ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พม. ร่วมพิธีลงนามข้อตกลงขับเคลื่อนจังหวัดตากสู่ความเป็นเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ และพิธีโบกธงคิกออฟเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ต้อนรับประชาคมอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๘:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีลงนามข้อตกลงขับเคลื่อนจังหวัดตากสู่ความเป็นเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ และพิธีโบกธงคิกออฟเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ (Tak Friendly Design Model City) ต้อนรับประชาคมอาเซียน เพื่อส่งเสริมการจัดสภาพแวดล้อมที่ปราศจากอุปสรรคต่อการมีส่วนร่วมของคนพิการ

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีภารกิจหลักในการขับเคลื่อนนโยบายและการดำเนินงานด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างยั่งยืน รวมทั้งประสานความร่วมมือ กับหน่วยงานของทุกภาคส่วนในสังคม ซึ่งคนพิการเป็นกลุ่มเป้าหมายหนึ่งของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.๒๕๕๐ ตั้งแต่วันที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๐ และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ ๒ พ.ศ. ๒๕๕๖ เพื่อให้คนพิการได้รับสิทธิประโยชน์และความคุ้มครองคนพิการ เพื่อมิให้มีการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม เพราะเหตุสภาพทางกายหรือสุขภาพ รวมทั้งให้คนพิการมีสิทธิได้เข้าถึง สิ่งอำนวยความสะดวก อันเป็นสาธารณะและความช่วยเหลืออื่นจากรัฐ ซึ่งรัฐต้องให้การสงเคราะห์คนพิการ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและพึ่งตนเองได้

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปีงบประมาณ ๒๕๕๘ จังหวัดตากได้รับการคัดเลือก ให้เป็น ๑ ใน ๑๐ จังหวัดนำร่อง เพื่อเป็นจังหวัดต้นแบบในการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการดำรงชีวิต ของทุกคนในสังคม และได้รับรางวัล "สถานที่อารยสถาปัตย์" ตามหลักอารยสถาปัตย์ที่ว่าด้วยการอำนวย ความสะดวก ปลอดภัย เป็นธรรมสำหรับคนทั้งมวล(Universal Design Community Model) เพื่อรองรับผู้สูงอายุ คนพิการ สตรีมีครรภ์ และเด็กเล็ก ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จึงร่วมกับจังหวัดตาก และสมาคมคนพิการ ทางกายหรือการเคลื่อนไหวตาก กำหนดจัดพิธีลงนามข้อตกลงขับเคลื่อนจังหวัดตากสู่ความเป็นเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการจัดสภาพแวดล้อมที่ปราศจากอุปสรรคต่อการมีส่วนร่วมของคนพิการ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ภายใต้วิสัยทัศน์ "คนพิการดำรงชีวิตอิสระร่วมกับทุกคนในสังคมอย่างมีความสุข สามารถเข้าถึงสิทธิอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน" ซึ่งการทำบันทึกข้อตกลงในวันนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเมืองในฝันให้เป็นจริงที่ให้คนพิการสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ และพื้นที่สาธารณะ ได้อย่างไม่มีอุปสรรค เพื่อเปลี่ยนภาระให้เป็นพลังและเป็นการเปิดกว้างให้ทุกคนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่แบ่งแยกและ ยอมรับซึ่งกันและกัน อีกทั้งพิธีโบกธงคิกออฟเมืองต้นแบบอารยสถาปัตย์ (Tak Friendly Design Model City) ต้อนรับประชาคมอาเซียน เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และรองรับเพื่อนบ้านชาวอาเซียนและคนจากทั่วโลกอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ "ยิ้มสวย ด้วยแพทย์ โครงการ ๘"

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน จัดโครงการช่วยเหลือเด็กพิการปากแหว่ง - เพดานโหว่แต่กำเนิด ในโครงการ "ยิ้มสวย ด้วยแพทย์ โครงการ ๘" เพื่อขจัดปัญหาปมด้...

โครงการบ้านเอื้ออาทรสำหรับข้าราชการและลูกจ้างกองทัพเรือ

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทัพเรือ ร่วมกับ การเคหะแห่งชาติ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง จัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทร สำหรับข้าราชการ และลูกจ้างกองทัพเรือ พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง