ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะทำงานร่วมด้านการเกษตร ไทย-ฟิจิ ครั้งที่ 1 ร่วมสนับสนุนในเวทีองค์การระหว่างประเทศด้านการเกษตร การค้า และมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร พร้อมจับมือเป็นฐานกระจายสินค้าเกษตรระหว่างกันไปยังไปประเทศที่สาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๕:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะทำงานร่วมด้านการเกษตร ไทย-ฟิจิ ครั้งที่ 1 ณ โรงแรมตรัง เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยมี นางวิมลพร ธิติศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย และ Mr. Jitendra Singh ปลัดกระทรวงเกษตร สาธารณรัฐฟิจิเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายฟิจิ ทั้งนี้ สำหรับโครงการความร่วมมือทางด้านวิชาการของทั้งสองประเทศ ประกอบด้วย โครงการของฝ่ายไทย 1 โครงการ ได้แก่ 1. โครงการการจัดการธนาคารยีนมะพร้าวและการใช้พันธุ์มะพร้าวสำหรับการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Coconut Field Gene Bank Management and Utilization of Coconut Varieties for Virgin Coconut Oil Production) และ โครงการของฝ่ายฟิจิ 5 โครงการ ได้แก่ 1) โครงการแลกเปลี่ยนผู้ชำนาญและส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทย (Exchange of Specialist and Recruitment of Experts from Thailand on Coconut Product Development) 2) โครงการการผู้ชำนาญ/ที่ปรึกษาด้านการเกษตรแบบมีสัญญา (Contract Farming Specialist/ Consultant) 3) โครงการส่งเสริมบทบาทของห้องปฏิบัติการการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ณ สถานีวิจัยโคโรนิเวีย (Enhancing the Role of Plant Tissue Culture Laboratory at Koronivia Research Station, Fiji) 4) โครงการนักโภชนาการสัตว์ (Animal Nutritionist) และ 5) โครงการให้บริการสัตวบาล (ความเชี่ยวชาญและรถบรรทุก) (Veterinary Services (Expertise and Trucks)

สำหรับผลการหารือระหว่าง รมว.กษ.ของไทย และรมว.กษ.ของฟิจินั้น ได้มีการหารือใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1) การสนับสนุนซึ่งกันและกันในเวทีองค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร การค้า และมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ในเวที FAO, WTO, Codex, ESCAP เป็นต้น และ 2) การเป็นฐานกระจายสินค้าเกษตรของกันและกันไปยังไปประเทศที่สาม โดยไทยสามารถเป็นฐานกระจายสินค้าเกษตรของฟิจิในภูมิภาคอาเซียน ในขณะที่ ฟิจิสามารถเป็นฐานในการกระจายสินค้าเกษตรของไทยในประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก เพื่อเป็นการผลักดันสินค้าเกษตรของทั้งสองฝ่าย พร้อมกันนี้ฝ่ายไทยได้เสนอให้มีการแลกเปลี่ยนรายชื่อภาคเอกชน สมาคม และหอการค้าของทั้ง 2 ฝ่าย ที่มีความพร้อมในการดำเนินการเรื่องนี้ระหว่างกัน พร้อมทั้งให้มีการพิจารณาเชิญผู้แทนจากภาคเอกชนเข้าร่วมการประชุมคณะทำงานร่วมฯ ในครั้งต่อไป ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างภาคเอกชน รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างภาคเอกชนของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ ในปี 2561 ฟิจิจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะทำงานร่วมด้านการเกษตร ไทย-ฟิจิ ครั้งที่ 2 ในครั้งต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยันสหประกันชีวิตธุรกิจของคนสหกรณ์

นายอนันต์ ภู่สิทธิกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต 16 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังจากเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ประสานงานบริษัท สหประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ที่สหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด จ.น่าน ว่า บมจ.สหประกันชีวิต...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง