ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. เตือนอันตรายช่วงเทศกาลวันลอยกระทง...ร่วมเฝ้าระวังภัยจมน้ำ พลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๗:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง โดยเลือกลอยกระทงในบริเวณที่ปลอดภัย ท่าน้ำและโป๊ะเรือมั่นคงแข็งแรง ไม่ให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทงไม่ดัดแปลงพลุ ดอกไม้ไฟให้มีเสียงดังหรือแรงอัดสูง รวมถึงไม่จุดใกล้แนวสายไฟ ชุมชน สถานีบริการน้ำมัน เพราะจะเกิดการระเบิดและเพลิงไหม้ได้ ไม่ปล่อยโคมลอยใกล้บริเวณสนามบิน ที่สำคัญ ควรประสานแจ้งวัน เวลา สถานที่ปล่อยโคมลอยต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันอันตรายต่ออากาศยาน และส่งผลกระทบต่อการเดินอากาศ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า เทศกาลวันลอยกระทงเป็นช่วงที่มีผู้ได้รับอันตรายจากอุบัติภัยต่างๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งการจมน้ำ และอันตรายจากพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ และโคมลอย เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ดังนี้ ภัยจากการจมน้ำ เลือกลอยกระทงในบริเวณที่ปลอดภัย ท่าน้ำ โป๊ะเรือมีความมั่นคงแข็งแรง ตลิ่งไม่สูงชันหรือทรุดตัว มีที่กั้นป้องกันการพลัดตก และมีอุปกรณ์ช่วยเหลือคนตกน้ำ กรณีพาเด็กไปลอยกระทง ควรดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเด็กต้องอยู่ในระยะที่มองเห็นและเข้าถึงได้ทันที ไม่ให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทง เพราะเสี่ยงต่อการจมน้ำเสียชีวิต สำหรับผู้ที่นั่งเรือไปลอยกระทงกลางน้ำ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วค่อยเดินขึ้น - ลงจากเรืออย่างเป็นระเบียบ และสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลาที่โดยสารเรือ อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ เล่นพลุ ดอกไม้ไฟในบริเวณที่โล่งแจ้ง ห่างจากแนวสายไฟ ไม่อยู่ใกล้ชุมชน สถานีบริการน้ำมัน และบริเวณที่มีวัตถุไวไฟ เพราะสะเก็ดไฟอาจตกใส่ ทำให้เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ได้ รวมถึงอยู่ให้ห่างจากบริเวณที่จุดพลุ ดอกไม้ไฟในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ไม่เก็บพลุ ดอกไม้ไฟในที่มีอากาศร้อน แสงแดดส่องถึงและมีประกายไฟ นอกจากนี้ ไม่ควรนำวัสดุแหลมคมบรรจุในพลุ จุดพลุในกระป๋องโลหะ ท่อพีวีซี ขวดแก้ว หรือโยนพลุใส่กลุ่มคน เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อุบัติภัยจากโคมลอย เลือกปล่อยโคมลอยในบริเวณที่ปลอดภัย พื้นที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งชุมชน ไม่อยู่ใกล้แนวสายไฟ หรือบริเวณสนามบิน ตัวโคมลอยทำจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ตกแต่งวัสดุที่มีคุณสมบัติติดไฟ เชื้อเพลิงทำจากกระดาษชุบเทียน ขี้ผึ้งหรือพาราฟิน เพื่อป้องกันการเผาไหม้ไม่หมด เมื่อตกลงสู่พื้นทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ รวมถึงไม่ดัดแปลงโคมลอยให้สามารถลอยในอากาศได้เป็นเวลานานและสูงถึงระดับเพดานการบิน เพราะอาจเกิดอันตรายต่ออากาศยานได้ ที่สำคัญ หน่วยงานที่จัดให้มีการปล่อยโคมลอยควรทำหนังสือแจ้งข้อมูลรายละเอียดวัน เวลา และสถานที่ในการจัดกิจกรรมให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ ท่าอากาศยานในพื้นที่ทราบล่วงหน้าก่อนจัดกิจกรรมอย่างน้อย 7 วัน เพื่อดำเนินการในขั้นตอนออกประกาศและแจ้งสายการบินเตือนให้นักบินเพิ่มความระมัดระวังในการบิน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง