ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฮือฮาสำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน) จัดงานมหากุศลพร้อมปล่อยตุงหลวงลอยฟ้ายาวที่สุดในโลก 612 เมตร!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๐:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--สำนักพิมพ์ซัมเดย์พับลิชชิ่ง

ฮือฮาสำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน) จังหวัดกาญจนบุรีและคณะวิหารบารมีธรรม จัดงานอภิมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ถึง 9 งานบุญ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมสร้างมหากุศล 9 อย่าง เสริมชีวิตก้าวหน้าในปี 2559 เพื่อความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางโลกและทางธรรมในวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559 ที่จะถึงนี้

สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยงานมหากุศลสำคัญ คือ พิธีหล่อสมเด็จพระพุทธเจ้าองค์ปฐม หน้าตัก 6 เมตรส่วนพระเศียร เพื่อประดิษฐานเป็นพระประธานในวิหารและหล่อยอดพระเกศเพลิงทองคำบริสุทธิ์ถวายสมเด็จพระพุทธเจ้าองค์ปฐม หน้าตัก 6 เมตร และ 5 ศอก พร้อมด้วยพิธีหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ทวด หลวงปู่โต และพระบรมครูเทพโลกอุดร(หลวงตาดำ) หน้าตัก 30 นิ้ว และปิดทองหลวงปู่มั่น, หล่อพระเกศเพลิงและบาตร เพื่อถวายพระพุทธมหาลาภา ปางอุ้มบาตร สูง 12 เมตร องค์ที่ 3

นอกจากนี้ภายในงานยังมีพิธีสมโภชหอระฆังและตีระฆังโพธิสัตว์เงินล้านเป็นปฐมฤกษ์ พร้อมร่วมพิธีชักพระสมเด็จพระพุทธเจ้าองค์ปฐม หน้าตัก 5 ศอก ขึ้นประดิษฐานยังมณฑปพระมหาธาตุ และยังมีงานบุญอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ไถ่ชีวิตโค-กระบือ, ปล่อยปลา-นก, ร่วมบุญสร้างแม่พิมพ์ไฟเบอร์กลาส สมเด็จพระพุทธเจ้าองค์ปฐม หน้าตัก 11.9 เมตร เป็นต้น

สำหรับไฮไลท์เด่นภายในงาน คือ พิธีปล่อยตุงหลวงลอยฟ้า ยาว 306 วาหรือยาวถึง 612เมตร ซึ่งถือว่ายาวที่สุดในโลกที่เคยมีมา โดยใช้บอลลูนมากถึง 12 ลูกในการปล่อย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา โดยมีคุณกิตติเดช-คุณเหมนารา อรรคอุดมและคณะวิหารบารมีธรรม เป็นเจ้าภาพในการปล่อยตุงในครั้งนี้ ซี่งโอกาสในการร่วมบุญในครั้งนี้จึงได้หายากที่จะถวายตุงลอยฟ้า เนื่องจากปกติจะพบในงานบุญสำคัญๆ เท่านั้น

สำหรับการปล่อยตุงลอยฟ้านี้ หลวงปู่ครูบาวงศ์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน ได้กล่าวถึงอานิสงส์ของการปล่อยตุงลอยฟ้าไว้ว่าเพื่อเป็น "พุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา บูชาพุทธสถานสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประกาศศาสนาไว้ทั่วชมพูทวีป บูชาพระบาท พระธาตุ พระเจดีย์ พระศรีมหาโพธิ์ พระเขี้ยวแก้ว พระจุฬามณีเจดีย์ พระเมาลีธาตุ"

ด้านพระครูวินัยธรยุคลธรณ์ ธัมมปุตโต เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน) กล่าวว่า สำหรับงานกุศลในครั้งนี้เป็นบุญที่หาทำได้ยากและสำคัญยิ่งที่จะมีพิธีหล่อยอดพระเกศเกล้าโมลีเพลิงด้วยทองคำบริสุทธิ์ ซึ่งการหล่อพระเกศเพลิงทองคำ ตามคติพุทธ พระเกศเพลิงหมายถึงอริยะมรรค- อริยะผล อีกทั้งการหล่อพระเกศเพลิงทองคำบริสุทธิ์ถวายแด่องค์พระพุทธปฎิมากรทองสัมฤทธิ์ หน้าตัก 6 เมตรนี้ยังถือว่าเป็นพระประธานที่ประดิษฐานในพระอุโบสถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ขณะนี้

"สำหรับพิธีปล่อยตุงหลวงลอยฟ้ายาวที่สุดในโลก 306 วาหรือ 612 เมตรนี้เกิดขึ้นเนื่องจากคณะวิหารบารมีธรรมและทางวัดเองต้องการสืบทอดเจตนารมณ์ของหลวงปู่ครูบาวงศ์ที่ต้องการปล่อยตุงลอยฟ้าให้ยาวมากกว่า 300 วา แต่ท่านกลับมรณภาพไปเสียก่อน จึงเป็นที่มาของพิธีปล่อยตุงลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในโลกในครั้งนี้ นอกจากนี้จุดประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อให้อานิสงส์ของบุญ หนุนส่งให้คนภายในชาติสมัครสมานสามัคคีกัน พร้อมให้ประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดี และสิ่งสำคัญคือ ถือเป็นงานบุญใหญ่และงานบุญสำคัญที่จัดขึ้นในช่วงต้นปี เพื่อช่วยสืบชะตาประเทศชาติให้ปลอดภัยและมั่นคงอย่างยั่งยืนตลอดไป" พระครูวินัยธรยุคลธรณ์ ธัมมปุตโต กล่าวทิ้งท้าย

สำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน) จังหวัดกาญจนบุรีและคณะวิหารบารมีธรรม จึงขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานมหากุศลนี้ในวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559 ที่จะถึงนี้ โดยเริ่มกำหนดการพิธีเวลา 8.30 น.เป็นต้นไป ณ สำนักสงฆ์เจโตวิมุตติ (วัดป่าเขาดิน) ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.jetovimut.com / www.facebook.com/jetovimut /www.facebook.com/pages/วิหารบารมีธรรม โครงการสร้างสมเด็จองค์ปฐม หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 094-695-9956 (คุณปภัทร์) และ 081-190-1125 (คุณวรชัย )


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือ ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ณ วัดสามัคคีธรรม

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมการเงินทหารเรือ ขอเชิญข้าราชการ ลูกจ้าง และผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหารายได้สร้างเมรุ ณ วัดสามัคคีธรรม ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ในวันเสาร์ที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๘ สาม...

มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ "ความเจริญรุ่งเรืองของตลาดผู้บริโภคไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า"

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทชั้นนำทางด้านโปรแกรมการชำระเงินระดับโลก จะจัดการสัมมนาในหัวข้อ "ความเจริญรุ่งเรืองของตลาดผู้บริโภคไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า" โดย ดร.ยูวะ เฮดริก หว่อง ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจภาคพื้นเอเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง