สภาหอการค้าหนุน รมว. คลังใหม่ เร่งยกเครื่องกฎหมายภาษี หวังเพิ่มขีดความสามารถในการจัดเก็บรายได้ เชื่อเพิ่มเม็ดเงินพัฒนาเศรษฐกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๕๑ น.
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--หอการค้าไทย

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หนุนรัฐบาลเร่งเครื่องปฏิรูปภาษีเพื่อทางรอดเศรษฐกิจไทย พร้อมเร่งรัดการแก้ไขกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศอย่างจริงจัง เสนอรัฐมนตรีคลังท่านใหม่เร่งสานต่อการปฏิรูปภาษีให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจในอนาคต

ศ.(พิเศษ) กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า

"มาตรการด้านภาษีถือเป็นนโยบายหนึ่งในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญ ทั้งในแง่การจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมาย การเสริมสร้างธรรมาภิบาล และยกระดับมาตรฐานระบบภาษีให้เป็นสากล รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ดังจะเห็นได้ว่าภาครัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงการคลัง ซึ่งกำกับดูแล 3 กรมภาษีหลัก ได้แก่ กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และกรมสรรพากร ก็ได้มีความพยายามในการดำเนินการปฏิรูปภาษีมาอย่างต่อเนื่องตลอด1 ปีที่ผ่านมา และเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งหลายเรื่องสอดคล้องกับความเห็นของภาคเอกชนและประชาชน"

"จากงานวิจัยของสถาบันวิชาการนโยบายกิจการสาธารณะกับธุรกิจและการกำกับดูแล คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งได้ทำการศึกษาการปฏิรูปโครงสร้างภาษีสรรพสามิตไปก่อนหน้านี้ โดยมุ่งไปที่การปฏิบัติตามหลักพื้นฐานของภาษีที่ดี ซึ่งสภาหอการค้าฯ เห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเรื่อง ความโปร่งใส (Transparency) ความง่ายในการปฏิบัติ (Simplicity) หลักการรายได้คงเดิม (Revenue Neutrality) และหลักการมีส่วนร่วม (Participation) ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและการบริหารประเทศอย่างยั่งยืนระยะยาว"

อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปภาษีขณะนี้ยังมีความล่าช้ากว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนการออกกฎหมาย เช่น ร่างประมวลกฎหมายภาษีสรรพสามิต และร่าง พ.ร.บ. ศุลกากร ซึ่งมีมากกว่า 200 มาตรา "

ดังนั้น เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่สมาชิกหอการค้า รวมถึงเป็นฐานข้อมูลในการผลักดันให้เกิดการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายโดยทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะได้จัดงานสัมมนาในหัวข้อ "ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม" ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 นี้

"อยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังท่านใหม่ พิจารณาเร่งรัดการปฏิรูปภาษีสรรพสามิต และศุลกากร ตามแนวทางที่ครม. อนุมัติ และอยู่ในกระบวนการพิจารณากฎหมาย รวมถึงพิจารณาปฏิรูปภาษีที่ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง และเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วม เช่น การแก้ไขประมวลรัษฎากร เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายภาษีเหล่านี้ได้ในเร็ววัน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการค้าและการลงทุนในประเทศไทยท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว"ศ.(พิเศษ) กิติพงศ์ฯ กล่าวปิดท้าย

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

ททท. ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการลงทุนและพาณิชย์ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมการพบปะ แลกเปลี่ยนทัศนะ และแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือกว่า 30 ราย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางใ...