ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู รวมใจรุ่นพี่จิตอาสา ติวทักษะปิงปองให้รุ่นน้องสานใจสามัคคีในค่ายเยาวชนภาคเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

ความชื่นชอบและความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างนักกีฬาและกีฬาที่ตนรักยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ ซึ่งนักกีฬาหลายคนไม่เพียงมุ่งมั่นฝึกซ้อมเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จในการคว้าเหรียญชัยเท่านั้น แต่ยังนำทักษะและชั่วโมงบินที่สั่งสมไว้มาถ่ายทอดไปยังรุ่นน้อง เพื่อแบ่งปันโอกาสให้ "ไม้อ่อน" ได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นกีฬาที่ดี รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หลีกไกลสิ่งมอมเมายั่วยุ และช่วยพัฒนาเทคนิคการเล่นของรุ่นน้องให้เฉียบคมขึ้น แบ่งปันทางเดินสู่ฝันให้พวกเขาก้าวไปได้ไกลขึ้นบนเส้นทางนักกีฬา ซึ่งสิ่งนี้มักมีให้เห็นอยู่เสมอระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง "สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู"

เมื่อเร็วๆ นี้ สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานแห่งเอเชีย ได้จัดกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ให้แก่เยาวชนอายุระหว่าง 8 - 16 ปีจำนวน 85 คน จากจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ณ โรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีโค้ชและนักกีฬารุ่นพี่จิตอาสาของสโมสรฯ ที่มีฝีไม้ลายมือระดับเยาวชนทีมชาติ ที่ผ่านการแข่งขันนัดสำคัญๆ ทั้งในและต่างประเทศมาแล้ว ไปร่วมพัฒนาทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสที่ได้มาตรฐาน และถ่ายทอดเทคนิคใหม่ๆ สู่เยาวชนในเขตภูมิภาคและพื้นที่ห่างไกล ซึ่งนอกจากเป็นการขยายโอกาสในการเรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬาผ่านการฝึกอย่างเป็นระบบแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างทักษะชีวิตให้แก่เยาวชน เกิดการแบ่งปัน กระจายความรู้และสร้างเครือข่ายอันแข็งแกร่งระหว่างนักกีฬารุ่นพี่กับเยาวชนรุ่นน้องอีกด้วย

นางอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และผู้จัดการสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เปิดเผยว่า "บ้านปูฯ เชื่อว่าพลังความรู้คือพลังที่จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์และพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะหากเยาวชนซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของสังคมได้รับการศึกษา พัฒนาจุดเด่น และหล่อหลอมให้เป็นคนดีไปพร้อมๆ กัน เราจึงจัดค่ายเทเบิลเทนนิสในรูปแบบนี้อย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาของเราที่มีจิตอาสาได้แบ่งปันทักษะความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับบ้านปูฯ ซึ่งเชื่อมโยงกับศูนย์การฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสนานาชาติเจิ้งติ้ง ประเทศจีน มาส่งต่อให้กับเยาวชนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดหรือในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมักจะขาดโอกาสในการเรียนรู้ เพื่อเป็นการสร้างสิ่งดีๆ ตอบแทนให้กับชุมชนและสังคม ตอกย้ำแนวทางการบริหารสโมสรฯ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะความเป็นเลิศทางด้านกีฬา แต่ให้ความสำคัญกับการบ่มเพาะเยาวชนให้เป็น 'คนเก่งและดี' ของประเทศชาติ ที่ตัวเขาเองก็จะภาคภูมิใจ"

นายกฤษดา กิตติยะ "ปิงปอง" อายุ 28 ปี หนึ่งในนักกีฬาลูกหม้อของสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูชาวเชียงใหม่ คือผู้ที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ที่จังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การวางแผนเตรียมงาน ประสานงานครูอาจารย์และน้องๆ นักกีฬา ทั้งยังร่วมเป็นหนึ่งในทีมนักกีฬาจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูช่วยฝึกทักษะให้กับรุ่นน้อง ด้วยความมุ่งหวังว่าจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ช่วยพัฒนากีฬาเทเบิลเทนนิสของไทย เปิดทางให้รุ่นน้องที่มีฝีมือได้สัมผัสการเรียนรู้กว้างไกลขึ้นกับโอกาสต่างๆ ที่มากขึ้นด้วยแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู

"ปิงปอง" กล่าวว่า "ผมเริ่มเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 11 ปี และได้ย้ายมาอยู่สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เพราะเห็นว่าเป็นสโมสรที่เหนียวแน่น มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทุกคนทุ่มเทและให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อม ซึ่งตั้งแต่อายุ 19 ปี ผมเริ่มเป็นโค้ชอาสาให้กับนักกีฬาเยาวชนที่เชียงใหม่ โดยนำทักษะความรู้ที่ได้เก็บเกี่ยวตลอดเวลากว่า 10 ปีจากสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู มาแบ่งปันและถ่ายทอดให้กับรุ่นน้อง และครั้งนี้ก็ดีใจที่ได้เป็นกำลังหลักในการร่วมจัดค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูฯ ที่จังหวัดบ้านเกิด ให้กับน้องๆ ที่มาจากหลากหลายพื้นที่และมีประสบการณ์ที่ต่างกัน เพื่อให้เยาวชนไทยจากเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้าถึงการฝึกซ้อมกีฬาเทเบิลเทนนิสในระดับที่ทัดเทียมมาตรฐานนานาชาติ"

ในกิจกรรม "ค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย" ที่จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับเยาวชนในพื้นที่ที่ไม่มีโอกาสได้ไปฝึกฝนในกรุงเทพฯ ให้ได้เรียนรู้จากโค้ชผู้มากประสบการณ์ และนักกีฬาระดับเยาวชนทีมชาติของสโมสรฯ อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้สนามฝึกซ้อมของโรงเรียนช่องฟ้าฯ ก็เป็นสนามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และได้รับเลือกให้เป็นสนามแข่งขันกีฬาแห่งชาติปี พ.ศ. 2554 โดยนอกจากเยาวชนจะได้จะฝึกทักษะ เตรียมความพร้อมด้านร่างกาย เรียนรู้กติกาการแข่งขันที่ได้มาตรฐานสากลแล้ว ยังได้อัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับกีฬาเทเบิลเทนนิส พร้อมเรียนรู้เทคนิคการเล่นแบบใหม่ อาทิ การรับลูกเสิร์ฟด้วยการเปิดแบ๊คแฮนด์ในโต๊ะ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ของกีฬาเทเบิลเทนนิสด้วย

ในบรรดาเยาวชนที่มาเข้าค่ายฯ นี้ มีนักเรียนจากโรงเรียนในอำเภอแม่อาย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ติดชายแดนไทย-พม่า มาเข้าค่ายฯ ถึง 30 คน โดยหนึ่งในนั้นคือ ด.ญ. รุ่งไพลิน ลุงหว่าหริ่ง "รินทร์" อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่อายวิทยาคม ซึ่งกล่าวถึงความประทับใจต่อกิจกรรมค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู ในครั้งนี้ว่า "หนูเริ่มเล่นเทเบิลเทนนิสมาได้ไม่นานแต่ก็รู้สึกชอบกีฬานี้ การมาเข้าค่ายฝึกเล่นเทเบิลเทนนิสเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับหนูมาก ที่โรงเรียน หนูเป็นนักเรียนวิชาหม่อนไหม เรียนการปั่นฝ้ายทอผ้าเป็นวิชาชีพ แต่ที่นี่ หนูรู้สึกสนุกกับการเล่นเทเบิลเทนนิสมาก กีฬานี้มีเทคนิคใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และหนูยังดึงเอาการฝึกสมาธิจากการเรียนวิชาหม่อนไหมมาปรับใช้กับการเล่นกีฬาชนิดนี้ด้วย หนูคิดว่าการเล่นกีฬาทุกชนิดรวมถึงเทเบิลเทนนิส สมาธิเป็นสิ่งสำคัญ"

นาย กฤษดา กิตติยะ "ปิงปอง" กล่าวทิ้งท้ายว่า "สิ่งที่ได้จากโค้ช เพื่อนนักกีฬา และพี่ๆ บ้านปูฯ มีทั้งประสบการณ์และระเบียบวินัยที่ช่วยในการดำเนินชีวิตให้กับผม รวมถึงการตรงต่อเวลา จนทำให้ผมมีวันนี้ได้ ผมตั้งใจจะสอนรุ่นน้องต่อไป อยากจะปั้นน้องๆ ให้เก่งและไปต่อได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู จัดพิธีเปิดค่าย “ติวเพิ่ม เติมพลัง”

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมพิธีเปิดค่าย “ติวเพิ่ม เติมพลัง” และ ร่วมสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของนักกีฬาสโมสรฯ โดยโค้ชชาวจีนจากศูนย์ฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสแห่งชาติ ประจำกรุงเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน...

แฟมมิลี่ โนฮาว ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิส "อัสสัมชัญ โอเพ่น ครั้งที่ 1"

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทแฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด และสมาคมอัสสัมชัญ ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานแถลงข่าวการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิส "อัสสัมชัญ โอเพ่น ครั้งที่ 1" ในวันที่ 6 กันยายน 2548 เวลา 14.00 – 15.30 น. ณ โถงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคาร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง