ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สภาหอการค้าหนุน รมว. คลังใหม่ เร่งยกเครื่องกฎหมายภาษี หวังเพิ่มขีดความสามารถในการจัดเก็บรายได้ เชื่อเพิ่มเม็ดเงินพัฒนาเศรษฐกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--หอการค้าไทย

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หนุนรัฐบาลเร่งเครื่องปฏิรูปภาษีเพื่อทางรอดเศรษฐกิจไทย พร้อมเร่งรัดการแก้ไขกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศอย่างจริงจัง เสนอรัฐมนตรีคลังท่านใหม่เร่งสานต่อการปฏิรูปภาษีให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจในอนาคต

ศ.(พิเศษ) กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า

"มาตรการด้านภาษีถือเป็นนโยบายหนึ่งในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญ ทั้งในแง่การจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมาย การเสริมสร้างธรรมาภิบาล และยกระดับมาตรฐานระบบภาษีให้เป็นสากล รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ดังจะเห็นได้ว่าภาครัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงการคลัง ซึ่งกำกับดูแล 3 กรมภาษีหลัก ได้แก่ กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และกรมสรรพากร ก็ได้มีความพยายามในการดำเนินการปฏิรูปภาษีมาอย่างต่อเนื่องตลอด1 ปีที่ผ่านมา และเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งหลายเรื่องสอดคล้องกับความเห็นของภาคเอกชนและประชาชน"

"จากงานวิจัยของสถาบันวิชาการนโยบายกิจการสาธารณะกับธุรกิจและการกำกับดูแล คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งได้ทำการศึกษาการปฏิรูปโครงสร้างภาษีสรรพสามิตไปก่อนหน้านี้ โดยมุ่งไปที่การปฏิบัติตามหลักพื้นฐานของภาษีที่ดี ซึ่งสภาหอการค้าฯ เห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเรื่อง ความโปร่งใส (Transparency) ความง่ายในการปฏิบัติ (Simplicity) หลักการรายได้คงเดิม (Revenue Neutrality) และหลักการมีส่วนร่วม (Participation) ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและการบริหารประเทศอย่างยั่งยืนระยะยาว"

อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปภาษีขณะนี้ยังมีความล่าช้ากว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนการออกกฎหมาย เช่น ร่างประมวลกฎหมายภาษีสรรพสามิต และร่าง พ.ร.บ. ศุลกากร ซึ่งมีมากกว่า 200 มาตรา "

ดังนั้น เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่สมาชิกหอการค้า รวมถึงเป็นฐานข้อมูลในการผลักดันให้เกิดการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายโดยทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะได้จัดงานสัมมนาในหัวข้อ "ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม" ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 นี้

"อยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังท่านใหม่ พิจารณาเร่งรัดการปฏิรูปภาษีสรรพสามิต และศุลกากร ตามแนวทางที่ครม. อนุมัติ และอยู่ในกระบวนการพิจารณากฎหมาย รวมถึงพิจารณาปฏิรูปภาษีที่ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง และเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วม เช่น การแก้ไขประมวลรัษฎากร เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายภาษีเหล่านี้ได้ในเร็ววัน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการค้าและการลงทุนในประเทศไทยท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว"ศ.(พิเศษ) กิติพงศ์ฯ กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

ททท. ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการลงทุนและพาณิชย์ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมการพบปะ แลกเปลี่ยนทัศนะ และแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือกว่า 30 ราย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางใ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง