ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงเรียนนานาชาติ ASB ต่อยอดหลักสูตร #อาณาปาณสติศึกษาสติศึกษา .b สร้างอัจฉริยภาพการเรียนรู้ที่แท้จริงยั่งยืนแห่งแรกในไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ทูเดย์ คอมมูนิเคชั่นส์

โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก (The American School of Bangkok หรือASB) เดินหน้าต่อยอดนำแนวคิด "อาณาปาณสติศึกษาสติศึกษา"ในชื่อ "ดอทบี (.b) บูรณาการในการเรียนการสอน ซึ่งหลักสูตร .b ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่มนักวิจัยและนักการศึกษาในสหราชอาณาจักร ได้รับการแนะนำโดยมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด บรูกส์ และเคมบริดจ์ จนได้รับการยอมรับว่าเป็นหลักสูตรการฝึกสติที่มีแบบแผนและดีที่สุด ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าวประกอบไปด้วยแผนการเรียนสำหรับนักเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลาย เพื่อเพิ่มระดับการมีสติและสมาธิในการเรียนรู้ของนักเรียน

อาจารย์นิศานาถ ตะเวทิกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกันสคูล ออฟ แบงค็อก เปิดเผยว่า ASB ได้ศึกษางานวิจัยหลายเป็นจำนวนมาก เพื่อค้นหาแนวทางการส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ของนักเรียนของเรา โดยได้ผสานแนวทางการสอนแบบอาณาปานสติ ( Mindfulness in Education) มาบูรณาการเข้ากับหลักการเรียนการสอนมากว่า 5 ปีที่ผ่านมา อาจารย์ นิศานาถ ตะเวทิกุลได้ถูกรับเชิญให้ไปบรรยายในงาน ประชุม Asia-Pacific International Schools Conference ที่ฮ่องกงให้คณาจารย์และผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติในหัวข้อ Mindfulness in Education ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากโรงเรียนในฮ่องกง ดูไบ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี กระทั่ง ASB ได้ค้นพบหลักสูตรการฝึกสติที่ครบครันและมีแบบแผนมากที่สุดในชื่อ "ดอทบี (.b) โดยจะนำมาใช้นำร่อง เพื่อดูผลตอบรับและประเมินว่าหลักสูตร .b ช่วยเพิ่มระดับการมีสติและสมาธิของนักเรียนได้หรือไม่ เพียงใดทั้งนี้กลุ่มนักเรียนจะได้เรียนหลักสูตร .b หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 10 สัปดาห์ ประกอบไปด้วย แคมปัสสุขุมวิท ในวิชาจิตวิทยาใน เกรด 11 และ 12 และเกรด รวมทั้งแคมปัสกรีนวัลเลย์ ในวิชาพละศึกษาในระดับ เกรด 10 และเกรด 6

"ASB เชื่ออย่างยิ่งว่าสมาธิเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาเด็กการจะให้เด็กมีความสุขที่ได้มาแสวงหาองค์ความรู้ใหม่ๆ และใช้ชีวิตร่วมกับผู้คนที่หลากหลายภายในสังคมแห่งการเรียนรู้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องช่วยดูแลสภาวะด้านจิตใจและอารมณ์ อันจะนำไปสู่การเกิดสมาธิในการเรียนต่อไป เรื่องนี้เป็นหลักการและแนวคิดที่มีผลวิจัยรับรองเป็นสากล

นักเรียนจะสามารถเข้าใจถึงภาวะความเครียดที่เกิดมากขึ้นในแต่ละช่วงวัย และมีวิธีรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้น รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวนักเรียนเอง เพื่อชี้ให้เขาเห็นว่าสมาธิสามารถสร้างได้ในทุกอิริยาบถ บ่อยครั้งที่เราแนะนำให้เดินสมาธิ เปิดเพลงให้เขาผ่อนคลาย รู้สึกนิ่งสงบ จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อเกิดความเคยชินเด็กจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเขาเองนี่เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ ASB มั่นใจว่าจะสามารถสร้างอัจฉริยภาพด้านการเรียนรู้รวมทั้งเพิ่มทักษะในการใช้ชีวิตให้มีความสุขในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วค่ะ" ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Gossip News: โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก (The American School of Bangkokหรือ ASB) ใช้ Mindfulness in Education หรือ อาณาปาณสติ เพิ่มศักยภาพทางสมองแก่เด็กวัยเรียน

ตั้งแต่เข้ามาบริหารงานโรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก (The American School of Bangkok หรือ ASB) ต้องขอชื่นชมคุณนิศานาถ ตะเวทิกุล (กิ๊ฟ) รองผู้อำนวยการสาวสวยและมาก...

ไรมอน แลนด์ สานต่อเจตนารมณ์เพื่อสังคม มอบเงินสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือการศึกษาเด็ก

บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่โรงเรียน ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก ผู้จัดงานสุขุมวิทแฟร์ ครั้งที่ 9 เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยรายได้ภายในงานจะนำไปมอบให้แก่หน่วยงานการกุศลในประเทศไทย...

The American School of Bangkok "Open House"

Dear friends & family, The American School of Bangkok extends a cordial invitation to you, your family, and friends to attend our annual Parent Orientation / Open House event on Saturday, December 15th 2007 at Bangna Campus (located within Green Valley...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง