ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มท.สั่งการทุกหน่วยงานบูรณาการเตรียมพร้อมป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๘:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบูรณาการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม ในการป้องกันอันตรายและให้การช่วยเหลือประชาชนจากอุบัติภัยต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง มุ่งเน้นดำเนินมาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ควบคู่กับมาตรการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เน้นสร้างความตระหนักถึงความเสี่ยงอันตรายและบทลงโทษทางกฎหมายกรณีกระทำความผิด เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงอุบัติภัย ที่อาจเกิดขึ้น

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า เทศกาลวันลอยกระทงเป็นช่วงที่มี ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้เพลิง เพลิงไหม้ การจมน้ำ และอุบัติเหตุทางถนน สร้างความสูญเสียต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาล วันลอยกระทง จึงได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการป้องกันอันตราย และให้การช่วยเหลือประชาชนจากอุบัติภัยต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงภายใต้ 2 มาตรการสำคัญ ได้แก่ มาตรการทางกฎหมาย โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการจังหวัดพิจารณาใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 คุมเข้มเพื่อป้องกันความเสี่ยงอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงมาตรการด้านการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ให้จังหวัดรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงความเสี่ยงอันตรายและบทลงโทษทางกฎหมายกรณีกระทำความผิด โดยให้สถานที่จะจัดงานลอยกระทงเป็นพื้นที่ งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนลอยกระทง อย่างปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงสร้างค่านิยมที่ดีงามของประเพณีไทย สำหรับการป้องกันอุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้เพลิง ให้คุมเข้มการดัดแปลงและการเล่นพลุ ดอกไม้เพลิง ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากพลุ และดอกไม้เพลิง ตลอดจนบทลงโทษกรณีเล่นประทัด พลุ ดอกไม้เพลิงด้วยความคึกคะนองและประมาท จนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน ในส่วนของการป้องกันอุบัติภัยจากโคมลอย ให้ประชาสัมพันธ์อันตรายของโคมลอยและบทลงโทษกรณีปล่อยโคมลอยและทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงผลกระทบต่ออากาศยาน ซึ่งการปล่อยโคมลอย โคมควัน ลูกโป่งสวรรค์ การยิงลำแลงเลเซอร์ และการใช้อากาศยานไร้คนขับ (Drone) ควรจัดในพื้นที่ที่ที่ได้รับอนุญาตและอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด รวมถึงอยู่ห่างจากบริเวณท่าอากาศยาน เพื่อป้องกันผลกระทบต่อการบินและอันตรายต่ออากาศยาน ทั้งนี้ หากเกิดผลกระทบต่อการบินและอากาศยาน จะมีความผิดและได้รับโทษทางกฎหมายตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558

นายฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัดจัดกำลังอาสาสมัครปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย พร้อมตรวจสอบความปลอดภัยและดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของสถานที่ จัดงานลอยกระทง ตลอดจนเข้มงวดกวดขันไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณสถานที่จัดงานเทศกาลวันลอยกระทง เพื่อป้องกันอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น และร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของเทศกาลลอยกระทงให้อยู่คู่สังคมไทยตลอดไป

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง