ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย รวมพลังพนักงานจิตอาสา มอบความสุขให้ผู้สูงอายุในบั้นปลายชีวิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๐:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--ซีพีเอฟ

บริษัท แจำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โดยผู้บริหารและพนักงานลงพื้นที่มอบเบี้ยยังชีพ อาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภคแก่คนชราที่ถูกลูกหลานทอดทิ้งภายใต้ "กองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย" ในปี 2559 กว่า 543 คน ทั่วประเทศ โดยมอบเบี้ยยังชีพเดือนละ 2,000 บาท พร้อมเครื่องอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ด้วยงบประมาณกว่า 13 ล้านบาท เพื่อยกระดับให้ผู้สูงวัยเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในช่วงบั้นปลายจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

นางหวันเยาะ รับไทยทอง อายุ 69 ปี จังหวัดนครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้สูงวัยที่เข้าร่วมโครงการภายใต้การดูแลของโรงเพาะฟักลูกกุ้ง และฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำภาคใต้ตอนล่าง กล่าวว่า เริ่มเข้าโครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุขผู้สูงวัยเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ตนเองป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน กล้ามเนื้อไม่มีเรี่ยวแรงต้องนอนติดเตียงมา 2 ปีกว่าแล้ว อาศัยอยู่กับสามีอายุ 75 ปี มีอาชีพทำประมงพื้นบ้าน และพี่สาว ทำให้ชีวิตตอนนี้ลำบากเพราะแก่ขึ้นทุกวัน ไม่มีเรี่ยวแรงจะทำมาหากิน ดีใจที่ซีพีเอฟเข้ามาช่วยทั้งนำข้าวสาร อาหารมาให้ ทั้งยังมอบเงินช่วยเหลืออีกเดือนละ 2,000 บาท จึงนำเงินส่วนนี้ไว้สำหรับเดินทางไปหาหมอ นอกจากนี้ในแต่ละเดือนน้อง ๆ ซีพีเอฟก็เข้ามาแวะเยี่ยม มาพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ จึงรู้สึกดีใจ และมีกำลังใจขึ้นมา เพราะเคยมีบุตร 1 คน แต่เสียชีวิตไปแล้วตอนอายุ 18 ปี

อีกหนึ่งในผู้สูงวัยที่เข้าร่วมโครงการภายใต้การดูแลของฟาร์มวังชมภู นายน้อย พันจันทึก อายุ 69 ปี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า ตนเองมีฐานะยากจน ต้องทำงานรับจ้างหาเลี้ยงปากท้องไปวันๆ วันไหนไม่มีงานก็ไปเก็บของเก่ามาขาย สุขภาพก็ไม่ค่อยแข็งแรง มือชา ขาชา หยิบจับสิ่งของไม่ค่อยได้เหมือนแต่ก่อน บ้านที่พักอาศัยอยู่เป็นบ้านเดี่ยวผนังส่วนหนึ่งของบ้านก่อด้วยปูนและทำจากแผ่นยิปซั่มสำเร็จรูป อาศัยอยู่คนเดียว จึงดีใจที่ซีพีเอฟเข้ามาดูแลนำข้าว อาหาร น้ำ และเบี้ยเลี้ยงมาให้ ทำให้สามารถประทังชีวิตในช่วงที่ไม่มีรายได้

ซีพีเอฟเริ่มดำเนินโครงการ "กองทุน ซีพีเอฟ คืนสุขผู้สูงวัย" ตั้งแต่ปี 2554 โดยนำแนวคิดของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เกี่ยวกับหลักปรัชญา 3 ประโยชน์ มาเป็นแนวทาง คือ การดำเนินธุรกิจที่มุ่งสร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน เป็นหลักก่อนที่จะมองที่ประโยชน์ของบริษัทเป็นอันดับสุดท้าย ซึ่งในส่วนของภาคสังคมจึงต้องการช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงวัยที่ถูกทอดทิ้ง เพราะผู้สูงวัยเหล่านี้ต่างเคยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ สังคมและชุมชน จึงควรต้องกลับมาดูแล เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า และมีความเป็นอยู่ที่ดีจนถึงบั้นปลายชีวิต ซึ่งถือเป็นค่านิยมหลักของซีพีเอฟเวย์ในเรื่องของการตอบแทนคุณ

สำหรับรูปแบบการให้ความช่วยเหลือ ซีพีเอฟจะมอบเงินเดือนละ 2,000 บาท ต่อคน โดยดูแลต่อเนื่องจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต มีผู้บริหารและพนักงานออกเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุเป็นประจำทุกเดือน สอบถามทุกข์สุขและความเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยนำสิ่งของจำเป็น อาทิ ข้าวของเครื่องใช้ อาหาร เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค เข้าไปให้ นอกจากนี้ยังดูแลหากผู้สูงวัยต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม ซีพีเอฟก็จะเข้าไปช่วยปรับปรุง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย สาธารณูปโภค สภาพแวดล้อมของที่พักให้เหมาะสมกับการดำรงชีพ รวมถึงการจัดกิจกรรมกลุ่มด้านสังคมเพื่อสร้างคุณค่าทั้งทางร่างกาย จิตใจ และ อารมณ์ ให้แก่ผู้สูงอายุ เช่น กิจกรรมด้านศาสนา และด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ซีพีเอฟได้อาสาเข้าไปดูแลผู้สูงวัยที่ถูกทอดทิ้งรวม 716 คน ใน 100 ชุมชนทั่วประเทศ ด้วยงบประมาณสนับสนุน 54 ล้านบาท./


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีพีเอฟ จับมือภาคสังคม ลงพื้นที่ จ.อยุธยา ดูแลผู้สูงวัยยากไร้

ยายสุนี วงษ์นุช 1 ใน 7 ผู้สูงวัยที่เข้าร่วม โครงการ “กองทุนซีพีเอฟ คืนสุขผู้สูงวัย” ในพื้นที่ อ. ท่าเรือ จ. พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “ยายมีลูกอยู่ 7 คน ปากกัดตีนถีบเลี้ยงดูลูกทั้ง 7 มาด้วยความรัก...

ศูนย์คุณธรรม จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกสาธารณและพัฒนาพนักงานจิตอาสาในองค์กร

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม (ศูนย์คุณธรรม) ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเซีย จัดพิธีลงนามความร่วมมือ “โครงการสร้างเสริมจิตสำนึกสาธารณะและพัฒนาพนักงานจิตอาสาในองค์กร” โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหาร 15 องค์กรธุรกิจชั้นแนวหน้า ได้แก่...

สภากทม. ชี้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุต้องกระจายให้ทั่วถึง

นายเอก จึงเลิศศิริ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม พร้อมคณะ ประชุมหารือและรับทราบข้อมูลการสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โดยมีตัวแทนจากสำนักพัฒนาสังคม และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมที่ห้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง