ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ราชภัฏโคราชจัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติ เปิดโลกมหัศจรรย์ไดโนเสาร์กลางสยาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดงานประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติไดโนเสาร์เอเชีย ครั้งที่ 2 เพื่อ เฉลิมพระเกียรติขึ้น ในระหว่างวันที่ 19 - 24 พฤศจิกายน 2558 ณ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ ซึ่งจะได้ประโยชน์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้จากการวิจัยใหม่ๆ เกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ ของนักวิจัยจากประเทศต่างๆ และได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือขององค์กรและบุคคลระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2558 คณะผู้จัดได้รับเกียรติจากนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาวิชาการฯ และกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ได้เป็นผู้บรรยายเรื่อง "ไดโนเสาร์ไทย : มิติใหม่ของการท่องเที่ยวแห่งอาเซียน" ซึ่งกล่าวถึงประเทศไทยมีที่ตั้งเป็นศูนย์กลางของอินโดจีนและศูนย์กลางการคมนาคมในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จำนวน 10 ประเทศ และในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ซึ่งในทางธรณีวิทยาเรียกว่า "ที่ราบสูงโคราช" ประกอบด้วยชั้นหินในยุคไดโนเสาร์ คิดเป็นพื้นที่ถึงเกือบ 1 ใน 3 ของประเทศ ได้พบไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ที่สุดในอาเซียนไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด ศักยภาพด้านบรรพชีวินดังกล่าว เมื่อนำมาพิจารณาร่วมกับการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศในประเทศไทย ซึ่งมีอัตราค่อนข้างสูงถึงเฉลี่ยปีละ 15 % ทำให้คาดว่า เมื่อเริ่มปี 2559 ซึ่งเป็นปีแรกของการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยมากกว่า 30 ล้านคน อาจจะติดอันดับในกลุ่ม 7 ประเทศแรกของโลกที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากที่สุดด้วย ดังนั้น จึงน่าจะเป็นโอกาสอันดีของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ในการอาศัยศักยภาพ ที่โดดเด่นและแตกต่างดังกล่าว ผลักดันให้เกิดธีมพาร์คแบบไดโนพาร์ค คล้ายจูแรกสิกพาร์คหรือจูแรสซิกเวิลด์ขึ้น ในภาคนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่พบไดโนเสาร์จำนวนมาก และเป็นเสมือนประตูสู่อาณาจักรไดโนเสาร์อินโดจีนและเป็น "นครแห่งบรรพชีวินของประเทศไทย" เพราะจะเป็นผลดีต่อการสร้างงานอาชีพ และการเพิ่มรายได้ของประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีรายได้โดยเฉลี่ยต่อหัวต่ำกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ

หลังจากนั้นเป็นการนำเสนอผลงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านไดโนเสาร์แห่งเอเชียจากหลากหลายประเทศ อาทิเช่น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มองโกเลีย เกาหลีใต้ สหพันธรัฐรัสเซีย ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

ในการนี้ ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาได้ร่วมให้ถ้อยแถลงและร่วมเปิดงาน "เปิดโลกมหัศจรรย์ ไดโนเสาร์กลางสยาม" ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปกรรม ครั้งที่ 7

โปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา จัดงานนิทรรศการศิลปกรรม ประจำปีการศึกษา 2549 ระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคม 2550 ณ วาไรตี้ฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์นครราชสีมา นิทรรศการ...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง