ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

QS เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกประจำปี 2558/59

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๐๘:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ลอนดอน--15 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก

http://www.TopUniversities.com/rankings2015
#QSWUR

QS World University Rankings เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกประจำปีที่ได้รับความนิยมสูงสุด เมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์* โซเชียลมีเดีย* และผู้ใช้งานออนไลน์โดยประมาณ* (มากกว่า 100 ล้านรายในปี 2558)

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130909/638188 )

การจัดอันดับครั้งที่ 12 ตอกย้ำว่า Massachusetts Institute of Technology (MIT) ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ตามมาด้วย Harvard   ในอันดับที่ 2 รวมถึง Cambridge และ Stanford ที่ครองอันดับ 3 ร่วม ในขณะที่ ETH Zurich ไต่ขึ้นมาติดท็อป 10 ที่อันดับ 9

มหาวิทยาลัยชั้นนำในสิงคโปร์มีอันดับดีขึ้นมากในปีนี้ เห็นได้จากการเข้ามาติดท็อป 15 เป็นครั้งแรก โดย National University of Singapore อยู่ในอันดับที่ 12 นับเป็นมหาวิทยาลัยจากเอเชียที่อันดับดีที่สุด ตามมาติดๆด้วย Nanyang Technological University ในอันดับที่ 13 ขณะที่ Australian National University กลับเข้ามาติดท็อป 20 อีกครั้งในอันดับที่ 19 ด้าน Tsinghua University ของจีน อยู่ในอันดับที่ 25 นับเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับ 3 ในเอเชีย และเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน

QS จัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกโดยอาศัยข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นของนักวิชาการ 76,798 ราย และนายจ้าง 44,226 ราย ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดาการสำรวจในลักษณะเดียวกัน ประกอบกับการวิเคราะห์เอกสารงานวิจัย 11.1 ล้านฉบับ และดัชนีจากฐานข้อมูล Scopus ของ Elsevier โดยมีสถาบันการศึกษา 3,539 แห่งที่ได้รับการพิจารณา และมีการจัดอันดับ 891 อันดับ

การวัดผลโดยใช้วิธี "citations per faculty" เพื่อชี้วัดผลกระทบของงานวิจัยนั้น ได้ช่วยให้การประเมินมีความยุติธรรมมากขึ้นสำหรับมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นในหลายคณะแต่มีกิจกรรมการวิจัยไม่มากนัก เช่น คณะศิลปศาสตร์ มนุษยศาตร์ และสังคมศาสตร์ เป็นต้น เดิมทีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง LSE (อันดับที่ 35) จะดูด้อยกว่าสถาบันการศึกษาที่มีกิจกรรมการวิจัยจำนวนมาก แต่วิธีนี้จะช่วยเผยศักยภาพของสถาบันเหล่านี้มากขึ้น

เบน ซอว์เตอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ QS กล่าวว่า "ผลการจัดอันดับล่าสุดนี้มีการจำแนกมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่างหลากหลายกว่าเดิม เรานำเสนอภาพรวมของสถาบันการศึกษาให้แก่ว่าที่นักศึกษาได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด"

2558   2557   20อันดับแรก                         ประเทศ
1     1     MIT                               สหรัฐอเมริกา
2     4     HARVARD                           สหรัฐอเมริกา
3=     2=     CAMBRIDGE                         สหราชอาณาจักร
3=     7     STANFORD                           สหรัฐอเมริกา
5     8     CALTECH                           สหรัฐอเมริกา
6     5=     OXFORD                             สหราชอาณาจักร
7     5=     UNIVERSITY COLLEGE LONDON         สหราชอาณาจักร
8     2=     IMPERIAL COLLEGE LONDON           สหราชอาณาจักร
9     12     ETH ZURICH                         สวิตเซอร์แลนด์
10     11     CHICAGO                           สหรัฐอเมริกา
11     9     PRINCETON                         สหรัฐอเมริกา
12     22     NATIONAL UNIVERSITY SINGAPORE     สิงคโปร์
13     39     NANYANG TECHNOLOGICAL UNIVERSITY   สิงคโปร์
14     17=   EPFL                               สวิตเซอร์แลนด์
15     10     YALE                               สหรัฐอเมริกา
16     14=   JOHNS HOPKINS                     สหรัฐอเมริกา
17     19     CORNELL                           สหรัฐอเมริกา
18     13     U PENN                             สหรัฐอเมริกา
19=   25=   AUSTRALIAN NATIONAL UNIVERSITY     ออสเตรเลีย
19=   16     KING'S COLLEGE LONDON             สหราชอาณาจักร
(c) QS Quacquarelli Symonds 2004-2015 http://www.TopUniversities.com

การจัดอันดับครั้งนี้ครอบคลุมมหาวิทยาลัยจาก 82 ประเทศ โดยมีมหาวิทยาลัยจาก 34 ประเทศที่ติด 200 อันดับแรก สำหรับประเทศที่ติดอันดับมากที่สุดประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา 49 แห่ง ตามมาด้วยสหราชอาณาจักร 30 แห่ง เนเธอร์แลนด์ 12 แห่ง เยอรมนี 11 แห่ง แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ประเทศละ 8 แห่ง จีน 7 แห่ง ฝรั่งเศส สวีเดน และฮ่องกง ประเทศละ 5 แห่ง

*(Alexa; SimilarWeb)
**(Facebook; LinkedIn; YouTube)
แหล่งข่าว: QS Quacquarelli Symonds

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอชพี เสริมความครบครันของกลุ่มผลิตภัณฑ์มินิโน้ต เปิดตัว HP Mini1000 สนองตอบทุกความต้องการด้านโมบิลิตี้ โซเชียล มีเดีย และแฟชั่นอย่างเต็มรูปแบบ

ด้วยมินิโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการบริโภคข้อมูลดิจิตอลอย่างง่ายดายในทุกที่ทุกเวลา ตอกย้ำความสำเร็จของ HP Mini-note PC ซึ่งได้รับการเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุด เอชพี ขยายความครอบคลุมของผลิตภัณฑ์ตระกูล HP Mini...

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยติด ๒๐๐ อันดับมหาวิทยาลัยโลก

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ๒๐๐ อันดับแรก ประจำปี ๒๕๔๘ โดย The Times Higher นิตยสารไทม์ส ประเทศอังกฤษ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง