ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย เตรียมจัดประชุม Bangkok Sugar Conference ส่งเทียบเชิญประเทศสมาชิกอาเซียนหารือเข้าร่วมกลุ่ม ASEAN Sugar Alliance

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กำหนดจัดประชุม Bangkok Sugar Conference ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยเทียบเชิญภาคธุรกิจการค้าและอุตสาหกรรมน้ำตาลจากทั่วโลกเข้าร่วม พร้อมจัดประชุมภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลของประเทศสมาชิกอาเซียน หารือตั้ง ASEAN Sugar Alliance หรือ ASA หวังส่งเสริมด้านธุรกิจ การค้า การลงทุน และร่วมมือด้านเทคนิควิชาการระหว่างกัน เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำตาลของอาเซียนให้เข้มแข็ง

นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ประธานคณะทำงานประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ในฐานะที่ไทยเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่อันดับสองของโลก จึงมีแนวคิดเชิญชวนประเทศต่างๆ

ในอาเซียนเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียนหรือ ASEAN Sugar Alliance (ASA) เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลในอาเซียน และร่วมมือกันในด้านการวิจัยและพัฒนา และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านอ้อยและน้ำตาล หวังช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต และสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมน้ำตาลในอาเซียน

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย จะใช้เวทีการประชุม Bangkok Sugar Conference และงาน Sugar Dinner ซึ่ง 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย จะเป็นเจ้าภาพจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 กรกฎาคม 2559 นี้ โดยคาดว่า จะมีผู้แทนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมน้ำตาลจากทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 250 คน เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์และความท้าทายใหม่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการค้าน้ำตาลของไทยและประเทศในภูมิภาคนี้ โดยในโอกาสนี้ไทยจะจัดประชุมกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน(ASA) และเชิญผู้แทนภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลของสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมด้วย ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย พม่า เวียดนาม มาเลเซีย กัมพูชา และ สปป.ลาวเพื่อร่วมมือจัดตั้ง ASA และรวมพลังกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมน้ำตาลของสมาชิกอาเซียน เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดโลก โดยมั่นใจว่าการประชุมในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากประเทศสมาชิก หลังจากที่อุตสาหกรรมน้ำตาลไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม ได้เห็นชอบในหลักการแล้ว

"เรามีแนวคิดต้องการให้ทุกประเทศในอาเซียนร่วมเป็นสมาชิก ASEAN Sugar Alliance เพื่อเป็นการเปิดประตูความร่วมมือทางธุรกิจ การค้า การลงทุน รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์และการค้าน้ำตาล ตลอดจนร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา และการถ่ายทอดเทคนิควิชาการ เพื่อยกระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศสมาชิก" นายเชิดพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมน้ำตาลไทย มีการส่งออกน้ำตาลไปยังภูมิภาคอาเซียนมากที่สุด โดยมีปริมาณการส่งออกไปยังตลาดดังกล่าวสูงถึง 45% จากปริมาณการส่งออกทั้งหมดในแต่ละปี โดยมีตลาดสำคัญ ได้แก่ อินโดนีเซีย กัมพูชา พม่า เวียดนาม และมาเลเซีย เป็นต้น ซึ่งหวังว่า ความร่วมมือกันภายใต้ ASA จะช่วยกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมน้ำตาลในอาเซียนมากขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: งานแถลงข่าว Bangkok Sugar Dinner 2016 และ Bangkok Sugar Conference 2016

คุณเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ประธานกรรมการ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด ให้เกียรติเป็นประธานในการแถลงข่าวงาน Bangkok Sugar Dinner 2016 และการประชุม Bangkok Sugar Conference 2016 ซึ่งจะจัดขึ้น ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ วันที่ 15 กรกฎาคม ศกนี้...

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย สร้างประวัติศาสตร์เซ็น MOU กับอินโดนีเซียกระชับความร่วมมือ-หนุนอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายเติบโตระยะยาว

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย สร้างประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย เซ็น MOU กับคู่ค้ารายใหญ่ - Indonesian Refined Sugar Association ร่วมพัฒนาเชิงการค้าในอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย คาดหลังความร่วมมือจะช่วยเพิ่มตลาดส่งออกน้ำตาลทรายในอินโดนีเซีย จากปี 52...

ภาพข่าว: สามสมาคมโรงงานน้ำตาลทรายเข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อ รมต. อุตสาหกรรม

นายประกิต ประทีปะเสน ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เนื่องในโ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง