่เป็นหน่วยงานที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่คณะนักแสดงของชมรมนาฏยบูรพาและผู้ติดตามในการออกหนังสือราชการเพื่อนำไปใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่ากับสถานทูตโปแลนด์ด้วย

นายวีระ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นห่วงและมอบหมายให้ วธ. ประสานและสนับสนุนคณะนักแสดงจากชมรมนาฏยบูรพา โดยในวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้มอบเงินสนับสนุนให้ทางชมรมนาฏยบูพา นอกจากนี้ วธ. จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมและสนใจร่วมสนับสนุนงบประมาณให้กับชมรมนาฏยบูพาด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา วธ. ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการประกวดและการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศมาโดยตลอด เช่น ที่ผ่านมา วธ.เคยสนับสนุนนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) เมื่อปี 2549 และ 2551 และหุ่นสายเสมา ปี 2556 เข้าประกวดและชนะเลิศระดับโลกมาแล้ว รวมทั้งสนับสนุนงบฯ ให้คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยจนสามารถคว้าเหรียญทองถึง 2 เหรียญ ในการแข่งขัน World Choir Game 2016 Sochi ณ สหพันธรัฐรัสเซียเมื่อเดือนก.ค. 2559 ที่ผ่านมา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ประธานเทศกาลหุ่นโลก ตกลงใจเลือก กรุงเทพ เป็นสถานที่จัดเทศกาลหุ่นโลกในปี 2014

วันที่ 9-15 ตุลาคม 2556 ประธานการจัดงานเทศกาลหุ่นโลก World Puppet Carnival, Mr. Radovan (Rod) Petrovic ได้เดินทางมายังประเทศไทย โดยการสนับสนุนของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง