ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เมกาบางนาผนึกโมบิลิติ สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ เปิดตัวแคมเปญ Mega Smile Rewards ตอบรับกระแสไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตัล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๕:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--ไอเดียเวิร์คส์คอมมิวนิเคชั่นส์

"เมกาบางนา" ศูนย์การค้าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว เดินหน้าสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ จับมือโมบิลิติ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชัน Stamp เปิดโปรเจ็กต์นำร่องสร้าง Loyalty Program ตอบรับกระแสการช้อปปิ้งยุคดิจิทัล ทุ่มงบ 10 ล้านบาทอัดแคมเปญร้อนแรงรับศักราชใหม่ Mega Smile Rewards ให้ลูกค้าสะสมคะแนนทันทีผ่านแอพพลิเคชัน Stamp เมื่อช้อป ชิม ชิลล์กับสินค้าและบริการในศูนย์การค้าเมกาบางนา แลกของพรีเมียมสุดพิเศษ นับเป็นครั้งแรกของวงการศูนย์การค้าที่ให้ลูกค้าสะสมแต้มทุกๆ การใช้จ่ายทุกๆ ร้านค้าภายในเมกาบางนาเพื่อแลกรับของรางวัลมากมาย ซึ่งเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายคริสเตียน โอลอฟสัน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา เปิดเผยว่า "ปัจจุบันกระแสการใช้สื่อดิจิทัล รวมถึงโซเชียลมีเดียได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในกลุ่มผู้บริโภค เพื่อเป็นการตอบสนองไลฟ์สไตล์ให้ครบครันมากขึ้น และสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ จึงเกิดเป็นแนวคิดในการทำแคมเปญ Mega Smile Rewards นี้ โดยการสะสมคะแนนเพื่อแลกของรางวัล ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดในการสร้าง Royalty Customer อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้า และส่งเสริมการตลาดของร้านค้า ผู้ประกอบการที่อยู่ภายในศูนย์การค้า รวมถึงพันธมิตรอื่นๆ ที่เข้าร่วมแคมเปญนี้อีกด้วย"

สำหรับแคมเปญ Mega Smile Rewards เป็นการสะสมคะแนนผ่านโมบายแอพพลิเคชันที่ชื่อว่า "Stamp" ซึ่งการสะสมคะแนนลูกค้าสามารถนำใบเสร็จที่ซื้อสินค้า หรือบริการภายในศูนย์การค้ามาแสตมป์ด้วยอุปกรณ์ Secure.Touch ได้ที่จุดแลกรับของสมนาคุณ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่หน้าการ์ดของเมกาบางนาบนแอพพลิเคชั่นนี้ เพื่อลงทะเบียนใช้งานในครั้งแรก และทำการสะสมคะแนนหรือแลกรับของรางวัลจากศูนย์การค้าเมกาบางนาผ่านแอพพลิเคชั่น Stamp ได้ทันที ซึ่งเป็นระบบที่สามารถอัพเดทคะแนนและสรุปผลเป็นรายงานได้ทันที (เรียลไทม์) รวมถึงแอพพลิเคชั่นนี้ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสาร ให้ข้อมูลกิจกรรม โปรโมชั่น ของศูนย์การค้าเมกาบางนา และยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการดึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ใช้แอพพลิเคชั่นนี้อยู่แล้วซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 3 แสนคน เข้ามาใช้บริการภายในศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย

นายโอภาส โลพันธ์ศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท โมบิลิติ จำกัด กล่าวว่า "สำหรับการร่วมแคมเปญ Mega Smile Rewards กับทางศูนย์การค้าเมกาบางนาในปีนี้ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่เราจะได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่มีศักยภาพ เพราะเมกาบางนาเป็นหนึ่งในศูนย์การค้าที่สำคัญและเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ในส่วนของแสตมป์ เราพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และขยายขอบข่ายการทำ CRM และ Online-to-Offline (O2O) ในรูปแบบใหม่ ซึ่งในแอพพลิเคชันเวอร์ชันล่าสุด แสตมป์ได้ศึกษาและพัฒนาแอพพลิเคชันร่วมกับผู้ประกอบการในหลากหลายรูปแบบและขนาดธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และเชื่อมต่อธุรกิจกับผู้ใช้บริการอย่างดีที่สุด แน่นอนว่าการร่วมมือทำแคมเปญกับเมกาบางนาถือเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ และเป็นก้าวสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ของเรา"

นายคริสเตียน กล่าวอีกว่า "แคมเปญนี้คือเครื่องมือที่เราใช้ทำ CRM ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเราสามารถเก็บข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ของลูกค้าได้ โดยเราจะนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อนำเสนอสิ่งที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด คาดว่าจะทำให้ลูกค้ามีความสุขในการช้อป สนุกกับการสะสมคะแนน และพึงพอใจกับของสมนาคุณที่เราเตรียมไว้ให้ และคาดว่าแคมเปญนี้จะกระตุ้น ยอดขาย และทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการที่เมกาบางนาบ่อยขึ้นอีก 10% โดยเทียบจากฐานข้อมูลของลูกค้าในปี 2558"

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ดาวน์โหลดแอพฯแสตมป์ (และนำมาใช้ที่เมกาบางนา) เมื่อใช้จ่ายครบทุก 500 บาท จากทุกร้านค้าภายในศูนย์ สามารถนำใบเสร็จมาสะสมคะแนน ผ่านแอพพลิเคชั่น Stamp ซึ่งสามารถสะสมคะแนนได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคม 2560 และสามารถนำคะแนนมาแลกรับของสมนาคุณ ได้ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 ณ จุดแลกรับของสมนาคุณใกล้โซนบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ศูนย์การค้า

เมกาบางนา

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแสตมป์ได้ทั้งระบบ IOS และ Android เพียงค้นหาคำว่า "getmystamp" คลิกเข้าไปที่หน้าการ์ด Megabangna เพื่อสะสมคะแนนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mega-bangna.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สั่นสะเทือนวงการศูนย์การค้า เมื่อเมกาบางนา จับมือ โมบิลิติเปิดตัวแคมเปญ Mega Smile Rewards

นายคริสเตียน โอลอฟสัน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา และนายโอภาส โลพันธ์ศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท โมบิลิติ จำกัด จัดแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ Mega Smile Rewards โปรเจ็กต์นำร่องสร้าง Loyalty Program...

ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพเลือกใช้ระบบการกอบกู้ความเสียหายของแม็คดาตาเพื่อปกป้องแอพพลิเคชันอิเลคทรอนิคของตน

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--5 เมษายน 2548 แม็คดาตา คอร์ปอเรชัน (Nasdaq: MCDTA และ MCDT) ซึ่งเป็นผู้นำในการให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานของข้อมูล ประกาศว่าในขณะนี้ระบบการดูแลสุขภาพโอเอสเอฟ (OSF) ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีในการนำระบบการกอบกู้ ความต่อ...

Sing: UOB launches UOB rewards plus

United Overseas Bank Limited (UOB) is pleased to announce the launch of UOB Rewards Plus on 19 January 2003. UOB Rewards Plus - a bank-wide customer loyalty programme - is the first of its kind in Singapore and aims to broaden and deepen the Bank's relati...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง