ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ. รวบรวมศิลปินพื้นบ้าน ซอ หมอลำ โนรา ลิเก งิ้ว เสร็จแล้ว เตรียมเผยแพร่ทำเนียบคณะนักแสดงพื้นบ้าน เพิ่มช่องทางสร้างรายได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมหารือผู้บริหารระดับสูงกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ที่กระทรวงวัฒนธรรม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบทำเนียบคณะนักแสดงศิลปินพื้นบ้าน ตามที่ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) รวบรวมข้อมูลและจัดทำทำเนียบคณะนักแสดงศิลปินพื้นบ้าน เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศิลปินพื้นบ้านได้อย่างแพร่หลายและทั่วถึง และสามารถใช้ประโยชน์ในการติดต่อเพื่อใช้บริการคณะนักแสดงได้โดยตรง ซึ่งจะช่วยให้ศิลปินพื้นบ้านเป็นที่รู้จักของสาธารณชนอย่างกว้างขวาง และช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่คณะนักแสดงศิลปินพื้นบ้าน ตามแนวทางการส่งเสริมสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านที่ขาดพื้นที่และเวทีในการแสดงออก รวมถึงการจ้างงานที่น้อยลง ให้มีการเผยแพร่ สืบทอด และสืบสานการแสดงพื้นบ้านของไทยให้คงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมต่อไป ตามนโยบายการรณรงค์ส่งเสริมความเป็นไทย วิถีไทย และการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมของกระทรวงวัฒนธรรม

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า ทำเนียบคณะนักแสดงพื้นบ้าน ประกอบด้วยการรวบรวมคณะศิลปินพื้นบ้าน จำนวน 5ประเภท ได้แก่ การแสดงขับซอ หมอลำ โนรา ลิเก และอุปรากรจีน (งิ้ว) ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับ รายชื่อนักแสดง รายชื่อผู้ประสานงาน จำนวนคณะนักแสดงที่อยู่ สถานที่ติดต่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ และรางวัลที่คณะนักแสดงเคยได้รับ รวมถึงราคาค่าจ้างของแต่ละคณะ เพื่อให้ผู้สนใจหรือหน่วยงานต่างๆนำไปใช้ประโยชน์ในการติดต่อประสานงานกับบุคคลหรือคณะนักแสดงโดยตรง อันจะเป็นการสร้างงานและส่งเสริมการสร้างรายได้แก่คณะนักแสดงศิลปินพื้นบ้าน ที่สำคัญ ในช่วงปลายปี 2558 ไปจนถึงต้นปี 2559 เป็นฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวและมีเทศกาลสำคัญๆ หลายเทศกาล ซึ่งจะเป็นโอกาสในการส่งเสริมการจ้างงานศิลปินพื้นบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ "วธ. ได้นำทำเนียบคณะนักแสดงพื้นบ้านทั้ง 5 ประเภท เผยแพร่ยังเว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อความสะดวกรวดเร็วต่อการค้นหาข้อมูล ซึ่งขณะนี้สามารถค้นหาข้อมูลของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทุกจังหวัดได้แล้ว ซึ่งจะมีการขยายการจัดทำทำเนียบนักแสดงพื้นบ้านในสาขาอื่นๆต่อไป เพื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนารูปเล่มให้มีความทันสมัย สวยงาม น่าอ่าน มากยิ่งขึ้นด้วย" รมว.วธ.กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

ภาพข่าว: "ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างเสาธงให้รร.ศูนย์รวมน้ำใจ"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่สี่จากซ้าย) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมทำพิธีมอบเสาธง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สนับสนุนงบประมาณจัดสร้างจำนวน 130,00...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง