ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา เสริมกึ๋นครู ตชด. สนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ติวเข้มคณิต-ไทย-การศึกษาปฐมวัย แก้ปัญหาคะแนน O-NET ต่ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๓:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--มรภ.สงขลา

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงคุณภาพการศึกษาโรงเรียน ตชด. ครุศาสตร์ มรภ.สงขลา รับลูก จัดอบรมสนองพระราชดำริ ติวเข้ม 3 กลุ่มสาระ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย การศึกษาปฐมวัย หวังช่วยแก้ปัญหาคะแนน O-NET ต่ำกว่ามาตรฐาน

นางเอื้อนจิตร สัมมา อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) รองประธานกรรมการโครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษา โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เปิดเผยถึงการอบรมครูโรงเรียน ตชด. ในกลุ่มสาระภาษาไทย สาระคณิตศาสตร์ และการศึกษาปฐมวัยว่า จากผลทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ของโรงเรียน ตชด. ช่วงหลายปีที่ผ่านมาพบว่ามีคะแนนเฉลี่ยในภาพรวมต่ำกว่าระดับชาติในกลุ่มสาระวิชา และเมื่อพิจารณาเป็นรายโรงเรียนแล้วส่วนใหญ่ยังมีคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าระดับประเทศและเขตพื้นที่การศึกษาด้วย ซึ่งสาเหตุหลักน่าจะมาจากการที่ชุมชนอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทำให้มีโอกาสเข้าถึงการพัฒนาน้อย รวมทั้งข้อจำกัดทางวัฒนธรรม ความเชื่อ และความยากจน อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากโครงสร้างการบริหารจัดการด้านการศึกษาของ ตชด. แล้ว พบว่าแต่ละแห่งขาดบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการศึกษาที่จะทำหน้าที่ในการวางแผนพัฒนา ฝึกอบรมและนิเทศช่วยเหลือครูของตนเองให้จัดการเรียนการสอน ประกอบกับบุคลากรมีการโยกย้าย สับเปลี่ยนหน้าที่บ่อยจนขาดความต่อเนื่องในการจัดการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงตระหนักต่อสภาพปัญหาดังกล่าว จึงมีพระราชปรารภให้กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียน โดยให้ดำเนินโครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน ตชด. เพื่อให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้น และเพื่อช่วยให้ครู ตชด. ซึ่งไม่มีวุฒิครูให้สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพ คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา จึงได้ร่วมกับกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 จัดโครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษาโรงเรียน ตชด. ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยดำเนินการใน 4 กิจกรรมคือ กิจกรรมที่ 1 อบรมเตรียมความพร้อมทดสอบ O-NET ให้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 200 คน ใน 15 โรงเรียน กิจกรรมที่ 2 พัฒนาห้องเรียนเด็กปฐมวัย จำนวน 3 โรง กิจกรรมที่ 3 อบรมเชิงปฏิบัติการครูโรงเรียน ตชด. ในกลุ่มสาระภาษาไทย สาระคณิตศาสตร์ และการศึกษาปฐมวัย กลุ่มสาระละ 30 คน รวม 90 คน และ กิจกรรมที่ 4 นิเทศและประเมินผลการสอนครูโรงเรียน ตชด. ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2559

"ผลที่ได้จากโครงการคือ ครูโรงเรียน ตชด. ได้รับการฝึกจัดบรรยากาศการเรียนรู้และสื่อการสอน ในกลุ่มสาระภาษาไทย คณิตศาสตร์ และการศึกษาปฐมวัย ได้ประสบการณ์จัดสภาพห้องเรียน ขณะเดียวกันตัวนักเรียนเองก็ต้องสามารถเขียนบทความภาษาไทย คิดคำนวณทางคณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวันได้ ประการสำคัญ คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา ได้แนวทางในการปรับปรุงการจัดการเรียนรู้และปรับปรุงหลักสูตรให้เหมาะสมกับนักเรียน ครู และผู้บริหารของโรงเรียน ตชด." นางเอื้อนจิตร กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง