ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมว.กษ. ลงพื้นที่ จ. ตรัง ติดตามการรับซื้อยางโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ กยท. รับทราบปัญหาและยืนยันพร้อมเร่งดำเนินการแก้ไข

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๖:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยคณะเดินทางลงพื้นที่ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เพื่อติดตามการรับซื้อยางโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ โดยเยี่ยมชมกระบวนการรับซื้อยางตามโครงการฯ ณ จุดรับซื้อยางสหกรณ์กองทุนสวนยางหนองคล้า จำกัด ตั้งแต่การลงทะเบียน การตรวจสอบสิทธิ์ การชั่งน้ำหนักยาง และการหาค่า DRC จนถึงกระบวนการผลิตยางแผ่นรมควัน ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้มีโอกาสพบปะ พร้อมรับฟังความคิดเห็นและปัญหาของเกษตรกรชาวสวนยางที่เข้าร่วมโครงการฯ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการอัดก้อนยางแผ่นรมควันเป็นยางลูกขุน ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP

นายเชาว์ ทรงอาวุธ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จังหวัดตรังมีจำนวนเกษตรกรที่ปลูกยางทั้งหมด 66,938 ราย รวมเนื้อที่ 1,550,154 ไร่ โดยมีเนื้อที่เปิดกรีด 1,321,658 ไร่ ปริมาณผลผลิตทั้งหมด 303,981 ตัน สำหรับการดำเนินโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ โดยมีจุดรับซื้อยางในโครงการฯ จำนวน 36 จุด กระจายครอบคลุมทุกอำเภอของจังหวัดตรัง ขณะนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ก.พ.59) มีปริมาณยางที่รับซื้อทั้งหมด 81,988.17 กิโลกรัม คิดเป็นเงิน 3,478,279.14 บาท แบ่งเป็น ยางแผ่นดิบคุณภาพ 3 จำนวน 11,592 กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 14.14 และน้ำยางสด(DRC) จำนวน 70,396.17 กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 85.86

"ด้านปัญหาที่พบจากการดำเนินโครงการ คือ สถาบันเกษตรกรที่เป็นจุดรับซื้อ/แปรรูปยาง จากน้ำยางสดเป็นยางแผ่นรมควัน มองว่าค่าใช้จ่ายไม่คุ้มค่า เช่น ค่าดำเนินการ ร้อยละ 1 ของมูลค่ายาง ซึ่งจะต้องจัดการน้ำยางสดในปริมาณ 3 ตันเศษ จึงจะได้เนื้อยางแห้ง 1 ตัน แต่ได้รับค่าดำเนินการเพียง 420 บาท ส่วนค่าจ้างแปรรูปน้ำยางสดเป็นยางแผ่นรมควันกำหนดไว้ที่ 4.60 บาท/กก. ในขณะที่ต้นทุนจริงอยู่ที่ประมาณ 5.30 บาท/กก. ซึ่ง กยท. ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการมีแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเพิ่มค่าบริหารจัดการและค่าจ้างดำเนินการ เช่น ค่าจ้างแปรรูปน้ำยางสดเป็นยางแผ่นรมควัน ควรเพิ่มจาก 4.60บาท/กก. เป็น 5.00 บาท/กก. ส่วนปัญหาอื่นๆ กยท. จะเร่งประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันหารือ และเร่งเปิดจุดรับซื้อยางเพิ่มเติมให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ปลูก สร้างความเข้าใจให้เกษตรกรผลิตยางได้คุณภาพตรงตามหลักเกณฑ์การรับซื้อของโครงการฯ และสร้างความเข้าใจให้ชาวสวนยางในพื้นที่รับทราบข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ขอย้ำว่า กยท. มีการกำหนดหลักเกณฑ์ ขั้นตอน และวิธีการปฏิบัติงานที่ชัดเจน รัดกุม มีการกำหนดมาตรการป้องกันการทุจริต ตั้งแต่การรับซื้อจนถึงสถานที่ปลายทาง มีคณะกรรมการประจำจุดรับซื้อจากหลายหน่วยงาน รวมถึงหน่วยงาน ปปช. สตง. และ คสช. ร่วมสังเกตการณ์" ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการ กยท. กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: อ.อ.ป. ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 53 ปี ททบ.5

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2554 นายธนนริศร์ กัลยรัตน์ศิริ ผู้อำนวยการสำนักกิจกรรมสัมพันธ์พร้อมคณะเป็นผู้แทนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ นำกระเช้าดอกไม้เข้าร่วมแสดงความยินดีกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ในโอกาสครบรอบ 53 ปี โดยมีพลโท ฉัตรชัย สาริกัลยะ...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง