สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู รวมใจรุ่นพี่จิตอาสา ติวทักษะปิงปองให้รุ่นน้องสานใจสามัคคีในค่ายเยาวชนภาคเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๐๘ น.
กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

ความชื่นชอบและความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างนักกีฬาและกีฬาที่ตนรักยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ ซึ่งนักกีฬาหลายคนไม่เพียงมุ่งมั่นฝึกซ้อมเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จในการคว้าเหรียญชัยเท่านั้น แต่ยังนำทักษะและชั่วโมงบินที่สั่งสมไว้มาถ่ายทอดไปยังรุ่นน้อง เพื่อแบ่งปันโอกาสให้ "ไม้อ่อน" ได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นกีฬาที่ดี รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หลีกไกลสิ่งมอมเมายั่วยุ และช่วยพัฒนาเทคนิคการเล่นของรุ่นน้องให้เฉียบคมขึ้น แบ่งปันทางเดินสู่ฝันให้พวกเขาก้าวไปได้ไกลขึ้นบนเส้นทางนักกีฬา ซึ่งสิ่งนี้มักมีให้เห็นอยู่เสมอระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง "สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู"

เมื่อเร็วๆ นี้ สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานแห่งเอเชีย ได้จัดกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ให้แก่เยาวชนอายุระหว่าง 8 - 16 ปีจำนวน 85 คน จากจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ณ โรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีโค้ชและนักกีฬารุ่นพี่จิตอาสาของสโมสรฯ ที่มีฝีไม้ลายมือระดับเยาวชนทีมชาติ ที่ผ่านการแข่งขันนัดสำคัญๆ ทั้งในและต่างประเทศมาแล้ว ไปร่วมพัฒนาทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสที่ได้มาตรฐาน และถ่ายทอดเทคนิคใหม่ๆ สู่เยาวชนในเขตภูมิภาคและพื้นที่ห่างไกล ซึ่งนอกจากเป็นการขยายโอกาสในการเรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬาผ่านการฝึกอย่างเป็นระบบแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างทักษะชีวิตให้แก่เยาวชน เกิดการแบ่งปัน กระจายความรู้และสร้างเครือข่ายอันแข็งแกร่งระหว่างนักกีฬารุ่นพี่กับเยาวชนรุ่นน้องอีกด้วย

นางอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และผู้จัดการสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เปิดเผยว่า "บ้านปูฯ เชื่อว่าพลังความรู้คือพลังที่จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์และพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะหากเยาวชนซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของสังคมได้รับการศึกษา พัฒนาจุดเด่น และหล่อหลอมให้เป็นคนดีไปพร้อมๆ กัน เราจึงจัดค่ายเทเบิลเทนนิสในรูปแบบนี้อย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาของเราที่มีจิตอาสาได้แบ่งปันทักษะความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับบ้านปูฯ ซึ่งเชื่อมโยงกับศูนย์การฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสนานาชาติเจิ้งติ้ง ประเทศจีน มาส่งต่อให้กับเยาวชนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดหรือในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมักจะขาดโอกาสในการเรียนรู้ เพื่อเป็นการสร้างสิ่งดีๆ ตอบแทนให้กับชุมชนและสังคม ตอกย้ำแนวทางการบริหารสโมสรฯ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะความเป็นเลิศทางด้านกีฬา แต่ให้ความสำคัญกับการบ่มเพาะเยาวชนให้เป็น 'คนเก่งและดี' ของประเทศชาติ ที่ตัวเขาเองก็จะภาคภูมิใจ"

นายกฤษดา กิตติยะ "ปิงปอง" อายุ 28 ปี หนึ่งในนักกีฬาลูกหม้อของสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูชาวเชียงใหม่ คือผู้ที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ที่จังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การวางแผนเตรียมงาน ประสานงานครูอาจารย์และน้องๆ นักกีฬา ทั้งยังร่วมเป็นหนึ่งในทีมนักกีฬาจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูช่วยฝึกทักษะให้กับรุ่นน้อง ด้วยความมุ่งหวังว่าจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ช่วยพัฒนากีฬาเทเบิลเทนนิสของไทย เปิดทางให้รุ่นน้องที่มีฝีมือได้สัมผัสการเรียนรู้กว้างไกลขึ้นกับโอกาสต่างๆ ที่มากขึ้นด้วยแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู

"ปิงปอง" กล่าวว่า "ผมเริ่มเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 11 ปี และได้ย้ายมาอยู่สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เพราะเห็นว่าเป็นสโมสรที่เหนียวแน่น มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทุกคนทุ่มเทและให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อม ซึ่งตั้งแต่อายุ 19 ปี ผมเริ่มเป็นโค้ชอาสาให้กับนักกีฬาเยาวชนที่เชียงใหม่ โดยนำทักษะความรู้ที่ได้เก็บเกี่ยวตลอดเวลากว่า 10 ปีจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู มาแบ่งปันและถ่ายทอดให้กับรุ่นน้อง และครั้งนี้ก็ดีใจที่ได้เป็นกำลังหลักในการร่วมจัดค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูฯ ที่จังหวัดบ้านเกิด ให้กับน้องๆ ที่มาจากหลากหลายพื้นที่และมีประสบการณ์ที่ต่างกัน เพื่อให้เยาวชนไทยจากเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้าถึงการฝึกซ้อมกีฬาเทเบิลเทนนิสในระดับที่ทัดเทียมมาตรฐานนานาชาติ"

ในกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ที่จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับเยาวชนในพื้นที่ที่ไม่มีโอกาสได้ไปฝึกฝนในกรุงเทพฯ ให้ได้เรียนรู้จากโค้ชผู้มากประสบการณ์ และนักกีฬาระดับเยาวชนทีมชาติของสโมสรฯ อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้สนามฝึกซ้อมของโรงเรียนช่องฟ้าฯ ก็เป็นสนามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และได้รับเลือกให้เป็นสนามแข่งขันกีฬาแห่งชาติปี พ.ศ. 2554 โดยนอกจากเยาวชนจะได้จะฝึกทักษะ เตรียมความพร้อมด้านร่างกาย เรียนรู้กติกาการแข่งขันที่ได้มาตรฐานสากลแล้ว ยังได้อัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับกีฬาเทเบิลเทนนิส พร้อมเรียนรู้เทคนิคการเล่นแบบใหม่ อาทิ การรับลูกเสิร์ฟด้วยการเปิดแบ๊คแฮนด์ในโต๊ะ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ของกีฬาเทเบิลเทนนิสด้วย

ในบรรดาเยาวชนที่มาเข้าค่ายฯ นี้ มีนักเรียนจากโรงเรียนในอำเภอแม่อาย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ติดชายแดนไทย-พม่า มาเข้าค่ายฯ ถึง 30 คน โดยหนึ่งในนั้นคือ ด.ญ. รุ่งไพลิน ลุงหว่าหริ่ง "รินทร์" อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่อายวิทยาคม ซึ่งกล่าวถึงความประทับใจต่อกิจกรรมค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู ในครั้งนี้ว่า "หนูเริ่มเล่นเทเบิลเทนนิสมาได้ไม่นานแต่ก็รู้สึกชอบกีฬานี้ การมาเข้าค่ายฝึกเล่นเทเบิลเทนนิสเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับหนูมาก ที่โรงเรียน หนูเป็นนักเรียนวิชาหม่อนไหม เรียนการปั่นฝ้ายทอผ้าเป็นวิชาชีพ แต่ที่นี่ หนูรู้สึกสนุกกับการเล่นเทเบิลเทนนิสมาก กีฬานี้มีเทคนิคใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และหนูยังดึงเอาการฝึกสมาธิจากการเรียนวิชาหม่อนไหมมาปรับใช้กับการเล่นกีฬาชนิดนี้ด้วย หนูคิดว่าการเล่นกีฬาทุกชนิดรวมถึงเทเบิลเทนนิส สมาธิเป็นสิ่งสำคัญ"

นาย กฤษดา กิตติยะ "ปิงปอง" กล่าวทิ้งท้ายว่า "สิ่งที่ได้จากโค้ช เพื่อนนักกีฬา และพี่ๆ บ้านปูฯ มีทั้งประสบการณ์และระเบียบวินัยที่ช่วยในการดำเนินชีวิตให้กับผม รวมถึงการตรงต่อเวลา จนทำให้ผมมีวันนี้ได้ ผมตั้งใจจะสอนรุ่นน้องต่อไป อยากจะปั้นน้องๆ ให้เก่งและไปต่อได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้"

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู จัดพิธีเปิดค่าย “ติวเพิ่ม เติมพลัง”

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมพิธีเปิดค่าย “ติวเพิ่ม เติมพลัง” และ ร่วมสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของนักกีฬาสโมสรฯ โดยโค้ชชาวจีนจากศูนย์ฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสแห่งชาติ ประจำกรุงเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน...

แฟมมิลี่ โนฮาว ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิส "อัสสัมชัญ โอเพ่น ครั้งที่ 1"

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทแฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด และสมาคมอัสสัมชัญ ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานแถลงข่าวการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิส "อัสสัมชัญ โอเพ่น ครั้งที่ 1" ในวันที่ 6 กันยายน 2548 เวลา 14.00 – 15.30 น. ณ โถงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคาร...