ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สารสาสน์เอกตรา จุดประกายอนาคตให้เด็กๆ สัมผัสประสบการณ์จริงของอาชีพในฝัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--Core&Peak

โรงเรียนสารสาสน์เอกตราระดับชั้นอนุบาลจัดการเรียนการสอนในหัวข้อ "อาชีพในฝัน" ให้กับนักเรียน โดยมีวิทยากรที่ประกอบอาชีพต่างๆ ได้ให้เกียรติมาร่วมให้ความรู้ทั้งทางทฤษฎีและทางปฏิบัติ อาทิ อาชีพพนักงานดับเพลิง อาชีพวิศวกร และอาชีพตำรวจ มาบรรยายให้ความรู้แก่นักเรียน พร้อมทั้งอธิบายถึงความรับผิดชอบในหน้าที่ของอาชีพนั้นๆ ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความรู้และความสนุกสนาน

อาจารย์ พิสุทธิ์ ยงค์กมล ฝ่ายบริหารของโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา กล่าวว่า "การจัดกิจกรรม"อาชีพในฝัน" ให้กับนักเรียนในระดับอนุบาล เพื่อต้องการจุดประกายความฝันในอาชีพต่าง ๆ ให้กับนักเรียนและเป็นการได้ฝึกการเรียนรู้วิธีการทำงานจากมืออาชีพในแต่ละสายวิชา สิ่งที่สำคัญคือกิจกรรมเหล่านี้จะสามารถต่อยอดทักษะทางปัญญาและพฤติกรรมการแสดงออกของเด็ก ซึ่งถ้าหากได้รับการส่งเสริมอย่างถูกต้องแล้วก็จะทำให้เด็ก ๆ มีการจดจำและเรียนรู้แต่สิ่งดี ๆ"

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้มีการจัดวิทยากรที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ ได้แก่ อาชีพนักดับเพลิง วิศวกร และตำรวจ ซึ่งได้อธิบายหน้าที่ความรับผิดชอบ ให้กับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 โดยเริ่มจากอาชีพนักดับเพลิง ที่ได้อธิบายถึงหน้าที่ความรับผิดชอบ เช่น ต้องช่วยคนจากตึกที่มีความสูง อธิบายถึงการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ วิธีการใช้ถังดับเพลิง // การใช้สายฉีดน้ำและอุปกรณ์อื่นๆ // สอนให้รู้จักการแต่งกายที่ถูกต้องตามแบบของนักดับเพลิง // สอนการใช้รถดับเพลิง // การเปิดเสียงไซเรน และให้นักเรียนได้ทดลองขึ้นกระเช้าของรถดับเพลิงไปยังที่สูง ในส่วนอาชีพวิศวกร ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ได้มาให้ความรู้ พร้อมกับได้นำอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้างจริง มาแสดงและสาธิตให้นักเรียนได้รับการเรียนรู้ เช่น วิธีการเจาะไม้ // เลื่อยไม้ // การออกแบบเป็นรูปทรงต่าง ๆ โดยสอนให้รู้จักวิธีการใช้ พร้อมสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับชื่อเรียกของอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกด้วย และอาชีพสุดท้ายคือตำรวจ ได้อธิบายถึงหน้าที่ของตำรวจในการดูแลทุกข์สุขให้กับประชาชน สาธิตการใช้วิทยุสื่อสารและให้นักเรียนได้ลองปฏิบัติจริง อีกทั้งยังได้ให้นักเรียนนั่งบนรถยนต์และรถมอเตอร์ไซต์ของตำรวจ พร้อมทั้งได้เรียนรู้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่บนรถ ซึ่งได้สร้างความสนุกสนานให้กับนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้กิจกรรมการเรียนรู้ "อาชีพในฝัน" ถือเป็นการเรียนรู้ในสภาพจริง นักเรียนได้เห็นการทำงานของอาชีพเหล่านี้ ทำให้เกิดจินตนาการ ได้เรียนรู้ ทดลองและปฏิบัติจริง สร้างความตื่นเต้น และจุดประกายความฝันอาชีพในอนาคตของต้นกล้าที่กำลังเจริญเติบโตเป็นกำลังของประเทศชาติต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พลังเยาวชน

ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา กทม. เข้ายื่นหนังสือและนำเสนอโครงการแก่ นายทรงศักดิ์ สายเชื้อ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกระทรวงการต่างประเทศ...

ภาพข่าว: กรมธุรกิจพลังงาน จัดโครงการอบรมพนักงานดับเพลิงขั้นต้น

นายพีระพล สาครินทร์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) เป็นประธานเปิดโครงการอบรมพนักงานดับเพลิงขั้นต้น ภายในกรมธุรกิจพลังงาน เพื่อเพิ่มทักษะและฝึกความชำนาญให้เจ้าหน้าที่กรมธุรกิจพลังงาน ตามนโยบายในการนำองค์กรเข้าสู่องค์กรสมรรถนะสูง นโยบายความมั่นคงแห่งชาติ...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมมอบหนังสือดี ๆ ให้โรงเรียนที่ถูกธรณีพิบัติ

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันมอบหนังสือดีที่เหมาะสำหรับห้องสมุดเด็กระดับประถมศึกษา - มัธยมศึกษา ตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง