ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รุกแผนพัฒนาการเกษตร ฉบับ12 สศก. เปิดเวทีทั่วประเทศ ด้าน สศท.8 พร้อมภาคใต้ตอนบน 17 พ.ย.นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สศก. เดินหน้าร่างแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 รุกพื้นที่ปูพรมทั่วประเทศ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ ด้าน สศท.8 เตรียมเปิดเวทีภาคใต้ตอนบน 17 พฤศจิกายน เพื่อร่วมปรับปรุงร่างยุทธศาสตร์ให้สมบูรณ์ที่สุด ก่อนการประกาศใช้ในเดือนตุลาคม 2559 เป็นต้นไป

นายธรณิศร กลิ่นภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี (สศท.8) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงการเตรียมจัดสัมมนา เรื่อง ทิศทางการพัฒนาการเกษตร ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560 – 2564) ในวันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2558 ณ โรงแรมร้อยเกาะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อสร้างการรับรู้และระดมความคิดเห็นต่อร่างยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตร ประกอบด้วย หน่วยงานภาคราชการ ภาคเอกชน เกษตรกร สถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบการ สถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนบน สำหรับนำมาปรับปรุงร่างยุทธศาสตร์

สำหรับร่างยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร ได้วางเป้าหมายในเรื่องของสถาบันเกษตรกร การเติบโตภาคเกษตรเฉลี่ยร้อยละ 3 ต่อปี การนำงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ และการฟื้นฟู พัฒนา และใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐาน มีวิสัยทัศน์ คือ "ภาคเกษตรก้าวไกลด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ตลาดนำการผลิต ชีวิตเกษตรกร มีคุณภาพ ทรัพยากรการเกษตรมีความสมดุลและยั่งยืน"

ประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ คือ
(1) สร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร
(2) เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการสินค้าเกษตรตลอดโซ่อุปทาน
(3) เพิ่มความสามารถในการแข่งขันภาคการเกษตรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
และ (4) บริหารจัดการทรัพยากรการเกษตรและสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลและยั่งยืน

ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร จะมีการจัดสัมมนาเพื่อระดมความคิดเห็นในพื้ที่รับผิดชอบของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1-12 (สศท.1-12) ให้ครบ 12 ครั้ง ครอบคลุมทั่วประเทศ ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งหลังจากการระดมความคิดเห็นแล้ว จะนำความคิดเห็นมาใช้ประกอบในการปรับปรุงร่างยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร เพื่อให้ได้ร่างยุทธศาสตร์ที่สมบูรณ์ที่สุด ก่อนนำเสนอคณะกรรมการจัดทำแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ซึ่งมีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน ร่วมด้วยกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ และมีเลขาธิการ สศก. เป็นฝ่ายเลขานุการ ทั้งนี้ แผนพัฒนาการเกษตร ดังกล่าว จะมีการประกาศใช้ภายในเดือนตุลาคม 2559 เป็นต้นไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สภาพัฒน์เปิดโอกาสให้ประชาชน 200 คนร่วมเสนอแนวคิดจัดทำแผนฯ 11

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมวางแผนกำหนดอนาคตประเทศไทย ด้วยการเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ซึ่งจะใช้เป็นกรอบในการพัฒนาประเทศในช่วงปี 2555-2559...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง