ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. เตือนอันตรายจากภัยจมน้ำ พลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย...ช่วงเทศกาลวันลอยกระทง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๗:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนเทศกาลวันลอยกระทงเป็นช่วงที่มีสถิติอุบัติภัยสูง พร้อมแนะประชาชนลอยกระทงในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ลงในโป๊ะหรือเรือที่บรรทุกน้ำหนักเกิน รวมถึงเล่นพลุ ดอกไม้ไฟอย่างถูกวิธีในบริเวณที่ปลอดภัย ห่างจากแนวสายไฟ แหล่งชุมชน และสถานีบริการน้ำมัน ไม่ปล่อยโคมลอยใกล้แนวสายไฟและบริเวณสนามบิน โดยหน่วยงานที่จัดกิจกรรมต้องแจ้งข้อมูล ให้ท่าอากาศยานและหอบังคับการบิน พร้อมถือปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันเพลิงไหม้และอันตรายต่ออากาศยาน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่าเทศกาลวันลอยกระทงเป็นช่วงหนึ่งที่มีสถิติการเกิดอุบัติภัยสูง ทั้งภัยจากการจมน้ำ อันตรายจากพลุ ดอกไม้ไฟ และโคมลอย ซึ่งส่วนใหญ่ เกิดจากความประมาท ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ สูญเสียชีวิต และทรัพย์สินจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายในช่วงเทศกาล วันลอยกระทง ดังนี้ ภัยจากการจมน้ำ ควรลอยกระทงในบริเวณที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับลอยกระทง มีที่กั้นป้องกันการพลัดตกน้ำ และอุปกรณ์ช่วยเหลือคนตกน้ำ ท่าน้ำและโป๊ะเรือมั่นคงแข็งแรง หากพาเด็กไปร่วมงานด้วย ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ให้เด็กลอยกระทงตามลำพัง ไม่ให้เด็กลงไปในน้ำหรือยืนบนฝั่ง เพื่อเก็บเงินกระทง โดยเด็กต้องอยู่ในระยะที่มองเห็นและเข้าถึงได้ทันที เพื่อป้องกันการพลัดตกและจมน้ำเสียชีวิต กรณีนั่งเรือไปลอยกระทงกลางลำน้ำ ไม่ลงไปในโป๊ะหรือเรือที่มีคนจำนวนมาก หรือบรรทุกน้ำหนักเกิน รอเรือจอดเทียบท่าแล้วขึ้นลงอย่างเป็นระเบียบ สวมเสื้อชูชีพทุกครั้งที่โดยสารเรือ อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ ควรเล่นอย่างถูกวิธีในบริเวณที่ปลอดภัย โดยให้สัญญาณก่อนจุดไฟทุกครั้ง และอยู่ให้ห่างจากบริเวณที่จุดพลุ ดอกไม้ไฟในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และห้ามจุดในพื้นที่เสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะบริเวณใกล้แนวสายไฟ ชุมชน สถานีบริการน้ำมัน วัตถุไวไฟ เพราะจะทำให้เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ รวมถึงไม่โยน ใส่กลุ่มคน เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต อุบัติภัยจากโคมลอย ควรปล่อยในบริเวณที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งชุมชน ไม่อยู่ใกล้แนวสายไฟ และไม่อยู่บริเวณโดยรอบสนามบิน เพื่อป้องกันเพลิงไหม้และก่อให้เกิดอันตรายต่ออากาศยาน โดยโคมลอยควรมีรูปแบบและขนาดที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำจากวัสดุธรรมชาติ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย อีกทั้งผู้จัดกิจกรรมต้องประสานท่าอากาศยานและหอบังคับการบินในพื้นที่ เพื่อให้ข้อมูลวัน เวลา สถานที่ปล่อยโคมลอย พร้อมปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดอย่างเคร่งครัด โดยให้ปล่อยในช่วงหลังเวลาเครื่องบิน ขึ้น – ลง เพื่อป้องกันอันตรายต่ออากาศยานที่อยู่ระหว่างการบิน

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง