ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมสุขภาพจิต แนะ ประชาชน อย่าตื่นตระหนก ขอให้ ตั้งสติ รับข่าวสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๓:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--

วันนี้   นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตได้จัดส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยหรือทีม MCATT (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team) รพ.สวนสราญรมย์ และ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ นำโดย นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกับทีม MCATT ในพื้นที่ สสจ.ตรัง รพ.ตรัง ดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในจังหวัดทางภาคใต้ตอนนี้ ทั้งนี้ ขอแนะประชาชนที่ติดตามการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ที่อาจสร้างความหวาดระแวงและวิตกกังวลถึงความไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเครียดขึ้นได้ โดยให้ลดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นด้วยการตั้งสติและระมัดระวังเป็นพิเศษในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่ต้องตรวจสอบและอย่าเชื่อข่าวสารในทันที ควรใช้วิจารณญาณบนพื้นฐานของเหตุผลข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน อย่าตื่นตระหนกเพราะข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียย่อมมีทั้งข่าวลือและข่าวปล่อย จนอาจส่งผลให้ผู้รับข่าวสารเกิดความเครียดและวิตกกังวลมากขึ้น จึงควรรับข้อมูลจากคนที่เชื่อถือได้และตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อคลายความกังวล

ส่วนกรณีของผู้ที่จะแชร์หรือเผยแพร่ข้อมูลต่อนั้น จำเป็นต้องใช้ดุลยพินิจให้มากต้องคำนึงถึงความถูกต้องของเนื้อหาและต้องคำนึงด้วยว่าข้อมูลที่จะส่งต่อไปนั้นเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือไม่ ที่สำคัญต้องพึงเคารพสิทธิผู้ที่ได้รับผลกระทบ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ ด้วยการไม่แชร์รูป ไม่แชร์ข่าวลือที่ไม่รู้ที่มาหรือแชร์ภาพความสูญเสียซ้ำไปซ้ำมา เพราะจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงไปอีก

ทั้งนี้ หากเกิดความเครียดควรหลีกเลี่ยงการรับข้อมูลข่าวสารและภาพความสูญเสียที่มากเกินไป หันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อผ่อนคลายหรือขอรับ บริการปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชม. รวมทั้งขอรับบริการจากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตได้ทุกแห่งทั่วประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: มอบโถส้วมห้อยขา

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานมอบโถส้วมห้อยขาแก่วัด ผู้สูงอายุ และผู้พิการ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จังหวัดสกลนคร เมื่อเร็ว ๆ...

เชิญร่วมปล่อยขบวนคาราวานเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ร่วมปล่อยขบวนคาราวานเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงวายุภัคโดยนายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รมช.สธ. และอธิบดีกรมสุขภาพจิต วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา 09.30 น. ณ กรมสุขภาพจิต...

รพ.สวนสราญรมย์ กับ การเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยใต้...จากผู้ที่เคยได้รับการเยียวยา

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคใต้ เศษซากปรักหักพัง และข้าวของเครื่องใช้ที่เปรอะเปื้อนไปด้วยดินโคลน เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน แต่ในอีกด้านหนึ่งของผลกระทบที่จะลืมไม่ได้ คือ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง