ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปิด ห้องสมุดสุดหรรษา ปั้นนักอ่านตัวน้อย มรภ.สงขลา พาท่องโลกอาเซียน สนุกได้ เรียนรู้ด้วย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๓:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--มรภ.สงขลา

กลับมาแล้วตามคำเรียกร้อง กิจกรรม "ห้องสมุดสุดหรรษา ปี 5" มรภ.สงขลา นำน้องๆ หนูๆ เกือบ 70 ชีวิต ท่องไปในอาเซียน เรียนรู้ประวัติความเป็นมา ภาษาและวัฒนธรรมแต่ละประเทศ สอดแทรกความรู้คู่ความสนุก เพิ่มจำนวนนักอ่านรุ่นเยาว์

จากความสำเร็จของกิจกรรมห้องสมุดสุดหรรษา จัดโดยสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา(มรภ.สงขลา) ที่มีหนูน้อยวัย 5-12 ปี ให้ความสนใจเข้าร่วมอย่างล้นหลามเป็นประจำทุกปี ซึ่งกิจกรรมในปีที่ 5 นี้ก็เช่นเดียวกัน ทางผู้จัดงานตั้งเป้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมไว้ 40 คน ปรากฏว่ามีผู้แจ้งความประสงค์ขอเข้าร่วมกิจกรรมถึงเกือบ 70 คน ดังนั้น เพื่อไม่ให้น้องๆ หนูๆ เสียความตั้งใจผศ.ดร.อำนาจ ทองขาว ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการฯ จึงเปิดโอกาสให้ผู้สมัครทุกคนได้สนุกไปด้วยกัน

ผศ.ดร.อำนาจ กล่าวว่า ในฐานะที่ห้องสมุดมีบทบาทและความสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ ปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต ดังนั้น จึงได้จัดกิจกรรมห้องสมุดสุดหรรษาขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ค้นคว้าด้วยตนเอง นำไปสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิต ทั้งยังช่วยให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดเทอม ซึ่งองค์ความรู้และทักษะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมย่อยต่างๆ สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

กิจกรรมย่อยที่ว่านี้ ได้แก่ 1. กิจกรรมฐานอาเซียน เรียนรู้ประเทศต่างๆ ในอาเซียน เกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐานของแต่ละประเทศ อาทิ ประวัติ เมืองหลวง ธงชาติ ภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ฐานด้วยกัน ฐานที่ 1 บรูไน / กัมพูชา ฐานที่ 2 อินโดนีเซีย / ลาว ฐานที่ 3 มาเลเซีย / พม่า ฐานที่ 4 ฟิลิปปินส์ / สิงคโปร์ และ ฐานที่ 5 ไทย / เวียดนาม 2. กิจกรรมศึกษาแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศีกษา เกาะยอ สงขลา เรียนรู้วิถีชีวิตชาวใต้และขนบธรรมเนียมในท้องถิ่นซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ ตลอดจนประวัติศาสตร์โบราณคดี และศิลปหัตถกรรมอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นภูมิปัญญาของกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย 3. กิจกรรมเรียนรู้ศิลปะผ้ามัดย้อม และร่วมประดิษฐ์ผ้ามัดย้อมโดยฝีมือน้องๆ 4. กิจกรรมประดิษฐ์คัพเค้กกับผ้าขนหนู ซึ่งเด็กๆ นำกลับไปเป็นของที่ระลึกให้คุณพ่อคุณแม่ได้ภูมิใจ และ 5. กิจกรรมวุ้นหรรษา ลงมือทำวุ้นด้วยตัวเอง และนำมารับประทานเป็นอาหารว่างแสนอร่อย

ด.ช.สุทธนพ ชะนะ "โจ้" อายุ 11 ปี ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมห้องสมุดสุดหรรษาตลอดทั้ง 5 ครั้ง บอกว่า ให้พ่อกับแม่ช่วยสมัครให้ เพราะชอบกิจกรรมนี้มาก โดยเฉพาะฐานทำผ้ามัดย้อมและฐานสถาบันทักษิณคดีศึกษา ซึ่งทั้งสนุกและได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ด้วย นอกจากนั้น ยังได้ฝึกความสามัคคีจากการทำงานกลุ่มร่วมกัน ปีหน้าถ้ามีกิจกรรมนี้อีกก็จะไม่พลาดแน่นอน

ด้าน ด.ช.ธฤต นาวารัตน์ "โต้ง" วัย 11 ปีเช่นกัน กล่าวบ้างว่า เข้าร่วมกิจกรรมห้องสมุดสุดหรรษาทุกครั้ง ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ กิจกรรมนี้ให้ทั้งความรู้และความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชน แต่อยากให้ขยายอายุผู้เข้าร่วมไปจนถึง 15 ปี เพื่อที่ตนจะได้มาร่วมสนุกอีกหลายๆ ครั้ง

ปิดท้ายด้วยสาวน้อย ด.ญ.ศุภะภัสสร เวศยาสิรินทร์ "ดาต้า" วัย 5 ขวบ ที่อายุเพิ่งถึงเกณฑ์เข้าร่วมกิจกรรมเป็นปีแรก กล่าวอย่างเขินอายว่า ชอบฐานทำผ้ามัดย้อมมากที่สุด เพราะได้ลงมือทำเอง และได้เอาผลงานที่ทำไปให้คุณพ่อคุณแม่ดูด้วย ปีหน้าก็จะมาร่วมกิจกรรมอีกแน่นอน

ความคาดหวังสูงสุดของผู้จัดกิจกรรมห้องสมุดสุดหรรษา คือได้ปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ ได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะด้วยความสนุกสนานสมวัย หลังจากเด็กๆ คร่ำเคร่งกับการเรียนมาตลอดเปิดเทอม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

#ห้องสมุดสุดหรรษา จุดประกายนักอ่านรุ่นจิ๋ว มรภ.สงขลา ชวนเยาวชน เล่น เรียนรู้

สำนักวิทยบริการฯ มรภ.สงขลา เปิดห้องสมุดให้กว้างกว่าที่เคย ด้วยกิจกรรม “ห้องสมุดสุดหรรษา” ที่เปลี่ยนนิยามความจำเจของการอ่านหนังสือในห้องสี่เหลี่ยม เป็นการเสาะหาประสบการณ์และความรู้จากหลากสถานที่ แต่ก็ไม่ลืมที่จะปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน...

ภาพข่าว: กิตติรัตน์ ณ ระนอง รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมรับโล่ประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรมห้องสมุดชุมชนต้นแบบ และห้องสมุดเสริมปัญญา ของสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย เพื่อให้เป็นแหล่งการเรียนร...

สุกี้-บอย กลับมาแล้ว ขอนำทีม ยกขบวนศิลปินก่อม็อบ เดินขบวนบุกสยามสแควร์

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--เลิฟอีส สุกี้-บอย กลับมาแล้ว ขอนำทีม ยกขบวนศิลปิน แอ๊ค คาราบาว,นภ พรชำนิ, อัญชลี จงคดีกิจ,สาวๆ โดโจ,เครสเชนโด้,B5, รัคเกล้า อามระดิษ,ตรัย ภูมิรัตน,ฟลัว ฯลฯ ร่วมด้วยแฟนเพลง เกือบ 100 ชีวิตที่ขันอาสา ก่อม็อบ เดินขบวนบุกสยามสแควร์ เปิดตัว ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง