ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมการข้าว จับมือกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ใช้เทคโนโลยีโฟโทนิกส์ตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวก่อนนำไปเพาะปลูก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๐๘:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้พัฒนาเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพ โดยใช้เทคโนโลยีโฟโทนิกส์ซึ่งเป็นการผสมผสานความรู้ทางแสง อิเล็กทรอนิกส์ และ ซอฟท์แวร์เข้าด้วยกัน เป็นเทคนิคใหม่ที่สามารถตรวจวัดลักษณะเมล็ดข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถดำเนินการหลายองค์ประกอบได้ในคราวเดียวกัน

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า เมล็ดพันธุ์คุณภาพดี เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญ มีผลต่อผลผลิตและความสำเร็จในการเพาะปลูก ซึ่งลักษณะเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีจะต้องมีความบริสุทธิ์ตรงตามพันธุ์ มีความงอก และความแข็งแรงสูง การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ทราบว่าเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้มีคุณภาพดีเพียงพอที่จะนำไปเพาะปลูกหรือไม่ ซึ่งองค์ประกอบหลักของคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ต้องตรวจสอบตามมาตรฐาน คือ เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ สิ่งเจือปน ความงอก ความชื้น ข้าวแดงปน และข้าวพันธุ์อื่นปน ปัจจุบันการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ ต้องอาศัยบุคคลากรที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบพันธุ์ปนซึ่งเป็นงานค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลาและทักษะในการปฏิบัติ โดยตรวจสอบทั้งลักษณะทางกายภาพและเคมี ซึ่งต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการเตรียมตัวอย่างแต่ละองค์ประกอบ เช่น การชั่งน้ำหนัก เป่าทำความสะอาด การกะเทาะเปลือกเพื่อตรวจสอบ เมล็ดข้าวเหนียว ข้าวแดงปน ส่วนการตรวจวัดขนาดเมล็ดและท้องไข่ก็ต้องใช้เครื่องมือในการตรวจวัดเช่นกัน

โดยเครื่องมือตรวจวัดเมล็ดข้าว ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 ถึงเดือนมีนาคม 2557 โดย มีจำนวน 3 เครื่อง คือ 1.เครื่องมือตรวจเมล็ดข้าวแดง เมล็ดข้าวเหนียว หรือเมล็ดข้าวเจ้า ที่ปนมากับเมล็ดพันธุ์ (C-Rice) 2. เครื่องมือตรวจคุณภาพเมล็ดข้าว (S-Rice) สามารถตรวจวัดความยาว ความกว้าง ความหนาของเมล็ดข้าวได้พร้อมกัน ทั้งที่อยู่ในรูปข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวสาร ตรวจวัดความเหลืองของข้าวสาร และตรวจวัดระดับท้องไข่ของข้าวสารได้อย่างน้อย 3 ระดับ และ 3.เครื่องมือวัดขนาดคัพภะของเมล็ดข้าว (A-Rice) ซึ่งทุกเครื่องมีหน่วยความจำภายในเพื่อเก็บข้อมูล ส่วนควบคุมและประมวลผล และส่วนแสดงผลการตรวจวัด

ทั้งนี้ ประโยชน์เครื่องมือตรวจวัดเมล็ดข้าวดังกล่าว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว ให้สะดวก รวดเร็ว ก่อนนำไปเพาะปลูก ทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง โดยเป็นระบบเชิงวิทยาศาสตร์ที่ราคาถูกกว่าซื้อจากต่างประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาดังรายละเอียดที่แนบมาพร้อมนี้ จำนวน 3 รายการ

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--เนคเทค การสัมมนา "Thailand e-Business 2005" จัดโดยคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติกระทรวงวิทยา...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง