8 ของไหว้มงคลวันตรุษจีนเพื่อการงานสุดเฮง และมีความสุข โดยบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๔:๕๓ น.
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

เลข 8 ถือเป็นเลขมงคลของคนจีน ซึ่งตรุษจีนปีนี้ก็ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พอดิบพอดี นับเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน คล้ายๆ กับวันสงกรานต์ของไทยเรา หลายๆ องค์กรจะนับเอาเทศกาลนี้เป็นวันสำคัญให้ลูกน้องหรือแม้แต่ตัวเจ้านายเองที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ได้ลาหยุดเพื่อมีโอกาสได้ไปร่วมเทศกาลนี้กับครอบครัวและสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเทศกาลนี้คือ "อาหารไหว้เทพเจ้า" ที่จะถูกคัดสรรอย่างดีมาทำพิธีตามศาสตร์ของจีนรวมอาหารที่มีความหมายดี เพื่อเสริมสิริมงคงล วันนี้ jobsDB ขอเสนออาหารมงคล ที่ใช้ไหว้ เพื่อช่วยเสริมเรื่องการงาน ให้เจริญก้าวหน้า และเฮงๆ ตลอดปี ดังต่อไปนี้

"ไก่" หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม โดยต้องใช้ไก่ทั้งตัว เพราะไก่มีมงคล 2 ประการคือ หงอนไก่มีลักษณะคล้ายหมวกของขุนนาง สื่อความหมายมงคลถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ขณะที่ไก่จะขันตรงเวลาทุกเช้าสะท้อนถึงการรู้หน้าที่ของตน

"ปลา" หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้วได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ การไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีความหมายเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มากๆ

"ตับ" หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซึ่งตรงกับภาษาจีนว่า กัว พ้องเสียงอักษรจีนที่แปลว่า ขุนนาง จึงมีความหมายคล้ายคลึงกับไก่ ในแง่ของความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

"สาหร่ายดำ" หมายถึง ความร่ำรวย เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า จี๊ ในภาษาจีนที่แปลว่าเงิน และสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย

"ส้มสีทอง" หมายถึง ความสุขสวัสดี มหามงคล เงินทอง ผลไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของ ความโชคดี ส้มที่นำมาไหว้ต้องเลือกส้มที่มีเปลือกสีเหลืองทองหรือสีส้มสดเท่านั้น ไม่นิยมใช้ส้มที่มีเปลือกสีเขียว ซึ่งคนจีนเชื่อว่าช่วยให้ประสบแต่สิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

"เกาลัด" หมายถึง เงิน นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้มงคลที่มีสรรพคุณทางยาอย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย ในตำราจีนมีการกล่าวถึงมาเป็นพันๆ ปีแล้วว่า เมล็ดเกาลัดเป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และช่วยลดอาการปวดข้อได้อีกด้วย

"จันอับ" หมายถึง มีความสุขตลอดไป มาจากภาษาจีนว่า "จั๋งอั๊บ" แปลว่า ปิ่นโต รวมหมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน ใช้ในงานมงคลในมุกโอกาส ประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ เต้ายิ้งปัง (ขนมถั่วตัด), มั่วปัง (ขนมงาตัด), ซกซา (ถั่วเคลือบน้ำตาล), กวยแฉะ(ฟักเชื่อม) และโหงวจ๊งปัง (ขนมข้าวพอง)

"ขนมเข่ง" หมายถึงทำอะไรก็ราบรื่น ให้ชีวิตเจริญยิ่งๆ ขึ้นทุกปี เป็นขนมที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน สืบทอดกันมากว่า 7,000 ปีแล้ว เดิมทีทำขึ้นเพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ

นอกจากจะได้ความเป็นมงคลจากอาหารอันทรงคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังช่วยสร้างขวัญและกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไปได้ อีกทั้งยังเป็นเทศกาลแห่งความอบอุ่นในครอบครัว ที่ทุกคนจะได้มารวมตัว พบปะ พูดคุยกันอย่างมีความสุข ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ jobsDB ขออวยพรให้ทุกท่านรวยๆ เฮงๆ มีความสุขกับงานที่ใช่ กันถ้วนหน้าทุกท่าน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

จ๊อบส์ ดีบี เปิดตัวเว็บไซต์ภาษาไทย ชู จ๊อบ อเลิร์ท บุกตลาดสื่อกลางการหางาน เจาะกลุ่มคนหางานทุกระดับ ประกาศดันยอดสมาชิกสู่สี่แสนคนในปี 2548

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านเว็บไซต์หางานและสื่อกลางในการหางานผ่านอินเทอร์เน็ตระดับสากลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ www.jobsdb.co.th เวอร์ชันภาษาไทย เน้นบริการข่าวสารและบทความเพ...