สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 จัดเต็มภายใต้วิกฤตการณ์ของสื่อสิ่งพิมพ์ พร้อมความหวังให้คนไทยรักการอ่านและสืบสานปณิธาน ดร. ป๋วย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๐:๐๑ น.
กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT)ได้จัดให้มีงานแถลงข่าวงานสัปดาห์หนังสือ โดย นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายบุญสม อัครธรรมกุล ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจัดงาน 100 ปี ชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ใด้ให้เกียรติมาร่วมงานและร่วมเสวนา นอกจากนั้นยังมีคุณสุชาดา สหัสกุล)อุปนายกฝ่ายในประเทศสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย คุณวีระชัย ดวงพลา (เดอะดวง) วาดการ์ตูนไทย เจ้าของรางวัล Silver Award จากเวทีประกวดรางวัลการ์ตูนนานาชาติร่วมเสวนาในหัวข้อ"จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน"และกล่าวถึงรายละเอียดความน่าสนใจในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติในปีนี้ ภายในงานแถลงข่าว คุณวิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้จัดการฝ่ายการตลาดตราไปรษณียากร บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ร่วมมอบของที่แสตมป์ที่ระลึก ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ 100 ปีให้ผู้ร่วมเสวนาด้วย ณ.ห้องมิตติ้งรูม 3 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งภายในงานยังมีคุณ คุณ บูรภา อารัมภีร์นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และคุณพงษ์เดช สัจจะรัตนโชติ ประธานสหพันธ์อุสาหกรรมการพิมพ์ไทยและ แทนคุณ จิตต์อิสระ ให้เกียรติมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT) จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 14 ภายใต้ธีม "ความหวัง"(HOPE) ความหวังที่อยากให้คนไทยรักการอ่าน ความหวังที่อยากให้ผู้เข้าชมงานนำแนวคิดเชิงปรัชญาจากดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์มาประยุกต์ใช้กับสภาพชีวิตในสังคมปัจจุบันนับเริ่ม จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน โดยทุกครั้งที่มีการจัดงานสัปดาห์หนังสือฯ มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ประมาณ 2 ล้านคนและเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี ทั้งนี้ นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า

ปีนี้สำนักพิมพ์ต่างๆ จองบูธกว่า 934 บูธ จากสำนักพิมพ์ 435 ที่สำคัญในพิธีเปิดงานวันที่ 29 มีนาคม 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและพระราชทานรางวัลหนังสือดีเด่นประจำปี พร้อมหนังสือจากพระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง "ความรักใดไม่ปวดร้าว" อีกด้วย รวมทั้งกิจกรรมการเปิดตัวผลงานพ็อกเก็ตบุ๊คคนเด่นคนดังจากหลากหลายอาชีพ อาทิ คุณตัน อิชิตัน,กาละแมร์, ดีเจพุฒ พุฒิชัย, ฟลุค เกริกพล, ต้าร์ พาราด็อกซ์, ไข่ มาลีฮวนน่า, ซีรีส์นิยายดัง,

ตำราเรียน, อายุน้อยร้อยล้านการเสวนา ของ นักเขียนชื่อดังเพชรพระอุมา พนมเทียน และพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ฯลฯ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติไม่ได้แต่มีหนังสือลดราคาพิเ มีกิจกรรมดีๆมากมายตลอด 13 วัน และมีกิจกรรม CSR ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย 6 แห่ง ได้แก่ สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยในการบริจาคหนังสือผ่านโครงการ "๑ อ่าน ล้านตื่น" อีกด้วย โดย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 นี้ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 มี.ค. -10 เม.ย. 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00 น.-21.00 น

ศุนย์หนังสือจุฬาฯ เปิดรับบริจาคหนังสือเพื่อนำไปมอบให้กับโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายในภาคใต้

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ในฐานะที่เป็นสื่อกลางในการส่งเสริมความรู้ให้กับเยาวชนผ่านหนังสือได้ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย...