ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง สำรวจเจาะลึกกลุ่มพลังเงียบทางการเมืองในสถานการณ์ที่ร้อนแรง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๑:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล

ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจเรื่อง สำรวจเจาะลึกกลุ่มพลังเงียบทางการเมืองในสถานการณ์ที่ร้อนแรง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา มุกดาหาร ขอนแก่น อุดรธานี ปทุมธานี ลพบุรี นครปฐม ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส จำนวนทั้งสิ้น 3,162 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการช่วงวันที่ 1 – 23 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา พบว่า

ในกลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่หรือร้อยละ 53.4 เป็นกลุ่มพลังเงียบทางการเมือง ในขณะที่ ในกลุ่มผู้ชายเกินครึ่งเล็กน้อยคือร้อยละ 51.8 เป็นกลุ่มคนพลังเงียบทางการเมือง และส่วนใหญ่ในกุล่มเยาวชนหรือร้อยละ 56.3 เป็นกลุ่มพลังเงียบทางการเมือง ในขณะที่ กลุ่มคนวัยกลางคนมีอยู่ร้อยละ 52.4 และในกลุ่มผู้สูงวัยมีอยู่ร้อยละ 46.0 ตามลำดับ เป็นกลุ่มพลังเงียบ

นอกจากนี้ ยังสำรวจพบด้วยว่า กลุ่มพลังเงียบอยู่ในกลุ่มคนที่ต่ำกว่าปริญญาตรีเกินกว่าครึ่งหนึ่งหรือร้อยละ 53.4 ในขณะที่คนจบปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี มีอยู่ร้อยละ 52.1 และร้อยละ 50.0 ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่หรือร้อยละ 61.5 เป็นนักศึกษา ร้อยละ 56.3 เป็นเกษตรกร และร้อยละ 53.4 ของกลุ่มคนที่มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือนและร้อยละ 56.4 ของกลุ่มคนที่อยู่นอกเขตเทศบาลคือกลุ่มพลังเงียบทางการเมือง

ดร.นพดล กล่าวต่อว่า เมื่อถามถึง จิตสาธารณชุมชน และความสุข ของกลุ่มพลังเงียบทางการเมือง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.7 ของกลุ่มพลังเงียบมีความสุขที่เห็นคนไทยเป็นหนึ่งเดียวกัน จงรักภักดี รองลงมาคือ ร้อยละ76.1 มีจิตสาธารณชุมชนเข้มแข็ง ปกป้องเทิดทูนสถาบันฯ อันดับที่สาม คือ ร้อยละ 67.9 มีความสุขกับครอบครัว อันดับที่สี่ คือ ร้อยละ 63.4 มีความสุขกับการใช้ชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มพลังเงียบทางการเมือง มีความสุขกับข่าวเคลื่อนไหวทางการเมืองน้อยที่สุดคือ มีเพียงร้อยละ 33.1 เท่านั้น

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามกลุ่มพลังเงียบทางการเมืองต่อพรรคการเมืองที่ชอบ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.0 ของกลุ่มพลังเงียบทางการเมืองระบุ ยังไม่มีพรรคการเมืองใดในใจ ในขณะที่ร้อยละ 42.0 ระบุมีพรรคการเมืองพรรคใหญ่ อยู่ในใจที่ชอบ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

SUPER POLL จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ดร.นพดล กรรณิกา...

คำชี้แจงกรณีข่าวกระทรวงพัฒนาสังคมจ้างเอแบคโพลล์ 8 แสนทำโพลล์รถซิ่ง

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--เอแบคโพลล์ คำชี้แจงกรณีข่าวกระทรวงพัฒนาสังคมจ้างเอแบคโพลล์ 8 แสนทำโพลล์รถซิ่ง โดย ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ จำนวน 4 หน้า ตามที่มีข่าวจากสื่อมวลชนจำนวนมากระบุว่า กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จ้างเอแบคโพลล์...

หลายเขตขอเชิญตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งและแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิฯ

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--กทม. เขตประเวศ นางวรียา พุทธชินวงศ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กทม. แจ้งว่า เขตฯ ได้จัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามแบบ ส.ส.11 พร้อมติดประกาศไว้ ณ บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานเขตประเวศ ชั้น 1 และสถานที่เลือกตั้งจำนว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง